Tứ cốt tử làm người

Dân trí “Ai ai cũng có ước mơ giàu sang. Để muốn thay đổi cuộc sống này” (Khát vọng thượng lưu – Nguyễn Đình Vũ). Đấy là một ước nguyện chính đáng. Nhưng làm thế nào để đạt được mơ ước của mình? Nhiều người chờ ngày lễ ngày tết tìm đến cầu xin Tứ Bất Tử (Tản Viên Sơn thần, Phù Đổng Thiên Vương, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh Công Chúa). Có người ngày ngày luôn tự hỏi mình 4 câu hỏi cốt tử: Ta là ai? Khát vọng của ta? Ta cần làm gì? Ta đang làm gì?

Tứ cốt tử làm người

“Mùa đông giá lạnh. Ở một làng vùng rừng sâu Bắc Âu. Có một người đứng tuổi đến du lịch. Sáng nào, người này cũng dậy rất sớm đi bộ chân đất đến bể bơi được khoét trong băng. Tắm xong, người này ngồi thiền. Thấy lạ, một hôm trưởng thôn ngăn người này lại và hỏi: Ông là ai? Ông muốn gì? Ông cần làm gì? Ông đang làm gì? Người đàn ông nhã nhặn:Tôi đang tìm câu trả lời cho câu hỏi mà ngài đưa ra, rất mong ngài hàng ngày chặn tôi lại và hỏi 4 câu trên. Tôi xin hậu tạ“.

Tôi là ai? Là ai? Là ai? Mà yêu quá đời này (Trịnh Công Sơn)

Ở thế kỷ 21, thời đại thay đổi như vũ bão, thời đại của khủng hoảng liên tục, khát vọng làm một con người bình thường, chân chính đã khó, trở thành người giàu sang, có trí tuệ và nhân cách cao quý lại càng khó khăn gấp bội. Một điều sơ đẳng là chúng ta không thể chối bỏ việc làm người. Vậy điều gì là cốt tử số1?

“Ta là ai?”. Có lẽ, từ khi thoát khỏi thời kỳ dã man, mông muội, bước sang thời đại văn minh, con người luôn luôn đặt cho mình câu hỏi “Ta là ai?”. Đây là câu hỏi cốt tử số 1, vĩnh cửu làm đau đầu nhân loại trong suốt chiều dài lịch sử. Nhiều người sát khi tắt thở mới biết mình lầm đường lạc lối. Rất ít người tìm ra được thiên mệnh của mình khi còn trẻ.

Mục đích cuộc sống là sống có mục đích. Mỗi đồ vật chỉ tuyệt vời nhất khi được sử dụng đúng với mục đích riêng của nó. Cái cốc để uống nước. Cái bút để viết… Không ai dùng cái bút để uống nước, dùng cái cốc để viết…Với con người cũng vậy, ”dụng nhân như dụng mộc”. Không có loài cây nào ưu việt hơn loài cây nào cả. Cái quan trọng là sử dụng đúng mục đích. Không ai ăn gỗ lim, mà cũng chả ai làm cột nhà bằng rau má. Làm người, điều đầu tiên phải xác định tại sao ta được sinh ra trên đời? Ta là ai? Lẽ sống của ta là gì? Sứ mệnh của ta là gì? Thiên phú của ta – Năng khiếu bẩm sinh của ta là gì? Ta làm gì để ta sung sướng nhất, mang lại giá trị nhiều nhất cho xã hội.

Làm cái ta là hay là cái ta làm?

Nhân bản nhất của con người là luôn vươn tới chân-thiện-mĩ. Phải nhớ rằng có chân như thì mới thiện và mĩ được. Phải luôn sống với sứ mệnh nhân bản chân như của mình – cái mà ta được sinh ra để là, ta mới hạnh phúc và thành đạt được, mới đẹp mà thiện được.

Làm cái ta là hay là cái ta làm? Đa số khi được hỏi “Ta là ai”, mọi người đều trả lời mình là bác sĩ, kỹ sư,...Ta là cái ta làm. Nghề hành người chứ không phải người hành nghề. Lãng phí và đau khổ lớn nhất là chúng ta làm cái mình không phải sinh ra để làm. Chả khác gì dùng cốc để viết, dùng bút để uống nước….

Người ta nói cứ đam mê đi rồi mọi sự sẽ đến. Nhưng làm thế nào để đam mê thì lại ít người chỉ bảo. Thực chất phải làm đúng sứ mệnh của mình mới đam mê được. Rất nhiều trường hợp đến tuổi nghỉ hưu mới được làm cái việc mình thích nhất, sung sướng nhất. Tôi là một trong số ít những người may mắn, tôi là cử nhân địa chất, rồi tiến sĩ toán lý, làm đủ nghề và đến năm 50 tuổi tôi rời nhà nước lập công ty đào tạo kỹ năng mềm. Từ đấy tôi mới thực sự là chính mình, tràn đầy đam mê. Thế kỷ 21 không còn là thế kỷ của “lấy công làm lãi” mà là thế kỷ của sang tạo độc đáo. Trong kinh doanh thì từ độc đáo phải vượt lên thành độc nhất. Muốn độc nhất không gì bằng là bắt đầu từ cái gốc bản thể chân như, từ cái thiên phú từ cái “Tôi là ai”.

Khi và chỉ khi ta trả lời được câu hỏi cốt tử thứ nhất “Ta là ai?”, từ đó ta mới thấu hiểu được nỗi lòng khi Trịnh thốt lên “Tôi là ai? Là ai? Là ai? Mà yêu quá đời này!”. Từ đó ta sống thực sự tự do, yêu đời!

“Đã sinh ra ở trong trời đất, phải có danh gì với núi sông” – Nguyễn Công Trứ

Đấy chính là câu hỏi cốt tử số 2 là “khát vọng của ta là gì?”. Câu hỏi cốt tử số một là bánh lái, dẫn đường cho ta đi. Câu hỏi thứ 2 là động cơ để điều khiển tốc độ của thành công. Đi đúng chưa đủ mà để thành đạt còn phải đi nhanh nữa. Tôi đi đào tạo kỹ năng sống khắp các tỉnh thành. Đến đâu tôi cũng hỏi “hoài bão của bạn là gì?” Đa số trả lời không có. Thậm chí tôi hỏi “Hoài bão là gì?” cũng rất ít người có thể trả lời được. Chúng ta học rất sâu về toán cao cấp, tích phân, vi phân,… thế mà câu hỏi sơ đẳng nhất để làm người thì lại không được dạy. Muốn hành nghề thì phải làm người đã, rồi người mới hành nghề. Đa số chúng ta được đào tạo để hành nghề rồi nghề hành người. Có lần tôi hỏi một học sinh trường điểm ở Hà Nội “lớn lên em làm gì?”. Trả lời “em không biết”. “Ai biết?” “Hỏi mẹ em ạ”.

“Đời là bể khổ”. Giữa sóng gió cuộc đời, nhất là thời đại liên tục khủng hoảng hiện nay, mà chúng ta không có la bàn, không có kim chỉ nam Sứ mệnh-Khát vọng, làm sao chèo chống “con thuyền - đời người!”. Nguyễn Du dạy “chữ tâm kia mới bằng 3 chữ tài” thế mà chúng ta chỉ được nhà trường nhồi nhét kiến thức, thứ mà chỉ cần vài click hoặc là mấy cái vuốt màn hình thì trong vài phần nghìn giây, “giáo sư” Google đã cho ta cả triệu thông tin. “Có chí thì nên”. “Có chí làm quan, có gan làm giàu”. Rõ ràng, không có khát vọng thì mãi mãi chúng ta chả bao giờ “sánh vai với các cường quốc năm châu” được. Nếu đạo đức chỉ dừng ở “đói cho sạch rách cho thơm” thì chúng ta cũng chỉ đạt tới “con sãi ở chùa lại quét lá đa”. Phải tạo dựng được một văn hóa khởi nghiệp làm giàu chính đáng cho thế hệ trẻ Việt Nam.Một hành động đẹp đè bẹp triệu lời bàn suông!


Nhà văn, nhà cách mạng dân chủ Nga thế kỷ XIX Nikolai Chernyshevsky (1828-1889) đã viết cả một cuốn sách “Làm gì?” Một hành động đẹp đè bẹp triệu lời bàn suông. Dù điều cốt tử thứ nhất “Ta là ai” và cốt tử thứ 2 “Khát vọng của ta là gì?” rõ ràng đến đâu đi nữa, nhưng vẫn chưa đủ thành công cho đến khi ta hành động. “Lao động là vinh quang” thực sự mang lại sung sướng nhất, hạnh phúc nhất, hữu ích nhất khi ta làm những việc đúng với sứ mệnh, đúng với năng khiếu và đúng với khát vọng. Phải có một kế hoạch rất cụ thể “Ta nên làm gì?”. Phải biết xếp thứ tự ưu tiên. Đặt trọng số cho từng loại hình công việc. Biết chắt lọc xem công việc nào mang lại nhiều giá trị gia tăng nhất cho ta, cho đồng đội và cho xã hội.

“Ví thử cuộc đời bằng lặng cả, anh hùng hào kiệt có hơn ai!”

“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Ba câu hỏi cốt tử đầu tiên “Ta là ai?” “Khát vọng của ta” “Ta cần làm gì” là đủ để làm người. Tại sao cần thêm câu hỏi thứ cốt tử thứ 4 “Ta đang làm gì?”

Cuộc đời luôn đầy sóng gió, đầy quyến rũ, đầy xáo trộn, sao nhãng. Vì vậy, phải luôn tự tách mình quan sát chính mình và hỏi “Ta đang làm gì?”, “Có đúng với 3 câu hỏi cốt tử đầu tiên?”. “Hãy luôn là chính mình, hãy luôn là chính mình. Đồng tiền dễ kiếm nhưng cũng dễ lầm người.Đổi thay lòng nhiều hơn, mất tất cả niềm vui.Một điều xin hãy nhớ mãi đừng đánh mất chính mình” – Nguyễn Đình Vũ

SOS (Save Our Soul – Hãy cứu rỗi linh hồn chúng tôi) còn có một ý nghia nữa mà chỉ những người thành đạt mới hiểu: Stand Back! Observe! Stear! – Lùi lại! Quan sát! Điều chỉnh! Luôn tự cứu rỗi linh hồn của chính mình khỏi sa ngã cuộc đời, luôn tách mình tự quan sát và điều chỉnh chính mình để không bị tan mộng như con tàu Titanic. “Tự cứu mình trước khi trời cứu”, vững vàng trên đại dương hội nhập của thế giới phẳng khi ta có la bàn – làm người trong tay: Nam - “Ta là ai”, Bắc - “Khát vọng của ta”, Đông - “Ta cần làm gì”, Tây – “Ta đang làm gì”.

TS Phan Quốc Việt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp VN.

 

MỚI NHẤT
Chị gái ngồi quạt mát cho em trai khuyết tật ôn thi
Chị gái ngồi quạt mát cho em trai khuyết tật ôn thi

(Dân trí) - Ở trọ thi trong ký túc xá, quạt điện không có, thương cậu em trai dị tật ngồi ôn bài trong cái nóng bức đến 40 độ C, người chị gái ngồi túc trực, tay phe phẩy chiếc quạt giấy quạt mát để cho em thoải mái ngồi ôn bài.

Thứ ba, 30/06/2015 - 05:30

Thí sinh liệt nửa người được chị gái cõng đến phòng thi
Thí sinh liệt nửa người được chị gái cõng đến phòng thi

(Dân trí) - Dù bị liệt nửa người nhưng em Vũ Văn Nội không từ bỏ ước mơ trở thành kỹ sư Công nghệ thông tin. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Nội đến dự thi trên đôi chân của chị gái. Nhiều người rất cảm phục trước nghị lực của nam sinh này.

Thứ ba, 30/06/2015 - 01:03

Công an phường dẫn hàng trăm thí sinh qua đường phố đông nghịt
Công an phường dẫn hàng trăm thí sinh qua đường phố đông nghịt

(Dân trí) - Một hình ảnh đẹp tại điểm thi ĐH Công nghiệp Huế (thuộc cụm thi 26 do ĐH Huế tổ chức) khi các chiến sĩ công an phường Vĩnh Ninh (TP Huế) ngoài nhiệm vụ điều tiết giao thông đã thay phiên nhau dẫn hàng trăm sĩ tử qua đường phố đông kín người.

Thứ ba, 30/06/2015 - 11:08

Lễ tốt nghiệp năm học 2014-2015 của Trường Quốc tế Singapore và Trường Mẫu giáo Quốc tế KinderWorld
Lễ tốt nghiệp năm học 2014-2015 của Trường Quốc tế Singapore và Trường Mẫu giáo Quốc tế KinderWorld

Vào ngày 27 tháng 6 năm 2015 vừa qua, hệ thống Trường Quốc tế Singapore (SIS) và Trường Mẫu giáo Quốc tế KinderWorld (KIK) thuộc Tập đoàn giáo dục KinderWorld Việt Nam đã tổ chức Lễ tốt nghiệp năm học 2014 - 2015 cho các em học sinh từ cấp Mẫu giáo đến Trung học Phổ thông tại Nhà hát Thành Phố.

Thứ ba, 30/06/2015 - 10:08

Tối đi chạy bàn, ngày làm “xe ôm” miễn phí cho thí sinh
Tối đi chạy bàn, ngày làm “xe ôm” miễn phí cho thí sinh

(Dân trí) - Mặc dù tối đi làm chạy bàn ở quán cà phê, nhưng với mong muốn giúp đỡ những thí sinh xa nhà đi thi, Nguyễn Mạnh Hoàng đã bỏ tiền túi mua xăng xe tình nguyện làm “xe ôm” để chở thí sinh và người nhà đến điểm thi và chỗ ở.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:04

Những con số ấn tượng của một trường Đại học ở cuộc thi MOSWC
Những con số ấn tượng của một trường Đại học ở cuộc thi MOSWC

Với những nỗ lực không ngừng của tập thể giảng viên và sự phấn đấu không mệt mỏi của các bạn sinh viên, trường ĐH Tôn Đức Thắng( TP. HCM) đã đánh dấu kết thúc mùa giải MOSWC 2015 với những thành tích nổi bật , là niềm mơ ước của bất cứ trường đại học nào khi đặt chân vào cuộc thi Tin học lớn nhất thế giới tại Việt Nam này.

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:41

Sinh viên tình nguyện thức trắng đêm tiếp sức mùa thi
Sinh viên tình nguyện thức trắng đêm tiếp sức mùa thi

(Dân trí) - Thời gian này, khi mà kì thi tốt nghiệp THPT đang đến gần; cũng chính là lúc các sinh viên đội tiếp sức mùa thi tại ga Huế bắt đầu trải qua những đêm “trắng”, đồng hành cùng các sĩ tử để hướng dẫn, thu xếp chỗ ở an toàn.

Thứ hai, 29/06/2015 - 05:04

Cho ở miễn phí trong căn nhà 4 tầng, nấu chè đậu đỏ cho thí sinh ăn
Cho ở miễn phí trong căn nhà 4 tầng, nấu chè đậu đỏ cho thí sinh ăn

(Dân trí) - Trước thềm kỳ thi THPT quốc gia, một người dân ở TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) không những dành nguyên một căn nhà 4 tầng cho thí sinh tá túc, dùng điện, nước… miễn phí, mà còn nấu 3 bữa chè đậu đỏ cho thí sinh ăn.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:28

Sẵn sàng đón thí sinh về dự kỳ thi THPT quốc gia 2015
Sẵn sàng đón thí sinh về dự kỳ thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Vài ngày nữa là đến kỳ thi THPT quốc gia, tại TPHCM -nơi sẽ có gần 158.000 thí sinh, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng. So với kỳ thi ĐH,CĐ hàng năm, lượng thí sinh về TPHCM năm nay không cao bằng nhưng chương trình Tiếp sức mùa thi không hề "giảm nhiệt".

Chủ nhật, 28/06/2015 - 12:52

Hơn 2.600 vị trí cần tuyển tại phiên chợ việc làm dịp sinh viên ra trường
Hơn 2.600 vị trí cần tuyển tại phiên chợ việc làm dịp sinh viên ra trường

(Dân trí) - Có hơn 2.600 vị trí cần tuyển dụng lao động tại “Ngày hội việc làm sinh viên và người lao động” diễn ra trong ngày 27/6 tại Đà Nẵng.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 01:55

Thứ trưởng Giáo dục: “Sự giúp đỡ của nhà chùa cho thí sinh thể hiện đạo lý dân tộc”
Thứ trưởng Giáo dục: “Sự giúp đỡ của nhà chùa cho thí sinh thể hiện đạo lý dân tộc”

(Dân trí) - Tiếp tục chuyến kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại Khánh Hòa, chiều 26/6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng đã có buổi làm việc, thị sát cơ sở phòng thi, thăm hỏi đơn vị hỗ trợ chỗ trọ, suất ăn miễn phí cho sĩ tử.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 05:41

Hàng ngàn suất ăn miễn phí cho thí sinh cả nước
Hàng ngàn suất ăn miễn phí cho thí sinh cả nước

(Dân trí) - Nhiều cụm thi trên cả nước đã vận động được hàng ngàn chỗ trọ giá rẻ, hàng ngàn suất ăn miễn phí... phục vụ cho thí sinh về dự thi tại cụm thi THPT quốc gia năm 2015.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh giỏi Hóa đỗ thủ khoa lớp 10 Trường Chuyên Lê Khiết
Nữ sinh giỏi Hóa đỗ thủ khoa lớp 10 Trường Chuyên Lê Khiết

(Dân trí) - Với kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10, Trường THPT chuyên Lê Khiết có 8 thủ khoa ở 8 lớp chuyên. Đáng chú ý, thủ khoa cao điểm nhất nhà trường với 45,65 điểm thuộc về em Lê Thị Phúc (lớp chuyên Hóa), được sinh ra trên đảo Lý Sơn.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 01:05

Nam sinh “bé hạt tiêu” thi tuyển sinh vào lớp 10
Nam sinh “bé hạt tiêu” thi tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2015 tại Hội đồng thi Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) có một nam thí sinh xuất hiện trong phòng thi khiến nhiều giám thị ngạc nhiên bởi thân hình em quá thấp bé, chiều cao chỉ hơn 1m. Hình dáng bé nhỏ nhưng nam sinh này luôn học giỏi.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 11:27

Nhiều cụm thi mở đường dây nóng hỗ trợ thí sinh
Nhiều cụm thi mở đường dây nóng hỗ trợ thí sinh

(Dân trí) - Ban chỉ đạo Tiếp sức mùa thi cụm thi 38 (gồm Bạc Liêu và Cà Mau) mở đường dây nóng sẵn sàng hỗ trợ thí sinh trong quá trình tham gia dự thi tại Bạc Liêu.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 10:29

EIV hướng về trẻ em vùng cao qua đêm nhạc gây quỹ
EIV hướng về trẻ em vùng cao qua đêm nhạc gây quỹ

Song hành với các hoạt động kinh doanh, Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế EIV dành sự quan tâm sâu sắc đến các vấn đề xã hội và chia sẻ cộng đồng.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 09:03

Gần 8.000 chỗ trọ miễn phí, giá rẻ cho thí sinh cụm thi Tiền Giang, Bến Tre
Gần 8.000 chỗ trọ miễn phí, giá rẻ cho thí sinh cụm thi Tiền Giang, Bến Tre

(Dân trí) - Theo ban chỉ đạo cụm thi số 36, liên tỉnh Tiền Giang và Bến Tre (do Đại học Tiền Giang chủ trì) sẽ có 22.867 thí sinh dự thi ở 31 điểm thi với 861 phòng thi (Tiền Giang 13.466 thí sinh, Bến Tre 9.401 thí sinh).

Thứ sáu, 26/06/2015 - 07:07

Trao 120 suất học bổng đến học sinh nghèo, vượt khó
Trao 120 suất học bổng đến học sinh nghèo, vượt khó

(Dân trí) - Được sự tài trợ của tổ chức Làng Hoa Sen quốc tế (Hàn Quốc), chiều ngày 25/6, Hội Khuyến học TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã tổ chức lễ trao học bổng đến các học sinh nghèo, vượt khó học giỏi.

Thứ năm, 25/06/2015 - 08:38

Bí quyết giúp con học giỏi tiếng Anh
Bí quyết giúp con học giỏi tiếng Anh

Theo các chuyên gia giáo dục quốc tế, tiếng Anh là một trong những hành trang quan trọng góp phần làm nên thành công và tương lai của một cá nhân. Đó cũng là lí do mà ngày càng nhiều bậc phụ huynh quan tâm và đầu tư kĩ lưỡng, nhằm trang bị cho con một nền tảng Anh ngữ tốt nhất. Hãy cùng lắng nghe những tâm sự của cha mẹ về những bí quyết mà họ đã áp dụng để giúp con học giỏi tiếng Anh.

Thứ năm, 25/06/2015 - 08:24

Lớp học tình thương nơi cửa chùa
Lớp học tình thương nơi cửa chùa

(Dân trí) - Thương học sinh hàng ngày phải lặn lội đường xa đến trường học chữ, cùng ước nguyện muốn san sẻ phần nào khó khăn cho gia đình các em, thầy Thích Tâm Quang đã thuyết phục phụ huynh đưa học sinh vào sinh sống tại chùa, đồng thời mở lớp học bồi dưỡng kiến thức cho các em.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:40

Nhiều hãng vận chuyển đồng hành cùng thí sinh
Nhiều hãng vận chuyển đồng hành cùng thí sinh

(Dân trí) - Một số hãng hàng không, hãng xe khách cùng thực hiện chương trình “đồng hành mùa thi” nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh đi lại thuận lợi.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:31

Trường quốc tế BVIS Hà Nội tổ chức triển lãm từ thiện vì Nepal
Trường quốc tế BVIS Hà Nội tổ chức triển lãm từ thiện vì Nepal

Trường Quốc tế Anh Việt Hà Nội (BVIS Hà Nội) đã trưng bày và tổ chức đấu giá hơn 300 tác phẩm mỹ thuật của học sinh để gây quỹ hỗ trợ nạn nhân trong thảm họa động đất tại Nepal hồi tháng 4 vừa qua.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:54

“Học đi đôi với hành” tại Dự án Giáo dục Vươn tới đỉnh cao
“Học đi đôi với hành” tại Dự án Giáo dục Vươn tới đỉnh cao

Sau một thời gian nỗ lực của các thành viên dự án, dự án giáo dục Vươn tới đỉnh cao đã chính thức hoạt động với sự tham gia đông đảo các bậc phụ huynh và các em học sinh.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:25

Đắk Lắk: Hơn 10.000 chỗ trọ giá rẻ, 6.000 suất ăn miễn phí cho thí sinh
Đắk Lắk: Hơn 10.000 chỗ trọ giá rẻ, 6.000 suất ăn miễn phí cho thí sinh

(Dân trí) - Để chuẩn bị thuận lợi cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại cụm thi ĐH Tây Nguyên chủ trì,Tỉnh đoàn Đắk Lắk đã vận động hàng ngàn suất ăn miễn phí, hàng trăm chỗ ở miễn phí và chỗ trọ giá rẻ cho các thí sinh về dự thi.

Thứ ba, 23/06/2015 - 03:04