"Ngôi nhà Việt Nam" giữa lòng Paris

Hôm qua (20/02), "Ngôi nhà Việt Nam" (Foyer Việt Nam) – quán ăn, địa điểm gặp gỡ quen thuộc và nổi tiếng của những người Việt và bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam tại Pháp - đã chính thức khai trương sau một thời gian đóng cửa để sửa chữa, trang hoàng lại.

Nhiều bạn bè tham dự buổi khai trương đều háo hức trước định hướng mới để phát triển nơi đây thực sự đúng nghĩa là "Ngôi nhà Việt Nam" giữa lòng thủ đô Paris.

"Ngôi nhà Việt Nam" ở số 80, phố Monge, quận 5 Paris (còn được gọi là quán Monge) là địa điểm truyền thống để người Việt và bạn bè Pháp tới đây gặp gỡ, thưởng thức ẩm thực Việt Nam và trò chuyện về Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có một giai đoạn ngôi nhà được khai thác không đúng với mục đích của nó và làm thất vọng không ít người Việt và bạn bè tại Pháp. Giờ đây, ngôi nhà được sửa chữa lại để phục vụ đúng mục đích là "Ngôi nhà Việt Nam" thực sự giữa lòng Paris, điểm hẹn của những người yêu mến và mong muốn cùng đóng góp cho Việt Nam, thúc đẩy hợp tác Việt - Pháp.

Biểu tượng của Ngôi nhà Việt Nam

Biểu tượng của "Ngôi nhà Việt Nam"

Biểu tượng của "Ngôi nhà Việt Nam"

Ông An Như Lai, một Việt kiều thường xuyên qua lại nơi này cho biết ông đã đến quán này cách đây 20 năm về trước, chính đây hồi xưa là một nơi tập hợp, như trong một nhà, các sinh viên, các hội liên hiệp người Việt, một nơi bạn bè Pháp đến gặp gỡ để khám phá văn hóa, ẩm thực Việt Nam. Nhưng sau đó, ông không hiểu sao nơi đây trở thành một cantine, nhà hàng. Khi ông tới, ông thấy "lạ" vì thấy nơi đây không giống nhà Việt Nam. Và giờ đây, ông mong nơi đây sẽ là cái nhà của mọi người Việt Nam, mọi người có thể tham gia bất cứ sinh hoạt nào, đây là nơi để sinh viên, trẻ em người Việt đến thi thố tài năng nghệ thuật, sinh hoạt văn hóa… Ông Lai nói sẽ đóng góp dù rất nhỏ cho ngôi nhà này, ví dụ Chủ nhật nhà không hoạt động thì ông đến đóng góp, thay cái bóng đèn, thay một con vít nhỏ bị lỏng, bởi ông thấy đây như nhà của mình, nhà Việt Nam.

Chính thức mở cửa trở lại từ ngày 23/2 tới, "Ngôi nhà Việt Nam" sẽ bước vào một trang sử mới. Theo ông Nguyễn Bình, Chủ tịch Hiệp hội "Ngôi nhà Việt Nam" - đơn vị được giao quản lý hoạt động, nơi đây sẽ thực sự là một phần "mảnh đất Việt Nam" tại thủ đô nước Pháp, cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Ông Nguyễn Bình chobiết đã mang về trưng bày ở đây những mẫu đất lấy từ Việt Nam, từ Bắc, Trung đến miền Nam, để tượng trưngcho sự tụ họp những người yêu Việt Nam đang sống tại nước Pháp.

Nơi đây sẽ được phát triển thành nơi tụ hội 3 điểm: điểm gặp gỡ, điểm tương trợ và điểm kết nối mọi người. Gặp gỡ giữa những người Việt và cả những người bạn Pháp yêu mến và muốn khám phá về Việt Nam, thông qua ẩm thực, thông qua các trò chơi, các hội thảo, và cả các hoạt động quảng bá cho Việt Nam… Góp phần tương trợ, khuyến khích động viên cả về tinh thần và vật chất các sinh viên Việt Nam gặp khó khăn trong học tập tại Pháp. Và kết nối không chỉ giữa người Việt Nam mà thông qua hội thảo và nhiều hoạt động sẽ được tổ chức tại đây, còn góp phần vào các hoạt động hợp tác Việt - Pháp.

Nhiều bạn bè Pháp có mặt tại buổi khai trương cũng vui mừng mong đợi những bước phát triển mới của "Ngôi nhà Việt Nam". Ông Jean Tiberi, thị trưởng quận 5 Paris – nơi có "Ngôi nhà Việt Nam"- cho biết vợ chồng ông rất thích tới nơi đây, thưởng thức ẩm thực Việt Nam mà họ vô cùng yêu mến. Người dân ở nơi đây, đặc biệt là các sinh viên trong khu vực, rất gắn bó với ngôi nhà.

Bà Nicole Trampoglieri, dù sống cách "Ngôi nhà Việt Nam" đến hơn 30 km, nhưng nhiều năm qua vẫn thường ghé qua đây, cũng có suy nghĩ tương tự rằng đây là nơi biểu tượng cho sự hiện diện của Việt Nam tại Paris và là nơi mọi người gặp gỡ để thể hiện tình đoàn kết với Việt Nam. Bà và những người bạn đã tập hợp nhau từ những năm còn chiến tranh ở Việt Nam, để cùng ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam. Bà Nicole bày tỏ vui mừng khi bây giờ nơi đây được trang hoàng khác hẳn, hiện đại hơn, nhưng vẫn giữ được các chi tiết kiến trúc cũ, những nét đẹp xưa.

Ông Nguyễn Bình phát biểu tại buổi khai trương

Ông Nguyễn Bình phát biểu tại buổi khai trương

Theo Chủ tịch Hiệp hội "Ngôi nhà Việt Nam", ông Nguyễn Bình, giá cả các món ăn tại "Ngôi nhà Việt Nam" rất phải chăng nếu so với mặt bằng chung các quán ăn có đồ Việt tại Paris nhưng đồng thời đảm bảo chất lượng và hương vị Việt. Sinh viên tới ăn tại quán sẽ được giảm giá đặc biệt và đáng chú ý hơn nữa là đều đặn mỗi hóa đơn hàng ngày sẽ được trích ra 0,20 euro dành cho việc hỗ trợ các sinh viên, học sinh nghèo ở Việt Nam.

Ngoài ra, toàn bộ khoản lãi của "Ngôi nhà Việt Nam" (sau khi trừ các chi phí vận hành ngôi nhà) sẽ được dành hỗ trợ các dự án của Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp, các quỹ tương trợ và những hoạt động nhân đạo khác hướng về Việt Nam… 


Theo Thùy Vân - Đào Dũng

VOV – Paris