Tiếng Việt sẽ là ngôn ngữ chính thức ở San Francisco

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh tiếp tục có các hoạt động tại thành phố San Francisco và Los Angeles trong khuôn khổ chuyến thăm California.

Tại thành phố San Francisco, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã có cuộc gặp với Thống đốc bang California Jerry Brown. Chào mừng chuyến thăm của Đại sứ, Thống đốc Jerry Brown đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam cũng như của quan hệ hai nước trong thời gian qua.

Tiếng Việt sẽ là ngôn ngữ chính thức ở San Francisco - 1

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh gặp Thị trưởng San Francisco Edwin Lee. (Ảnh: Đại sứ quán)

Thống đốc Jerry Brown bày tỏ bang California có mối quan hệ lịch sử lâu đời với châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Hiện kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và California đã đạt 9,2 tỷ USD. Ông Jerry Brown đặc biệt quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu; nhấn mạnh trong những năm qua, California rất tích cưc trong việc sử dụng năng lượng tái tạo để giảm bớt khí thải, một trong những yếu tố chính gây biến đổi khí hậu. Ông Jerry Brown đề nghị Việt Nam ủng hộ sáng kiến chống biến đổi khí hậu của mình, cùng nhau thực hiện các cam kết giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Đáp lời Thống đốc Jerry Brown, Đại sứ Phạm Quang Vinh đánh giá California là một trong những bang quan trọng nhất của Hoa Kỳ đối với Việt Nam, nơi có số lượng lớn người Việt đang sinh sống. Đại sứ cho rằng Việt Nam và California vẫn còn tiềm năng to lớn để thúc đẩy hơn nữa hợp tác, đặc biệt trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, khoa học – công nghệ, nông nghiệp và giáo dục.

Đại sứ Phạm Quang Vinh chia sẻ Việt Nam là một trong những nước đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, đặc biệt tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Do đó, Chính phủ Việt Nam đã đề ra nhiều chính sách và chương trình hành động nhằm ứng phó với vấn đề toàn cầu này.

Tại cuộc gặp, hai bên cũng trao đổi về những quốc tế và khu vực cùng quan tâm, cơ hội và thách thức của Hiệp định TPP. Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã chuyển lời của lãnh đạo Việt Nam mời Thống đốc Jerry Brown sớm thăm chính thức Việt Nam. Ông Jerry Brown cho biết sẽ thu xếp chuyến thăm trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh cuộc gặp với Thống đốc Jerry Brown, Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng có cuộc gặp với Thị trưởng thành phố San Francisco Edwin Lee và Phó Thị trưởng phụ trách kinh tế thành phố Los Angeles Kelli Bernard.

Tại các cuộc gặp, Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng phát triển quan hệ với các bang, thành phố của Hoa Kỳ. Đại sứ cũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của mối quan hệ kết nghĩa 20 năm giữa Thành phố Hồ Chí Minh và San Francisco và tin tưởng đây sẽ là hình mẫu cho quan hệ địa phương giữa hai nước.

Thị trưởng San Francisco Edwin Lee cho biết vừa qua, San Francisco đã thông qua sáng kiến SF Asia Program, nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ với các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Ông Lee tin tưởng cùng với việc tham gia TPP,  quan hệ giữa hai bên sẽ được mở rộng hơn nữa, đặc biệt trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, nông nghiệp, y tế, dược phẩm, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, hợp tác giáo dục.

Về cuộc sống người Việt tại San Francisco, Thị trưởng Lee cho biết đây là một cộng đồng không ngừng phát triển, hết sức thành công, mang đậm truyền thống văn hoá. Thành phố đang có kế hoạch công nhận tiếng Việt là một ngôn ngữ chính thức ở San Francisco do tầm quan trọng của cộng đồng.

Phó Thị trưởng Los Angeles Kelli Bernard tin tưởng TPP sẽ mang lại những cơ hội lớn cho cả hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ theo các trọng tâm như kinh tế - thương mại, nông nghiệp, công nghệ cao, giáo dục, giao lưu nhân dân. Bà Kelli Bernard mong muốn Việt Nam sẽ hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ giữa hai nước, hỗ trợ hợp tác giáo dục giữa các trường đại học.

Phó Thị trưởng Bernard cho rằng đây sẽ là sức sống của nền kinh tế Los Angeles, trụ cột của sự phát triển kinh tế song phương. Bà Bernard cũng đánh giá cao sự thành công của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại California; cho biết các doanh nghiệp Mỹ gốc Việt đều thành đạt, phát triển mạnh mẽ, đóng góp vào kim ngạch thương mại 4 tỷ USD giữa Los Angeles và Việt Nam.

Bên cạnh các cuộc gặp chính giới, Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng có các cuộc đối thoại với các doanh nghiệp tại Hội đồng Kinh doanh châu Á California và các lãnh đạo cộng đồng thương mại khu vực Nam California tại cảng Los Angeles; trao đổi về chính sách, môi trường kinh doanh – đầu tư Việt Nam; nêu bật những cơ hội, thách thức của TPP và những ưu tiên hợp tác Việt Nam như kinh tế - thương mại, nông nghiệp, công nghệ cao, giáo dục.

Các doanh nghiệp đánh giá cao tiềm năng và mong muốn được đầu tư vào thị trường Việt Nam. Các doanh nghiệp đề nghị Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Mỹ thâm nhập thị trường Việt Nam, đặc biệt trên các lĩnh vực nông nghiệp (gạo, hoa quả, cà phê), du lịch (nhà hàng, khách sạn), thương mại điện tử.

Trong thời gian ở San Francisco, Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng đến thăm và làm việc với ban biên tạp báo San Francisco Chronicles, một trong những tờ báo lâu đời nhất tại bang California./.

Theo PV/VOV.VN

Tiếng Việt sẽ là ngôn ngữ chính thức ở San Francisco - 2