Người Việt ở Pháp và các hoạt động đón tết Nhâm Thìn

(Dân trí) - Người Việt hiện sinh sống ở Pháp ước tính độ 250.000 người. Hằng năm, hội người Việt tổ chức nhiều lễ hội vào các ngày lễ lớn như Tết Nguyên Đán, lễ Vu Lan và Tết trung thu…

 
Người Việt ở Pháp và các hoạt động đón tết Nhâm Thìn - 1

Hội Kiều bào tại Pháp hồ hởi đón Tết.
 
Hội còn tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày thống nhất đất nước 30 tháng 4 và ngày Quốc khánh 2/9. Đặt biệt là các dịp này luôn có sự hiện diện của đại sứ Việt Nam tại Pháp.

Năm nay, hoạt động chào mừng Xuân Nhâm Thìn đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp mở màn bằng việc tổ chức gặp mặt mừng xuân Nhâm Thìn vào ngày 20/1/2012 (nhằm ngày 27 tháng chạp năm Tân Mão) với sự hiện diện của đông đảo đồng bào người Việt cùng các bạn bè Pháp và quốc tế. Đại sứ Dương Chí Dũng bày tỏ niềm tin tưởng rằng, với truyền thống yêu nước, hướng về cội nguồn, tinh thần “lá lành đùm lá rách”, bà con người Việt tại Pháp sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu mạnh và tươi đẹp.

Để chào đón Tết nguyên đán Nhâm Thìn, Hội người Việt tại Pháp có nhiều hoạt động phong phú đầy ý nghĩa trải dài từ 29 tháng chạp cho đến rằm tháng giêng trên khắp các vùng có sự hiện diện của người Việt.

- Hào hứng và hoành tráng nhất là lễ mừng Xuân Nhâm Thìn được tổ chức đúng vào ngày 29 Tết do Hội phối hợp Hội thanh niên Việt Nam tại Pháp và Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp cùng tổ chức tại trụ sở cơ quan văn hóa UNESCO với sự cống hiến của nhiều đoàn nghệ thuật trong nước sang biểu diễn phục vụ.
 
Điểm nhấn của năm nay là sự góp mặt của đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh công diễn loại hình nghệ thuật hát quan họ đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại năm 2009. Đoàn đã đến và sẽ ở lại biễu diễn phục vụ bà con tại Pháp ngày từ 27 tháng chạp cho đến mồng tám tết Nhâm Thìn. Không chỉ thưởng thức văn nghệ, đồng bào ta còn được tham gia vào phiên chợ Tết quê tái hiện hình ảnh nơi này là cô gaí áo bà, ba khăn rằn bên những gánh chè ngọt ngào, cảnh viết chữ đầu năm, nơi kia một cành đào Tết phơi phới nở hoa. Tại đây ta còn thấy những chú tễu ngộ nghĩnh, các món hàng thủ công mỹ nghệ xinh xắn do các bàn tay thợ thủ công tài hoa chế tác.
 
Cùng tham gia đêm biểu diễn, đoàn nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh cũng làm nóng khán phòng bởi sự xuất hiện của các tên tuổi đình đám như Kasim Hoàng Vũ, nhóm Mặt trời mới và vũ đoàn Mây trắng. Phía chủ nhà đóng góp bản hợp ca Quê hương và tiết mục cải lương ngọt ngào của các diễn viên trong nhóm nghệ thuật cổ truyền của Hội người Việt Nam tại Pháp. Riêng Hội thanh niên Việt Nam tại Pháp có tiết mục mang sự trăn trở làm sao gìn giữ bản sắc văn hóa Việt và nuôi nấng lòng yêu thương quê nhà.
 
Người Việt ở Pháp và các hoạt động đón tết Nhâm Thìn - 2
Hội chợ mừng xuân ở Pháp.

- Ngày mồng một năm Nhâm Thìn (tức 23/1) tại chùa Trúc Lâm Thiền Viện diễn ra lễ Cầu an thu hút sự tham dự của khoảng 400 người gồm các học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam hiện đang học tập và công tác tại Paris và các vùng lân cận. Tham dự lễ cầu an đầu năm Nhâm Thìn còn có đoàn cán bộ, lãnh đạo đại sứ Quán Việt Nam tại Pháp do Đại sứ Việt Nam Dương Chí Dũng dẫn đầu, Đại sứ Dương Văn Quảng Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam cùng Tổ chức UNESCO tại Pháp, các cơ quan đại diện báo chí, thương vụ, quân vụ Việt Nam.

Do người Pháp làm việc theo lịch dương nên các kiều bào ta được nghỉ bù mồng 1 tết thuộc thứ hai vào thứ sáu, mồng 5 và các hoạt động mừng xuân được diễn ra hầu hết từ thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật- mồng 5, mồng 6 và mồng 7 tết.

 - Chương trình ca nhạc chào đón tết Nhâm Thìn của Chi hội Marseille trực thuộc Hội Người Việt Nam tại Pháp tổ chức vào ngày mồng 5 tết với điểm đặc biệt là có tổ chức quay số Tombola mà giải nhất là một vé khứ hồi Paris - VietNam của công ty hàng không VietNam Airlines tặng.

- Chương trình văn nghệ mừng Xuân độc đáo và ấn tượng của Chi Hội Rhône vào ngày 29/1/2012 (tức mồng 7 tết) tại Centre Culturel et de la Vie Associative (CCVA)- Trung tâm Văn hóa và Đời sống cộng đồng. Ngoài mô hình chợ Tết và các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ của Việt Nam, sách báo cũng như đặc sản ẩm thực tại chỗ như cơm, phở, nem (chả giò), bánh cuốn... Chi hội Rhône còn cống hiến một chương trình văn nghệ với sự góp mặt của đoàn Quan họ Bắc Ninh và cũng có tổ chức quay số Tombola với giải nhất là một vé khứ hồi Paris - VietNam của công ty hàng không VietNam Airlines tặng.

Nếu Chi hội Bordeaux mời cơm trưa ngày Tết và thưởng thức ca, nhạc, thì Chi hội Lille còn có chương trình chiếu phim vidéo về phong tục cổ truyền ngày Tết...
 
Người Việt ở Pháp và các hoạt động đón tết Nhâm Thìn - 3
Hát quan họ mừng xuân tại trụ sở UNESCO, Pháp.

Chương trình mừng xuân của người Việt trên đất Pháp khép lại vào ngày chủ nhật ngày 5/2/2012 (tức ngày 14 tháng giêng) bằng Gala “THOÁNG XUÂN LYON” của sinh viên Việt Nam tại Lyon gồm hai phần Văn nghệ hát múa mừng Xuân bằng dân ca ba miền và ẩm thực ngày Tết Việt trong một không gian rộng lớn với một sân khấu thật hoành tráng và ấn tượng. Đặc biệt chương trình Tết năm nay sẽ được giới thiệu song song bằng tiếng Việt và tiếng Pháp để phục vụ cả khán giả bạn Pháp.

Mặc dầu không được đón tết đúng ngày, không muối dưa hành, gói bánh chưng, cũng không cùng đi hái lộc xuân, thăm mộ tổ tiên, mừng tuổi ông bà con cháu... nhưng các đoàn hội đã nỗ lực cống hiến cho kiều bào ta một cái tết với các mô hình chợ tết, nghe hát quan họ, video về phong tục cổ truyền ngày Tết, thưởng thức đặc sản quê hương và mua vé Tombola để mơ về một may mắn được về thăm quê... đã sưởi ấm đồng bào ta bằng những hồi ức đẹp đẽ về quê nhà, nuôi nấng văn hóa Việt bằng nghệ thuật thực tiễn sống động mà nên thơ.  
 
Xuân Bốn
Từ Pháp
Đang được quan tâm