TPHCM:

Quan tâm chăm sóc sức khỏe học sinh tham gia các kỳ thi cuối cấp

Dân trí Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra văn bản yêu cầu Phòng giáo dục các quận/huyện, trường học hết sức quan tâm chăm sóc sức khỏe học sinh tham gia các kỳ thi cuối cấp.

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó GĐ Sở GD-ĐT cho biết, Sở đề nghị các đơn vị chuẩn bị kỹ về đội ngũ, nhân viên y tế để đáp ứng kịp thời các yêu cầu chữa trị chăm sóc y tế cho học sinh. Đồng thời, có phương án hỗ trợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và đề phòng ngăn ngừa các loại dịch bệnh; kịp thời xử lý các tình huống khi có dịch bệnh hoặc ngộ độc thực phẩm xảy ra ở các địa điểm tổ chức thi.

Các trường chỉ đạo bộ phận y tế trường học thực hiện các buổi truyền thông, xây dựng tài liệu tuyên truyền, hình thức chăm sóc giáo dục sức khỏe, bảo vệ sức khỏe đến các học sinh tham gia các kỳ thi sắp tới thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chủ nhiệm, ngoại khóa.

Ngoài ra, giáo viên chủ nhiệm trao đổi với phụ huynh quản lý tốt giờ giấc sinh hoạt, chăm sóc, giữ gìn sức khỏe của học sinh tham gia các kỳ thi sắp tới.

Trong đợt khảo sát các quận huyện ở TPHCM về lĩnh vực giáo dục trong đầu tháng 5, nhiều thành viên của Ban văn hóa Xã hội, HĐND TPHCM cũng lưu ý các trường thời điểm này chú ý quan tâm đến áp lực thi cử của học sinh cuối cấp. Các em rất dễ bị căng thẳng nhất là trong tình trạng thiếu khả năng tự học, phải đi học thêm nhiều cũng như cha mẹ đặt ra kỳ vọng, yêu cầu quá cao cho các em.

Nhiều chuyên gia tâm lý cũng cảnh báo, vào mùa thi, rất nhiều học sinh gặp khủng hoảng, có thể gặp những sang chấn tâm lý vì lo lắng vì thi cử. Rất nhiều học sinh phải đến các khoa tâm thần để chữa bệnh... áp lực mùa thi.

Hoài Nam