Hải quân Thái Lan đâm tàu cá Việt Nam: Ngư dân "mất tích" đã về Cà Mau

(Dân trí) - Ngư dân Tô Hồng Ngọc, người được coi là "mất tích" trong vụ tàu cá của ngư dân tỉnh Bến Tre bị tàu hải quân Thái Lan đâm va, làm 1 tàu bị chìm, 1 tàu bị phá nước xảy ra ngày 7/7 vừa qua, đã về đến Cà Mau.

Theo tin từ TTXVN, thông tin trên được Thượng úy Lê Hoài Sang, Trợ lý Tác chiến Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre cho biết vào sáng 14/7.

Theo Thượng úy Lê Hoài Sang, anh Tô Hồng Ngọc là con ông Tô Hữu Định - chủ tàu, quê ở xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Sau khi tát nước con tàu bị phá nước và lái tàu về Sông Đốc, Cà Mau, anh Ngọc đã gọi điện cho bố là ông Định. Ông Định đã vào Cà Mau gặp con.

Thượng úy Lê Hoài Sang cho biết thêm, tàu cá của cha con anh Tô Hồng Ngọc đăng ký ở Bến Tre nhưng thường xuyên hoạt động ở ngư trường tỉnh Cà Mau.

Nguồn tin từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng xác nhận ngư dân Tô Hồng Ngọc đã trở về Cà Mau an toàn, tình trạng sức khoẻ tốt.

Được biết, khi tàu của ngư dân Bến Tre đang bị lực lượng chức năng Thái Lan đưa về xử lý thì hai tàu bị ngập nước. Một tàu sau đó chìm hẳn, ngư dân Ngọc trốn trên tàu thứ hai. Khi lực lượng chức năng Thái Lan đi khuất, ngư dân Ngọc đã tự tát nước khỏi tàu này và tự lái về Cà Mau.

Chiều 13/7, Cục Lãnh sự đã thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan việc tìm thấy ngư dân bị coi là mất tích để phối hợp và thông báo cho phía bạn dừng việc tìm kiếm, cứu nạn.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện của phòng Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cũng xác nhận thông tin ngư dân Ngọc đã trở về Việt Nam an toàn.

Trước đó, ngày 11/7, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu phản ứng của Việt Nam về hành động đâm chìm tàu cá Việt Nam của hải quân Thái Lan. Đại diện Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã gặp đại diện Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội phản đối việc sử dụng vũ lực đối với ngư dân trong bất kỳ trường hợp nào, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Thái Lan điều tra vụ việc.

Nam Hằng