Những người lính Cụ Hồ ở Ukraine

Sau một năm thành lập, Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine đánh dấu sự phát triển trưởng thành của một tổ chức thống nhất góp phần chăm lo đời sống tinh thần vật chất của các cựu chiến binh Việt tại đây.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraina Nguyễn Văn Loan cho biết, cách đây một năm, ngày 6/5/2016 thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy nước và Đại sứ Việt Nam tại Ukraine, được sự hướng dẫn của Ban công tác Cộng đồng Đại sứ quán và cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Ukraine, Đại hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine được tổ chức trọng thể tại thủ đô Kiev đã thành công tốt đẹp.

Những người lính Cụ Hồ ở Ukraine - 1

Cựu chiến binh Việt Nam và Ukraine chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Hoa Lý)

Đại hội đã quyết định thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đại sứ quán và Đảng ủy nước.

Trong suốt một năm qua, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhân các ngày lễ như 27/7, 22/12 và 30/4. Hội cũng thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các thương binh và gia đình liệt sỹ, các cựu chiến binh Ukraine đã giúp đỡ Việt Nam trong thời gian chiến tranh, góp phần thiết lập mối quan hệ hữu nghị thắm tình đồng chí anh em với Hội cựu chiến binh Ukraine..

Theo ông Nguyễn Văn Loan, trong điều kiện kinh tế khó khăn chung và hạn hẹp về kinh phí, Hội vẫn duy trì các hoạt động của mình dưới sự quan tâm chỉ đạo của Đại sứ và Đảng ủy ngoài nước, Hội người Việt Nam các thành phố. Hội cũng nhận được sự trợ giúp nhiệt tình của các tổ chức và cá nhân cả về vật chất lẫn tinh thần.

Mới đây, trong không khí tưng bừng các ngày lễ lớn của dân tộc: ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4), ngày Quốc tế lao động (1/5), ngày Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5), tại thành phố Kiev cũng đã diễn ra lễ kỷ niệm một năm ngày thành lập với sự hơn 100 cựu chiến binh từ các tỉnh thành phố Kiev và các địa phương khác như: Bila Tsherkva, Kharkov, Odessa, Kherson và đặc biệt từ vùng chiến sự Mariupol.

Tại đây, Đại tá Nguyễn Đình Phúc - Tùy viên quốc phòng Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã đánh giá cao vai trò của các cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine. Đại tá Nguyễn Đình Phúc cho rằng, dù mới thành lập nhưng Hội đã thể hiện là một tổ chức giữ vững bản lĩnh chính trị và có kỷ luật chặt chẽ. Ông hy vọng trong thời gian tới các cựu chiến binh vẫn luôn giữ vững bản chất của bộ đội Cụ Hồ, luôn tuân thủ các quy định của Hội cùng các Hội đoàn khác và hoạt động trong khuôn khổ pháp luật của nước sở tại.

Ông Vladdimir Popov - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Ukraine cũng khẳng định, các cựu chiến binh và nhân dân Ukraine luôn sát cánh cùng cựu chiến binh và nhân dân Việt Nam trên tinh thần đoàn kết và hữu nghị.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, một chương trình liên hoan văn nghệ do anh chị em cộng đồng thể hiện đã ôn lại những ca khúc đi cùng năm tháng như: Hành khúc ngày và đêm; Đêm Trường Sơn nhớ Bác; Những cô gái đồng bằng sông Cửu Long; Tiếng đàn Ta Lư; Cô gái mở đường…

Đặc biệt, các cựu chiến binh Việt Nam – những người lính Cụ Hồ năm xưa đã rưng rưng xúc động khi hát vang “Bài ca chiến thắng” để ôn lại những năm tháng gian khổ và vinh quang của cả hai dân tộc, đem tới không khí ấm cúng, chứa chan tình đồng chí và tình hữu nghị Việt Nam – Ukraine.

Theo Hoa Lý (từ Kiev)

Thế giới & Việt Nam

Tin liên quan