Việt kiều Pháp góp phần vào thắng lợi của Hiệp định Paris

Đa số các Việt kiều Pháp lúc đó là những thanh niên, họ sẵn sàng làm tất cả mọi việc khi đất nước cần.

Đóng góp chung vào thắng lợi chung của Hiệp định Paris, có một phần không nhỏ của bà con Việt kiều khi đó đang sinh sống, học tập và làm việc tại Pháp - những người đã thầm lặng góp phần đóng góp, giúp đỡ, bảo vệ và ủng hộ cho hai đoàn đàm phán của Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ. 

Trong thâm tâm những người con Việt Nam tại Pháp, chỉ cần đất nước cần, làm được gì, họ sẵn sàng làm dù khó khăn đến đâu, bởi họ biết những khó khăn ấy không thấm vào đâu so với những khổ sở mà đồng bào trong nước phải chịu lúc bấy giờ.

Bà Nguyễn Thị Bình chụp ảnh chung cùng kiều bào Pháp (ảnh tư liệu)

Bà Nguyễn Thị Bình chụp ảnh chung cùng kiều bào Pháp (ảnh tư liệu)

Nói về những đóng góp của Việt kiều yêu nước trong hội “Liên hiệp Việt kiều tại Pháp” vào thắng lợi của Hiệp định Paris, ông Trịnh Ngọc Thái – thành viên đoàn đàm phán Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Pháp, cho biết: “Thực sự lúc bấy giờ là Hội giúp cho 3 nơi: một là ở Choisy-le-Roi - nơi ở và làm việc của đoàn Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ở, hai là ở Massy - nơi ở và làm việc của đoàn Chính phủ Cách mạng lâm thời Miền Nam Việt Nam và ba là Verrière-le-Buisson - nơi ở của bà Nguyễn Thị Bình. Hội Liên hiệp Việt kiều đã cử người đến phục vụ cho cả ba nơi, về bảo vệ, thư ký, rồi lái xe, đi chợ, nấu ăn cho đoàn…Tất cả những anh em, bà con ấy làm việc cho đoàn đều là tự nguyện, chứ không có lương bổng gì hết. Ngoài ra, thì hội cũng tham gia các cuộc mít-tinh để chào mừng các đoàn…”.

Cách đây 40 năm, đa số các Việt kiều sang Pháp là những thanh niên tuổi mới ngoài đôi mươi, tập hợp dưới mái nhà chung với tên gọi hội “Liên hiệp Việt kiều tại Pháp”. Hội được thành lập tháng 4/1969 với mục đích phục vụ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc. Trong hội lúc đó có nhiều tổ chức như Hội phụ lão, Hội công nhân lao động, Hội thương gia, Hội phụ nữ, Hội liên hiệp trí thức, Hội thanh niên sinh viên, Hội Phật tử… Đến cuối 12/1975, sau khi đất nước Việt Nam đã hoàn toàn thống nhất và đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình, “Hội Liên hiệp Việt kiều” mới tự giải tán. Đến 1976, Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) được thành lập và giữ nguyên tên gọi là tổ chức đại diện chính thức cho Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp cho đến ngày hôm nay.

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Trịnh Ngọc Thái.

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Trịnh Ngọc Thái.

Ông Bùi Thanh Tùng, Tổng thư ký Hội người Việt Nam tại Pháp, cho biết, ông sang Pháp năm 1967 – khi còn là sinh viên sang du học. Trong suốt thời gian diễn ra hội nghị từ năm 1968-1973, với thế mạnh của giới sinh viên là trẻ, năng nổ, dễ tiếp cận và Việt Nam khi đó là một điểm nóng trên thế giới,ông Tùng thường xuyên tham gia các hoạt động của Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Pháp ủng hộ các đoàn đàm phán của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam. Theo bà Thérese Nguyễn Văn Ký - khi đó phụ trách y tế cho hai đoàn đàm phán của ta, nay là Chủ tịch Hội người Việt nam tại Pháp, công tác giúp đoàn phải làm hoàn toàn bí mật, các cuộc họp của hội Việt kiều thường diễn ra ban đêm, mỗi người chỉ biết một người giao nhiệm vụ cho mình, thậm chí vợ chồng trong cùng một nhà cũng không hay biết nhiệm vụ của nhau.

Ông Tùng không giấu nổi cảm xúc khi nhớ lại: “Trong thời gian còn là sinh viên, do việc tiếp xúc với giới sinh viên nhiều trong các đại học Pháp, hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Pháp cũng có nhiều liên hệ với các bạn sinh viên Pháp và quốc tế. Và rõ ràng khi mình nói được cuộc chiến tranh Việt Nam là như thế nào và mục đích đấu tranh của chúng ta thì lúc đó, bạn bè Pháp, nhất là sinh viên, họ rất ủng hộ, hoàn toàn ủng hộ Việt Nam mình, rồi cùng nhau đi biểu tình. Đã có những lúc, các hội sinh viên Pháp, các công đoàn (CGT) của Pháp tham gia giúp đỡ cộng đồng người Việt mình đi biểu tình bằng cách giúp công tác bảo vệ an ninh, không cho các thành phần phá hoại vào phá cuộc biểu tình của mình”.

Ông Bùi Thanh Tùng.

Ông Bùi Thanh Tùng.

Nhìn Bộ trưởng cười màu tóc bạc phơ, nhớ đến Bác Hồ yêu kính mếnDẫn chúng tôi thăm lại khu nhà trung cư tại Massy nơi các thành viên đoàn Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam sống trong thời gian đàm phán,ông Đoàn Hữu Trung, người thường xuyên qua lại gặp gỡ, giúp đỡ đoàn, đã xúc động đọc những câu thơ chú đã làm trong niềm hân hoan khi Hiệp định Paris được ký kết:

“Chúng ta hôm nay tiến về phía trước

Hội nghị kéo dài 56 tháng 14 ngày, 27 tháng Giêng

Bao nhiêu lần lồng lộn đảo điên, hôm nay đế quốc cúi đầu ký giấy

Làm sao quên được ngày hôm ấy

(…)

Tuy ta đang sống ở xa, lòng ta như ở quê nhà reo vui

Ngày 1 tháng 5 đường phố Paris rợp đỏ cờ sao

… Cả triệu tiếng chào

Chào Việt Nam thân mến, chào các đồng chí thành công

Việt Nam độc lập muôn năm

Tôi cúi đầu tưởng nhớ Bác Hồ và tôi thương tiếc các vong linh chí sỹ

Vui nằm xuống cho quê bình đứng dậy

Cho mẹ bên con cho vợ bên chồng

Để rồi không còn cảnh chờ mong”

Còn đối với bà Thu Lê – một Việt kiều từng gần gũi với hai đoàn đàm phán của ta, phải thuyết phục lắm, chúng tôi mới được bà đồng ý trả lời phỏng vấn và ghi hình bởi như bà nói những gì bà làm không thấm vào đâu so với những khổ cực mà đồng bào phải chịu ở quê nhà.Bà cho biết, ngoài việc giúp đỡ các đoàn đàm phán của Việt Nam theo phân công của hội, bà chỉ làm “những công việc nhỏ nhặt của một người Việt kiều ở Pháp” như đi xin chữ ký ủng hộ chấm dứt chiến tranh Việt Nam, vận động và tham gia các cuộc mít-tinh ủng hộ đoàn Việt Nam, tìm những người bạn ở bên kia đối phương để giải thích cho họ thấy rằng cuộc chiến tranh ở Việt Nam không phải là “nồi da xáo thịt” mà là cuộc chiến tranh chính nghĩa của một dân tộc quyết giành lại độc lập, tự do…

Bà Thu Lê trò chuyện với ông Trịnh Ngọc Thái về hiệp đinh Paris.

Bà Thu Lê trò chuyện với ông Trịnh Ngọc Thái về hiệp đinh Paris.

  Ông Nguyễn Văn Bổn, hiện Phó Chủ tịch phụ trách công tác đối ngoại của Hội người Việt Nam tại Pháp, cho biết, cùng với thời gian, số người tham gia trực tiếp giúp đỡ các phái đoàn Việt Nam còn sống giờ không còn nhiều. Nhưng đối với các bác, các cô chú, thời gian được trực tiếp đóng góp vào thành công của hiệp định mãi là một kỷ niệm đẹp không thể nào quên.

  Theo Đào Dũng – Thùy Vân

  VOV-Paris

  MỚI NHẤT
  Tết Việt ở New Zealand
  Tết Việt ở New Zealand

  (Dân trí) - Ngày 2/2/2013, Đại sứ quán Việt Nam ở Wellington (New Zealand) đã tổ chức tiệc chào Xuân Quý Tỵ. Hơn 300 bà con trong cộng đồng người Việt sinh sống tại New Zealand cùng các thành viên trong Hội hữu nghị New Zealand - Việt Nam đã đến chung vui.

  Thứ năm, 07/02/2013 - 12:38

  Ấm cúng Tết Việt trên đất Mỹ
  Ấm cúng Tết Việt trên đất Mỹ

  Một không khí ấm cúng, gần gũi, khiến Cộng đồng người Việt thấy gần nhau hơn.

  Thứ tư, 06/02/2013 - 10:40

  Các cách đón Tết của người Việt tại Nga
  Các cách đón Tết của người Việt tại Nga

  9 giờ tối, tương đương với 12 giờ Việt Nam, nhà nhà sẽ thắp hương, khấn vái trước bàn thờ gia tiên phút giao thừa hướng về đất Mẹ.

  Thứ tư, 06/02/2013 - 05:00

  Đón Tết Việt ấm cúng ở Dubai
  Đón Tết Việt ấm cúng ở Dubai

  (Dân trí) - Tối ngày 1/2/2013, Đại sứ quán Việt Nam tại các Tiểu Vương Quốc Ả-rập thống nhất (UAE) đã tổ chức gặp mặt, mừng xuân Quý Tỵ 2013 tại Dubai cho cộng đồng bà con người Việt và gia đình đang sinh sống, làm việc, học tập tại UAE.

  Thứ ba, 05/02/2013 - 11:40

  Cộng đồng người Việt tại Bungari vui đón tết Quý Tỵ
  Cộng đồng người Việt tại Bungari vui đón tết Quý Tỵ

  (Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Bungari và Hội người Việt Nam tối 2/2 đã tổ chức vui đón Tết cổ truyền dân tộc cho bà con kiều bào, nghiên cứu sinh, sinh viên Việt Nam đang làm ăn sinh sống, học tập tại Bungari.

  Thứ ba, 05/02/2013 - 11:34

  Nữ nghệ sĩ piano Trang Trịnh: Mong muốn đưa âm nhạc cổ điển đến với khán giả quê nhà
  Nữ nghệ sĩ piano Trang Trịnh: Mong muốn đưa âm nhạc cổ điển đến với khán giả quê nhà

  Sinh năm 1986, Trang Trịnh bắt đầu theo học âm nhạc từ năm 4 tuổi và sớm bộc lộ năng khiếu. Lên 7 tuổi cô bắt đầu học piano tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

  Thứ ba, 05/02/2013 - 08:20

  Vui buồn thợ nails Việt “xuyên bang” ở Hoa Kỳ
  Vui buồn thợ nails Việt “xuyên bang” ở Hoa Kỳ

  Trước nay ai cũng rõ người Việt hành nghề nails hầu như chiếm độc quyền khắp Hoa Kỳ. Tại 50 tiểu bang, nơi nào cũng có người Việt là chủ tiệm móng.

  Thứ hai, 04/02/2013 - 08:21

  Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá tiễn ông Táo
  Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá tiễn ông Táo

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và bà con kiều bào dự lễ dâng hương hướng về cội nguồn và lễ thả cá chép tại đền Ngọc Sơn, Hà Nội.

  Chủ nhật, 03/02/2013 - 11:11

  Sứ quán Việt Nam ở các nước đón Tết cùng kiều bào
  Sứ quán Việt Nam ở các nước đón Tết cùng kiều bào

  Cộng đồng Việt Nam tại các nước đã dự lễ mừng xuân Quý Tỵ do Sứ quán Việt Nam tổ chức trong bầu không khí đầm ấm và thân mật.

  Chủ nhật, 03/02/2013 - 10:27

  Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore đón Tết
  Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore đón Tết

  Khoảng 500 người Việt Nam tại Singapore đã họp mặt vui đón Tết Nguyên đán trong buổi lễ do Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức tối 1/2.

  Thứ bảy, 02/02/2013 - 06:04

  Kiều bào các nước đón Tết Quý Tỵ sớm
  Kiều bào các nước đón Tết Quý Tỵ sớm

  Những ngày giáp Tết, kiều bào các nước sum họp, đón Tết dân tộc sớm trong không khí ấm cúng với với các món ăn cổ truyền.

  Thứ sáu, 01/02/2013 - 03:40

  Hành trình của Tuấn Bendixsen
  Hành trình của Tuấn Bendixsen

  Từ lâu, cái tên Tuấn Bendixsen đã trở nên quen thuộc với những người yêu động vật, đặc biệt với những ai yêu quý và muốn chung tay bảo vệ loài gấu ở Việt Nam. Anh mang quốc tịch Australia, nhưng từ hơn 10 năm nay đã dành toàn bộ tâm sức của mình cho quê hương.

  Thứ sáu, 01/02/2013 - 08:14

  ĐÁNG QUAN TÂM
  Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ
  Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ

  (Dân trí) - Xuân Quý Tỵ sắp đến, hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp năm châu cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Báo Dân trí mong được đón nhận mọi chia sẻ về không khí đón Tết Việt của đồng bào ta ở nơi xa xứ.

  Thứ ba, 29/01/2013 - 12:10

  Một chút cảm nhận khi về thăm quê Bác
  Một chút cảm nhận khi về thăm quê Bác

  (Dân trí) - Dễ gần 30 năm nay tôi chưa về thăm lại mảnh đất Kim Liên–Làng Sen quê Bác. Ngày đó, con đường 46 từ Vinh lên thị trấn Nam Đàn hãy còn là đường đá dăm đất đỏ, đến nỗi phủ kín người và xe một màu của đất mỗi khi trở về nhà...

  Thứ hai, 28/01/2013 - 02:27

  Trò chuyện với người Việt nổi tiếng ở Hungary
  Trò chuyện với người Việt nổi tiếng ở Hungary

  Lần đầu trong đời, những hình dung của tôi về người sắp gặp đều trật lấc. Đó là một chiều Đông Hà Nội - khi tôi được lần đầu ngồi nhâm nhi cà phê cùng với Bích Thiện - cô gái Hà thành tuổi Thân nhưng cuộc sống chẳng hề lận đận như các cụ vẫn quan niệm.

  Thứ năm, 24/01/2013 - 10:49

  Lắng nghe kiều bào góp ý sửa đổi Hiến pháp
  Lắng nghe kiều bào góp ý sửa đổi Hiến pháp

  UBTƯMTTQ ngày 17/1 tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đại diện người Việt Nam ở nước ngoài góp ý về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

  Thứ ba, 22/01/2013 - 09:57

  Hương phở Việt ở Canada
  Hương phở Việt ở Canada

  Hai món truyền thống của người Việt gồm phở và nem đã trở nên quen thuộc với khẩu vị người bản xứ. Thậm chí tại Vancouver hay Toronto, người ta còn có danh từ riêng để gọi món phở Việt là "Vietnamese noodle”.

  Chủ nhật, 20/01/2013 - 02:21

  Đường về Xứ Quảng
  Đường về Xứ Quảng

  (Dân trí) - Tôi lại rong ruổi trên con tàu Bắc – Nam để về với Quảng Nam quê nội. Thành phố Vinh thân thương từ từ lùi dần phía sau lưng khi tôi vừa alô vừa vẫy vẫy tay tạm biệt anh trai qua cửa sổ kính được đóng kín dọc hành lang.

  Thứ tư, 16/01/2013 - 03:30

  Khám, chữa bệnh miễn phí cho Việt kiều ở Campuchia
  Khám, chữa bệnh miễn phí cho Việt kiều ở Campuchia

  Sáng 11/1, tại quận Meanchey và Russey Keo, Phnom Penh của Campuchia, Đoàn công tác xã hội Hội chữ thập Đỏ TP. HCM cùng Tổng hội Hội người Campuchia gốc Việt tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí, tặng quà cho 700 bà con Việt kiều tại đây.

  Thứ ba, 15/01/2013 - 07:37

  Bánh mì "kiểu" Việt Nam đắt khách ở trời Tây
  Bánh mì "kiểu" Việt Nam đắt khách ở trời Tây

  (Dân trí) - Trong dịp lễ Giáng sinh và Tết dương lịch vừa qua, bánh mì Việt là một trong những món ăn nhanh bán chạy nhất tại Mỹ. Sau khi đã chán ngấy vị ngọt của bánh kẹo, người Mỹ ra đường tìm kiếm những món ăn lạ miệng và phát hiện ra bánh mỳ Việt.

  Thứ hai, 14/01/2013 - 01:01

  Hoa hậu người Việt tại Ba Lan: "Tôi thích Tết lắm!"
  Hoa hậu người Việt tại Ba Lan: "Tôi thích Tết lắm!"

  “Tôi mong Tết Nguyên đán đến để hòa vào không khí truyền thống văn hóa dân tộc VN”, Edyta Rose Krejner, cô gái Ba Lan gốc Việt nói.

  Thứ hai, 14/01/2013 - 10:46

  Hành trình “Nối liền một dải Việt Nam”
  Hành trình “Nối liền một dải Việt Nam”

  Những ngày này, vận động viên – cựu Nghị sĩ người Úc, ông Pat Farmer, đang tiếp tục đón chào năm mới trên đường chạy ở Việt Nam. Cuộc hành trình của ông mang tên "Nối liền một dải Việt Nam”.

  Thứ bảy, 12/01/2013 - 08:56

  Xuân Quê hương 2013-Đất Tổ rạng ngời
  Xuân Quê hương 2013-Đất Tổ rạng ngời

  (Dân trí) - Tết “Xuân Quê Hương” là chương trình chính thức do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại Giao, tổ chức hàng năm cho kiều bào đón tết cổ truyền dân tộc tại Việt Nam.

  Thứ sáu, 11/01/2013 - 04:48

  Ước mơ về một trung tâm thương mại cho người Việt
  Ước mơ về một trung tâm thương mại cho người Việt

  Trung tâm này sẽ là nơi trưng bày, cung cấp tất cả các mặt hàng mang thương hiệu Việt Nam trên khắp Nhật Bản. Các sự kiện văn hoá, triển lãm cũng thường được tổ chức để thu hút khách du lịch, qua đó giới thiệu đất nước, con người Việt Nam…

  Thứ sáu, 11/01/2013 - 08:37