Cộng đồng người Việt Nam tại Algeria vui mừng đón Xuân Đinh Dậu

Theo phóng viên TTXVN tại Alger, tối 19/1, trong không khí đầm ấm, thân mật, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức Tết Cộng đồng Xuân Đinh Dậu 2017.

Cộng đồng người Việt Nam tại Algeria vui mừng đón Xuân Đinh Dậu - 1
Đại Đại sứ Phạm Quốc Trụ tại buổi lễ. (Ảnh: Thanh Bình/Vietnam+)

Đây là dịp để tất cả những người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Algeria gặp mặt, cùng nhau chúc mừng Năm mới.

Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria, các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Algeria cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Algeria đã tham dự.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ đã nhiệt liệt chào mừng bà con Việt kiều, đồng thời vui mừng thông báo về những thành quả về kinh tế, chính trị và xã hội của Việt Nam trong năm qua như GDP đạt 6,2%, cao hơn tỷ lệ tăng trưởng trung bình trong khu vực; tỷ lệ lạm phát 4,7%, thấp hơn mục tiêu Quốc hội đề ra; đón được hơn 10 triệu du khách quốc tế.

Đại sứ nhấn mạnh năm 2016 chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của Việt Nam với thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII và cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2020.

Đánh giá về quan hệ Việt Nam-Algeria thời gian qua, Đại sứ Phạm Quốc Trụ cho rằng hợp tác giữa hai nước phát triển trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt những năm gần đây hợp tác kinh tế-thương mại có bước tiến tích cực.

Algeria là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 4 của Việt Nam ở châu Phi với kim ngạch đạt gần 270 triệu USD năm 2016.

Cộng đồng người Việt Nam tại Algeria vui mừng đón Xuân Đinh Dậu - 1

Việt Nam cũng đã đầu tư vào lĩnh vực khai thác dầu khí tại Algeria, liên doanh dầu khí Việt Nam-Algeria-Thái Lan đã đi vào khai thác thương mại từ năm 2015 với sản lượng khoảng 18.000 thùng/ngày.

Bên cạnh đó, hợp tác về lao động giữa hai nước đã khá chặt chẽ từ những năm 80-90 của thế kỷ trước với sự có mặt của hàng nghìn chuyên gia, công nhân Việt Nam làm việc tại Algeria trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nông nghiệp và xây dựng.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ cho biết năm 2017 đánh dấu 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Algeria. Đây là dịp để 2 nước tổ chức các hoạt động kỷ niệm trọng thể đánh dấu sự trưởng thành và độ chín của quan hệ song phương, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp này, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác nhiều mặt hiện còn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả 2 bên.

Cộng đồng người Việt Nam tại Algeria vui mừng đón Xuân Đinh Dậu - 2

Thế hệ Việt kiều thứ ba tại Algeria. (Ảnh: Thanh Bình/Vietnam+)

Nhân dịp đầu Xuân, Đại sứ Phạm Quốc Trụ ghi nhận những nỗ lực của cộng đồng người Việt Nam tại Algeria trong năm qua, mong muốn bà con Việt kiều luôn giữ gìn tình cảm gắn bó, hướng về quê hương đất nước, nỗ lực vun đắp cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Algeria.

Buổi gặp mặt mừng Xuân mới diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi đậm chất truyền thống. Những người con Việt xa quê cùng nhau thưởng thức các món ăn dân tộc không thể thiếu trong ngày Tết./.

Theo (TTXVN/VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/cong-dong-nguoi-viet-nam-tai-algeria-vui-mung-don-xuan-dinh-dau/426766.vnp

Mời độc giả chia sẻ về Tết Việt bốn phương

Xuân Đinh Dậu sắp đến. Hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp 5 châu cũng đang rộn ràng đón Tết. Báo Dân Trí rất mong nhận được thông tin chia sẻ về không khí mừng Xuân mới của Kiều bào khắp thế giới. Mọi thông tin xin gửi về thegioi@dantri.com.vn. Trân trọng cảm ơn!