Dấu ấn hành trình “Theo chân Bác” tại Lào và Thái Lan

Các đại biểu Việt Nam-Lào-Thái Lan có dịp hiểu biết rõ hơn về thời kỳ Bác Hồ hoạt động tại Lào, Thái Lan.

Tối 18/5, trong khuôn khổ Hành trình “Theo chân Bác” do Liên hiệp tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Lào, Hội hữu nghị Việt Nam –Thái Lan tổ chức từ ngày 17-21/5/2015, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), đã diễn ra chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam-Lào-Thái Lan.

Đến dự có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan - Nguyễn Tất Thành, ông Adisak Thepasna, Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom cùng đại diện Hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan, Việt Nam-Lào, Lào –Việt Nam và đông đảo bà con Việt kiều sinh sống tại đây.

Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam phát biểu trong chương trình giao lưu
Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam phát biểu trong chương trình giao lưu

Trong không khí ám áp và chân tình, các vị đại biểu khách quý và bà con Việt Kiều đã bày tỏ niềm xúc động và dành nhiều tình cảm thân thiết để nói về Bác Hồ. Trong quá trình ra đi tìm đường cứu nước, Bác Hồ đã có nhiều năm sinh sống và hoạt động cách mạng tại một số địa phương của Thái Lan, trong đó có Nakhon Phanom.

Các đại biểu khẳng định, hành trình “Theo chân Bác” là hoạt động rất có ý nghĩa, giúp đông đảo đại biểu ba nước Việt nam, Lào và Thái Lan hiểu hơn về những năm tháng hoạt động cách mạng của Bác tại Lào và Thái Lan trong những năm 1928-1929.

Ông Prachuab Chaiyasan, Chủ tịch hội hữu nghị Thái Lan-Việt Nam cho biết, cuộc giao lưu nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa ba nước đúng vào dịp kỷ niệm lần thứ 125 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hành trình “Theo chân Bác” có ý nghĩa quan trọng đối với nhân dân Thái Lan bởi trong quá trình hoạt động cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sinh sông tại tỉnh Nakhon Phanom.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, buổi giao lưu hữu nghị Việt Nam-Lào-Thái Lan còn là một dịp tốt để các đại biểu giao lưu, tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết và sự hợp tác giữa nhân dân ba nước.

Hành trình “Theo chân Bác” lần này rất có ý nghĩa, giúp cho đông đảo đại biểu Việt Nam-Lào-Thái Lan hiểu biết rõ hơn về thời kỳ Bác Hồ hoạt động tại Lào, Thái Lan, qua đó hiểu biết rõ hơn về sự giúp đỡ của bà con tỉnh Nakhon Phanom của Thái Lan, tinh Khăm Muộn của Lào đối với Bác Hồ. Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ mà Đảng, nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào cũng như nhân dân Thái Lan đã dành cho Việt Nam.

Cũng trong buổi giao lưu, các đại biểu đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương đất nước Việt Nam và tình hữu nghị Việt Nam-Lào-Thái Lan do bà con Việt kiều Nakhon Phanom trình diễn./.
Theo Mỹ Bình/VOV Vientiane