Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:00

Khuyến khích nâng cao vị thế của Cộng đồng người Việt Nam tại Séc

Phó Chủ tịch nước đề nghị cộng đồng người Việt Nam tại Séc cần thích ứng nhanh với hoàn cảnh, tiếp tục hội nhập sâu rộng vào xã hội nước sở tại.

Tối 16/6, tại Trung tâm thương mại Sa Pa ở thủ đô Praha, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có buổi gặp gỡ với Đại diện Ban lãnh đạo Trung ương Hội người Việt Nam, các tổ chức hội đoàn người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman. (Ảnh: VTV)
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman. (Ảnh: VTV)

Tại buổi gặp gỡ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao mô hình tổ chức, hoạt động có hiệu quả của Hội người Việt Nam từ trung ương cho tới 49 chi hội tại các vùng miền của Cộng hòa Séc, cũng như của 30 tổ chức, đoàn thể là thành viên với nhiều thành phần, đối tượng và giới khác nhau.

Phó Chủ tịch nước đặc biệt ấn tượng với thành quả lao động, học tập, cũng như tinh thần đoàn kết, vượt qua qua khó khăn, chủ động hội nhập của bà con người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Phó Chủ tịch nước rất vui khi được biết trong các cuộc tiếp xúc cấp cao trước đây và trong chuyến thăm Cộng hòa Séc lần này, các nhà lãnh đạo của nước chủ nhà đều có nhận xét tích cực về cộng đồng người Việt Nam ở đây.

Qua các cuộc tiếp xúc cấp cao, bạn đánh giá rất cao cộng đồng người Việt chúng ta ở đây. Thế hệ thứ nhất rất thông minh, chăm chỉ, sáng tạo, và bước đầu thành công trong công cuộc mưu sinh và học tập tại Cộng hòa Séc. Đặc biệt bạn đánh giá cao thế hệ thứ hai là sinh viên công dân trẻ xuất sắc, nhiều em thành đạt và gặt hái nhiều thành công trong học tập và cuộc sống. Họ rất tin tưởng vào thế hệ thứ hai này.

Những thành công bước đầu này đã được Chính phủ, Quốc hội và nhân dân nước sở tại ghi nhận với việc cộng đồng người Việt Nam được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 tại quốc gia Trung Âu này. Đây là cộng đồng người Việt đầu tiên và cho đến thời điểm này có thể nói là cộng đồng duy nhất của Việt Nam được công nhận là dân tộc thiểu số của một quốc gia ở nước ngoài.

Trong bối cảnh sống xa Tổ quốc, cuộc sống mưu sinh còn nhiều khó khăn, Phó Chủ tịch nước đề nghị cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc cần phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, sáng tạo, tranh thủ các cơ hội, vượt qua mọi thách thức để tiếp tục nâng cao vị thế của mình tại Cộng hòa Séc.

Phó Chủ tịch nước khẳng định, trong mọi chủ trương, chính sách, Đảng, nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có Cộng hòa Séc, là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc. Nhà nước luôn có chính sách tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ người Việt Nam yên tâm sinh sống, làm việc, học tập ở tất cả các nước, đóng góp cho nước sở tại và luôn hướng về quê hương.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên mọi lĩnh vực và làm cầu nối cho quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Sáng 17/6 (theo giờ Praha), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đoàn đại biểu Việt Nam rời Praha về Hà Nội, kết thúc chuyến thăm và làm việc tại ba nước Ba Lan, Thụy Sĩ, và Cộng hòa Séc, cũng như tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu và Phiên họp thứ 32 của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc./.

Theo Hữu Bình/VOV-Praha

Tin liên quan

Mới nhất