Trường ĐH phối hợp đối tác Nhật giải quyết vấn đề thiên tai cho ĐBSCL

Dân trí Trường ĐH Thủy lợi phía nam vừa ký hợp tác với đối tác từ Nhật Bản nghiên cứu tìm giải pháp giảm nhẹ tác động biến đổi khí hậu đến đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Phát biểu tại buổi ký hợp tác với Công ty Earth Construction Consultants (Nhật Bản) vào ngày 14/11, GS.TS. Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủy Lợi kiêm Giám đốc cơ sở 2 cho rằng: Hiện nay, ĐBSCL nói riêng và Việt Nam nói chung đang đối mặt với nhiều vấn đề bất lợi về thiên tai do biến đổi khí hậu toàn cầu và sự tàn phá thiên nhiên của con người ngày càng tăng. Hàng loạt vấn đề như: bồi lắng cửa sông, cửa biển; xói lở, sụt lún vùng ven sống; lũ lụt, xâm nhập mặn, nước biển dâng… gây mất cân bằng về nhiều mặt trong phát triển kinh tế, an sinh xã hội ở các tỉnh ven biển phía Nam.

GS.TS Trịnh Minh Thụ cho biết hàng loạt thách thức của biến đổi khí hậu tác động xấu đến ĐBSCL
GS.TS Trịnh Minh Thụ cho biết hàng loạt thách thức của biến đổi khí hậu tác động xấu đến ĐBSCL

Theo ông Thụ, nhiệm vụ đặt ra với trường ĐH Thủy lợi là đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và ứng dụng phục vụ sản xuất cho ĐBSCL nói riêng và miền Nam nói chung. Bên cạnh đó, nhà trường cũng nhận trọng trách đề xuất cho nhà nước các giải pháp công trình, phi công trình để giảm nhẹ thiên tai, góp phần phát triển bền vững ĐBSCL.

GS.TS. Trịnh Minh Thụ cho rằng Nhật Bản là một đất nước có nền khoa học phát triển, kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực áp dụng tiến bộ khoa học vào các giải pháp trị thủy, giảm nhẹ thiên tai và công nghệ kỹ thuật xây dựng các công trình thủy cũng như xây dựng dân dụng, giao thông. Do đó, nhà trường mong muốn hợp tác chặt chẽ với các trường đại học, các tập đoàn của Nhật Bản để cùng nghiên cứu khoa học và tìm các giải pháp ứng dụng cho Việt Nam. Đồng thời, yêu cầu không thể thiếu chính là phối hợp đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao.

Ông Tetsunoshin Hamamura, Tổng Giám đốc Công ty Earth Construction Consultants cũng đồng ý các nội dung của hợp tác về phát triển trong lĩnh vực kỹ thuật công trình thủy, kỹ thuật công trình xây dựng; chuyển giao khoa học công nghệ; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Đặc biệt, phía Nhật sẽ mời các giáo sư danh tiếng của Nhật Bản đến Việt Nam để trao đổi nội dung về kỹ thuật thủy lợi và nghiên cứu phòng chống, giảm nhẹ thiên tai.

Lê Phương