Hỗ trợ tối đa cho Việt kiều ở Ukraine

Trong bối cảnh tình hình khủng hoảng chính trị tại Ukraine đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều người Việt Nam đã bị một số đối tượng lợi dụng hỗn loạn cướp bóc hàng hóa, tài sản, chiếm đoạt chỗ ở… ảnh hưởng đến đời sống của cộng đồng người Việt tại nước này.

Một gian hàng của người Việt ở Kharkov (Ukraine)

Một gian hàng của người Việt ở Kharkov (Ukraine)

Từ khó khăn về kinh tế

Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraine và Moldova Nguyễn Minh Trí, hiện ở Ukraine có hơn 10.000 người dân Việt Nam sinh sống, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn Kiev, Kharkov, Odessa. Cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, tác động lên mọi mặt đời sống chính trị, văn hóa và kinh tế - xã hội của đất nước này. Đa số bà con bất an trong cuộc sống, lao động và học tập.

Tỷ giá ngoại tệ (USD) so với đồng nội tệ của Ukraine trượt đến 150% chỉ trong vòng 100 ngày. Điều này đã ảnh hưởng sâu sắc đến tình hình kinh tế Ukraine nói chung và đến bà con Việt Nam nói riêng. Các ngân hàng chỉ mua ngoại tệ vào và không bán ra. Hiện tượng này xảy ra phổ biến ở các thành phố lớn của Ukraine nhu Kiev, Kharcov, Odessa, Donetsk, nơi có hàng nghìn người Việt Nam làm ăn sinh sống. Do phải mua hàng bằng USD nên nhiều người Việt Nam lo lắng, hốt hoảng khi tối đi ngủ, sáng dậy lại thấy mất rất nhiều tiền, khiến họ đối mặt với nguy cơ trắng tay sau nhiều năm làm ăn vất vả nơi đất khách quê người.

Cũng theo Đại sứ Nguyễn Minh Trí, trong bối cảnh khủng hoảng, hoạt động của các cơ quan chuyên môn, chức năng của nước sở tại bị đình trệ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà máy xí nghiệp của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp người Việt. Nhiều cơ sở kinh doanh phải tạm ngừng sản xuất vì những lý do như bị thanh kiểm tra liên miên, khó tiêu thụ sản phẩm, nâng mức thuế... 

Bị ảnh hưởng nhiều nhất là bà con buôn bán ở chợ, ví dụ các cửa hàng ở khu Chợ lớn 7-KM ở Odessa hầu như không mở cửa, vì mở ra cũng chỉ có người bán mà không có người mua. Người dân không còn tiền để mua sắm vì mức lương thấp, đời sống xáo trộn. Giá lương thực, thực phẩm tăng lên từng ngày trong khi giá quần áo, giày dép không ngừng giảm.

Bên cạnh một số doanh nghiệp lớn, đại đa số người Việt tại Ukraine kinh doanh buôn bán nhỏ tại các chợ đầu mối và đều phải mua lại chỗ bán hàng từ các chủ sở hữu người địa phương. Người Việt tại Ukraine phải thanh toán mua chỗ cho cả năm, tiền mua hàng cũng phải trả trước. Trong khi đó, điều kiện kinh tế suy thoái trầm trọng, sức mua của người dân địa phương giảm đáng kể. Các khoản chi phí về thuế, lệ phí không ngừng tăng cộng với tiền thuê người địa phương bán hàng, thuê nhà ở... khiến thu nhập của bà con giảm sút đáng kể, thậm chí nhiều trường hợp trong thời gian gần đây bị "âm”.

Đến bị cướp bóc

Theo Đại sứ Nguyễn Minh Trí tình hình trật tự và an toàn xã hội tại Ukraine trong thời gian qua rất đáng lo ngại. Tranh thủ khoảng trống quyền lực và lợi dụng tự quản, một số đối tượng cực đoan, quá khích tăng cường hoạt động quấy rối. Chúng đến chỗ ở của bà con người Việt, các khu chợ và trường học đe dọa lấy hàng, cướp tiền hoặc chiếm đoạt chỗ ở trú ẩn qua đêm. Trước tình hình phức tạp của Ukraine nói riêng, khu vực nói chung, việc di cư tự do cũng đang diễn ra khá phổ biến và không kiểm soát được đã gây nên sự xáo trộn trong cộng đồng.

Để đối phó với tình hình phức tạp đang diễn ra ở nước sở tại, nhằm giúp đỡ cộng đồng người Việt duy trì cuộc sống ổn định, tiếp tục làm ăn, ban lãnh đạo các hội, đoàn ở các thành phố thuộc Ukraine đã chủ động, tích cực phối hợp với các BQL chợ và dân tự quản địa phương giữ trật tự, tăng cường bảo vệ trong chợ để tránh cướp bóc, mất cắp. ĐSQ Việt Nam tại Ukraine thường xuyên cung cấp những thông tin cần thiết và hướng dẫn bà con thận trọng trong việc đi lại, quan hệ với đối tác sở tại và kinh doanh buôn bán. Các hội, đoàn khuyến cáo bà con vận chuyển tiền hàng, nhất là tiền mua và bán hàng cần thông qua các kênh giao dịch chính thức, kín đáo, hàng hóa không nên tập trung một nơi, cảnh giác trước những kẻ quá khích có hành vi cướp bóc, trấn lột...

Bảo hộ công dân, bảo đảm an ninh cộng đồng

Cộng đồng người Việt tại Ukraine được đánh giá là cộng đồng vững mạnh về mọi mặt do phát huy được tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Ban lãnh đạo các cơ sở là những người có tâm huyết, phẩm chất tốt, có kiến thức và kinh nghiệm tổ chức, quản lý cộng đồng, giúp bà con ta yên tâm, vững vàng vượt qua những khó khăn, thử thách trong lúc này.

Tuy nhiên, trước thông tin chính quyền Ukraine sẽ thực hiện lệnh tổng động viên sẵn sàng cho chiến tranh thì nhiều bà con người Việt đang rất lo lắng bởi mang quốc tịch Ukraine. Theo Hiến pháp của Ukraine, công dân nước này từ 18 đến 40 tuổi phải tham gia tổng động viên, trừ các lý do nhân đạo như đau ốm, hoàn cảnh khó khăn. Do vậy, nếu người gốc Việt có quốc tịch Ukraine (Ukraine chỉ cho phép một quốc tịch) cũng phải thực hiện nghĩa vụ trên. Theo ông Nguyễn Phan Hồng Hải - Tham tán ĐSQ Việt Nam tại Ukraine, đến nay ĐSQ chưa thể thống kê số người Việt có quốc tịch Ukraine vì nhiều lý do, chỉ biết là số lượng không nhỏ.

Cũng theo ông Nguyễn Phan Hồng Hải, mặc dù tính đến lúc này chưa có người Việt thương vong ở Ukraine, nhưng số người Việt tới ĐSQ xin về nước đang tăng lên, có thể lên tới hàng nghìn người. Vì lợi ích cộng đồng, ĐSQ đề nghị Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (VNA) trình Chính phủ hỗ trợ tối đa để giảm giá vé cho người Việt về nước.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí khẳng định: Trong bối cảnh tình hình hiện nay, ĐSQ Việt Nam xác định công tác bảo hộ công dân và bảo đảm an ninh cộng đồng là một trong những công tác hàng đầu và cấp bách, trong đó cung cấp thông tin cho cộng đồng là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Bên cạnh việc thông báo đầy đủ thông tin, khuyến cáo người dân tránh xa vùng nguy hiểm và lập đường dây nóng để người dân liên lạc khi cần thiết, ĐSQ cũng đã báo cáo, kiến nghị các cơ quan chức năng trong nước chỉ đạo hướng giải quyết khi có tình hình phức tạp và khẩn cấp xảy ra.

Theo Lê Anh Đức
Đại Đoàn Kết

MỚI NHẤT
Tham gia ứng cử Hội đồng địa phương tại Pháp: Khẳng định vị trí của người Việt
Tham gia ứng cử Hội đồng địa phương tại Pháp: Khẳng định vị trí của người Việt

Cuộc bầu cử Hội đồng địa phương năm nay có 926.068 ứng cử viên của 36.670 đơn vị cùng tham gia tranh cử. Đặc biệt, người ta ghi nhận đông đảo người Pháp gốc Việt tham gia, nhất là tại Paris và các vùng phụ cận.

Thứ tư, 02/04/2014 - 09:13

Cuộc sống thân ái và đoàn kết của người Việt ở các chợ lẻ thủ đô Kiev
Cuộc sống thân ái và đoàn kết của người Việt ở các chợ lẻ thủ đô Kiev

Dù số lượng người Việt ở các chợ lẻ không đông như ở khu chợ Troeshina nhưng mọi người sống rất hoà thuận, đoàn kết và thường chọn các khu chung cư gần nhau để sống, như thế dễ giúp được nhau trong lúc “tối lửa tắt đèn”.

Thứ ba, 01/04/2014 - 08:20

“My day” và câu chuyện của cô gái từ ao làng ra biển lớn
“My day” và câu chuyện của cô gái từ ao làng ra biển lớn

Bích Hồng làm dự án “My day” với mong muốn mang lại những điều tốt đẹp cho trẻ em nông thôn nghèo

Thứ hai, 31/03/2014 - 11:09

Người đưa dân ca Việt Nam vào dàn nhạc giao hưởng Đức
Người đưa dân ca Việt Nam vào dàn nhạc giao hưởng Đức

Đó là nghệ sĩ violin Lê Ngọc Anh Kiệt, nhạc công người Việt Nam duy nhất trong Dàn nhạc giao hưởng Berliner Symphoniker (Đức).

Thứ bảy, 29/03/2014 - 02:56

Ấm lòng kiều bào với quê hương
Ấm lòng kiều bào với quê hương

Eyes Of Compassion (Mắt thương nhìn cuộc đời) vốn là một tổ chức từ thiện ở Toronto (Canada) thành lập vào năm 1989. Ba lĩnh vực hoạt động chính của tổ chức bao gồm công tác giáo dục, y tế và phát triển cộng đồng.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 03:25

Trẻ em Việt Nam tại Voronezh (Nga): Nan giải chuyện học tiếng Việt
Trẻ em Việt Nam tại Voronezh (Nga): Nan giải chuyện học tiếng Việt

Tại Voronezh (Nga) hiện có 135 cháu thanh thiếu nhi người Việt. Trong đó, một nửa đang trong độ tuổi đến trường, tuy nhiên chuyện học tiếng Việt đang là một khó khăn rất lớn. Làm sao để những đứa trẻ này có thể sử dụng được ngôn ngữ mẹ đẻ là một điều rất khó khăn.

Thứ tư, 26/03/2014 - 11:09

Nhật ký Kiev (Kỳ II)
Nhật ký Kiev (Kỳ II)

Chúng tôi - những người Việt Nam sống trên đất khách - chỉ mong muốn Ucraina vẫn mãi là xứ sở thanh bình, xứ sở của những con người nhân hậu và mến khách. Cầu cho trái đất bình yên, con người sống trong niềm nhân ái chan hoà, đoàn kết, hợp tác và cùng nhau phát triển!

Thứ ba, 25/03/2014 - 03:12

Hội sinh viên Việt Nam tại Bỉ hướng về đất nước
Hội sinh viên Việt Nam tại Bỉ hướng về đất nước

Đại hội II Hội sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Bỉ nhiệm kỳ 2014-2016 đã diễn ra ngày 22/3 tại thủ đô Brussels (Bỉ) nhân kỷ niệm 83 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đại hội quy tụ 40 đại biểu đại diện cho gần 300 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Bỉ.

Thứ ba, 25/03/2014 - 01:14

Người mang hình ảnh làng quê Việt Nam đi khắp thế giới
Người mang hình ảnh làng quê Việt Nam đi khắp thế giới

Tuấn Lê có tên thật Lê Ngọc Tuấn Anh, sinh năm 1977 tại TP.HCM. Sinh trưởng trong một gia đình nghệ sĩ, ngay từ lúc còn rất nhỏ, anh đã rất đam mê với các tiết mục xiếc, tung hứng và thậm chí còn không ít lần xuất hiện trên sân khấu!

Chủ nhật, 23/03/2014 - 09:13

Triển lãm ảnh "Ống kính Việt Nam" tại Paris
Triển lãm ảnh "Ống kính Việt Nam" tại Paris

Trong khuôn khổ Năm giao lưu Việt Nam tại Pháp 2014, Bảo tàng Cernuschi-Bảo tàng về Nghệ thuật châu Á của Paris phối hợp với trường Viễn Đông Bác Cổ của Pháp (EFEO) tổ chức triển lãm ảnh "Ống kính Việt Nam" từ 13/3 đến 29/6.

Thứ ba, 18/03/2014 - 03:27

Giữ quốc tịch Việt Nam: Không nên quy định thời hạn
Giữ quốc tịch Việt Nam: Không nên quy định thời hạn

Thủ tục đăng ký giữ quốc tịch rất đơn giản. Người đề nghị chỉ cần nộp Tờ khai, giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam là được cấp Giấy xác nhận đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 01:20

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức hội nghị lãnh đạo cộng đồng
Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức hội nghị lãnh đạo cộng đồng

Ngày 9/3, tại Kiev, ĐSQ Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức Hội nghị lãnh đạo cộng đồng người Việt các địa phương nhằm nắm bắt tình hình mọi mặt, trao đổi về các phương án bảo hộ công dân và định hướng cuộc sống cho các gia đình người Việt trong tình hình biến động.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 01:09

ĐÁNG QUAN TÂM
GS. Nguyễn Văn Tuấn: Trăn trở vì nền y khoa nước nhà
GS. Nguyễn Văn Tuấn: Trăn trở vì nền y khoa nước nhà

Sang Australia chỉ với hai bàn tay trắng và gặp vô vàn khó khăn, song GS. Nguyễn Văn Tuấn đã nỗ lực phấn đấu và trở thành nhà khoa học danh tiếng.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 08:47

Người Việt trẻ quảng bá văn hóa trên đất Anh
Người Việt trẻ quảng bá văn hóa trên đất Anh

(Dân trí) - Thu hút sự tham gia đông đảo của bè bạn quốc tế, chương trình “Đêm Văn hóa Việt Nam” diễn ra tại Đại học Bath (Anh) đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả. Toàn bộ số tiền thu được sẽ đem ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung.

Thứ hai, 10/03/2014 - 05:34

Video tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine
Video tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine

Ông Nguyễn Văn Tuyên - Tham tán, trưởng ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, đã cung cấp những thông tin cơ bản về đời sống và công việc làm ăn của bà con cộng đồng người Việt tại Ukraine trong tình hình hiện nay.

Thứ hai, 10/03/2014 - 07:30

Hoa cho ngày 8/3 với phụ nữ Nghệ An tại Mátxcơva
Hoa cho ngày 8/3 với phụ nữ Nghệ An tại Mátxcơva

(Dân trí) - Xa quê hương, làm ăn vất vả nhưng cứ “đến hẹn lại lên” - ngày vui Quốc tế Phụ nữ 8/3 hàng năm, dù có bận có khó đến mấy, Hội đồng hương Nghệ An tại Mátxcơva cũng tổ chức tiệc mừng rôm rả cho phái đẹp.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 06:05

Việt kiều Philippines góp 2 tỷ đồng xây bia đá ở Trường Sa
Việt kiều Philippines góp 2 tỷ đồng xây bia đá ở Trường Sa

Hôm qua, ông Jonathan Hạnh Nguyễn trao 2 tỷ đồng để đóng góp xây bia đá trên quần đảo Trường Sa, nhằm ghi nhận, tưởng nhớ công lao của những công dân Việt Nam yêu nước đã ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 10:22

Tiếng vĩ cầm từ London
Tiếng vĩ cầm từ London

Sau 30 năm sống ở châu Âu, Nguyễn Sầm Thi quay trở lại Hà Nội để tham gia buổi biểu diễn duy nhất tại Học viện Âm nhạc Quốc gia. Trò chuyện với người phụ nữ nhỏ nhắn với mái tóc ngắn chải ngược, chị đã chia sẻ về duyên nợ đời mình với cây vĩ cầm...

Thứ bảy, 08/03/2014 - 08:51

Tự hào biết bao phụ nữ Việt Nam
Tự hào biết bao phụ nữ Việt Nam

(Dân trí) - Càng xa quê hương con càng nhận thấy những gì mà “thượng đế” ban tặng cho người phụ nữ Việt Nam thật đáng quý biết nhường nào. Những phẩm giá của người phụ nữ Việt Nam khiến con có thể bỏ cả cuộc đời để tìm kiếm và hiến tặng trọn trái tim mình.

Thứ năm, 06/03/2014 - 02:27

Nữ tướng của giáo sư Trần Thanh Vân
Nữ tướng của giáo sư Trần Thanh Vân

Gặp Giáo sư (GS) Lê Kiêm Ngọc tại Hà Nội khi bà vừa kết thúc chuỗi sự kiện Gặp gỡ Việt Nam 2013 ở Quy Nhơn, tôi có chút bất ngờ.

Thứ năm, 06/03/2014 - 02:24

Nhật ký Kiev
Nhật ký Kiev

Kiev, thủ đô xinh đẹp của Ucraina đắm chìm trong những diễn biến ngày càng phức tạp. Khởi đầu là những cuộc biểu tình kéo dài từ giữa năm 2013 cho đến tận đầu năm 2014.

Thứ tư, 05/03/2014 - 11:33

Không đánh thuế thu nhập với ngoại tệ do Việt kiều chuyển về
Không đánh thuế thu nhập với ngoại tệ do Việt kiều chuyển về

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành văn bản hợp nhất số 06/VBHN-NHNN về việc khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài chuyển tiền về nước, người thụ hưởng sẽ không phải đóng thuế thu nhập đối với các khoản ngoại tệ từ nước ngoài chuyển về.

Thứ tư, 05/03/2014 - 11:22

Bảo đảm an toàn cho cộng đồng người Việt tại Ukraine
Bảo đảm an toàn cho cộng đồng người Việt tại Ukraine

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine. Cho đến nay, chưa có thông tin về người Việt bị thiệt hại do những biến động tại Ukraine.

Thứ tư, 05/03/2014 - 07:10

Dấu ấn những ngày qua với người Việt
Dấu ấn những ngày qua với người Việt

Năm 2013 là một năm hết sức khó khăn với đại đa số các gia đình người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Ukraine và đặc biệt là với các gia đình ở thành phố Kiev.

Thứ ba, 04/03/2014 - 02:55