Khi nhà vệ sinh trở thành nỗi “ám ảnh” học đường

Một cảnh tượng thường thấy ở các trường học sau giờ ra chơi là việc khu nhà vệ sinh bốc mùi nồng nặc, sàn lênh láng nước bẩn, khu vực bồn rửa lâu năm không nâng cấp lại rỉ sét và rỉ nước...Với sự gia tăng nhanh chóng về số lượng học sinh, cơ sở vật chất của trường không kịp “giãn nở” để phục vụ kịp thời, khó tránh việc một công trình phụ như nhà vệ sinh trường học càng bị lơ là.

Nhà vệ sinh trường học trở thành nỗi “ám ảnh” học đường

Nhiều người nhầm tưởng, chỉ có khu vực vùng sâu vùng xa thiếu điều kiện vật chất mới gặp phải tình trạng thiếu nhà vệ sinh (NVS). Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng thậm chí ngay cả ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ… nhiều trường cũng rơi vào tình trạng trên. Hơn nữa, trong số những NVS hiện có, rất nhiều NVS không đảm bảo điều kiện sạch khuẩn, bốc mùi hôi thối, nhất là vào giờ cao điểm (giờ học sinh ra chơi).

Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tâm lý của các em học sinh. Bởi, NVS nếu không được khử khuẩn thường xuyên thì sẽ chính là nơi tích trữ nhiều mầm bệnh. Từ bồn cầu, virus và vi khuẩn lan truyền qua đường không khí, tiếp xúc trực tiếp, qua nước, qua những vật dụng xung quanh và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Khi nhà vệ sinh trở thành nỗi “ám ảnh” học đường - 1

Vẫn là “tiêu chuẩn ngoài lề” trong tư tưởng

Khi cân nhắc chọn trường cho con, phụ huynh thường có xu hướng chọn trường có danh tiếng, có cơ sở vật chất cao cấp, thuận tiện đưa đón,…mà ít chú ý đến yếu tố nhà vệ sinh của trường như thế nào, mặc dù nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh là một nhu cầu thiết yếu hằng ngày. Tâm lý đó xuất hiện cả trong tư tưởng của ban lãnh đạo. Vì thế khi xây dựng trường, đa phần các địa phương chỉ chú ý đến phòng học, phòng chức năng chứ ít khi quan tâm đến việc xây NVS. Bên cạnh đó, ý thức của một bộ phận không nhỏ học sinh còn kém, sau khi đi vệ sinh các em chỉ dội nước qua loa nên gây ra mùi hôi. Không những vậy, để tiết kiệm chi phí, nhiều trường chỉ tuyển vài ba nhân viên vệ sinh, do vậy những người này không kham hết công việc.

Theo quy định của Bộ Y tế về vệ sinh trường học, bình quân từ 100 - 200 HS trong một ca học phải có 1 hố tiêu. Với các trường tổ chức bán trú, nội trú đảm bảo bình quân 25 HS có 1 hố tiêu. Tuy nhiên, trong quy định về trường chuẩn quốc gia của Bộ không hề nhắc đến NVS trường học. Hiệu trưởng một trường tiểu học nói: “Nếu tiêu chí về cơ sở vật chất của trường đạt chuẩn quốc gia, ngoài việc quy định về diện tích/HS, sân chơi bãi tập… mà thêm NVS và nước sạch đúng theo quy định của Bộ Y tế thì khi đầu tư xây dựng trường học, chính quyền địa phương sẽ chú ý đến hạng mục này”.

Do đó, dù NVS trường học được lồng ghép trong những chương trình, phong trào khác nhau nhưng rõ ràng vệ sinh học đường vẫn bị coi là… công trình phụ cả ở nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Cũng bởi lí do đó, các em học sinh vẫn phải ngày ngày đối mặt với cảnh tượng nhà vệ sinh bẩn, bốc mùi, khiến các em thà nhịn cho đến khi về nhà chứ không dám đi vệ sinh trong trường.

Những nỗ lực ở thời điểm hiện tại

Khi nhà vệ sinh trở thành nỗi “ám ảnh” học đường - 2

Trước thực trạng đó, công ty Unilever Việt Nam - nhãn hàng Vim phối hợp cùng Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y Tế thực hiện “Khung kế hoạch hợp tác chiến lược nâng cao điều kiện vệ sinh tại Việt Nam” trong vòng 5 năm từ 2014 - 2018 thông qua chương trình “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn”. Từ đó, chương trình “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn” nhắm trọng tâm vào các hoạt động cải thiện điều kiện vệ sinh tại nông thôn và trường học Việt Nam, mang đến điều kiện vệ sinh tốt hơn cho trẻ em Việt Nam. Chương trình sẽ là các chuỗi hoạt động xuyên suốt nhằm đến mục tiêu nâng cao nhận thức và điều kiện vệ sinh cho 10 triệu người dân Việt Nam trong vòng 5 năm tới (2014 - 2018).

Khi nhà vệ sinh trở thành nỗi “ám ảnh” học đường - 3

 

MỚI NHẤT
“Việt Nam cần chính sách hỗ trợ cho các trường đại học nghiên cứu chất lượng cao”
“Việt Nam cần chính sách hỗ trợ cho các trường đại học nghiên cứu chất lượng cao”

Theo thống kê của Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐTB&XH) vừa công bố cho thấy tỷ lệ lao động chất lượng cao thất nghiệp đang ngày càng tăng. Cụ thể 3 tháng đầu năm 2015, số lao động trình độ đại học, sau đại học thất nghiệp tăng từ hơn 162.000 lên gần 178.000 người. Trong khi đó số lao động tốt nghiệp cao đẳng thất nghiệp tăng từ 79.000 người lên hơn 100.000.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 11:00

Hội Khuyến học Quảng Bình đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Khuyến học Quảng Bình đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(Dân trí) - Ngày 27/11, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và long trọng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 04:18

ĐH Cần Thơ: Khánh thành Trung tâm Hàn Quốc học
ĐH Cần Thơ: Khánh thành Trung tâm Hàn Quốc học

(Dân trí) - Ngày 27/11, trường Đại học Cần Thơ tổ chức lễ khánh thành Trung tâm Hàn Quốc học và Viện Vua Sejong Cần Thơ, với sự tham gia của các đại diện từ Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc, Quỹ Sejong Hakdang Việt Nam và nhiều tổ chức Hàn Quốc khác tại Việt Nam.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 03:50

Tuyên dương 45 học sinh xuất sắc năm 2015
Tuyên dương 45 học sinh xuất sắc năm 2015

(Dân trí) - Vào ngày 30/11 tới, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức Lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh xuất sắc kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Trong 45 học sinh được khen thưởng tại Lễ tuyên dương sẽ có 7 em được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ năm, 26/11/2015 - 08:00

Tuyên dương giáo viên tiêu biểu trong giáo dục học sinh khuyết tật
Tuyên dương giáo viên tiêu biểu trong giáo dục học sinh khuyết tật

(Dân trí) - Sáng 26/11, Bộ GD-ĐT đã tổ chức Lễ tuyên dương các nhà giáo và cán bộ quản lý tiêu biểu trong giáo dục học sinh khuyết tật toàn quốc lần thứ 3. Theo đó, 194 nhà giáo và cán bộ quản lý đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác giáo dục học sinh khuyết tật được Bộ GD-ĐT ra Quyết định khen thưởng.

Thứ năm, 26/11/2015 - 03:00

Bé trai 3 tuổi nhớ và đọc tên 40 quốc kỳ trên thế giới bằng tiếng Anh
Bé trai 3 tuổi nhớ và đọc tên 40 quốc kỳ trên thế giới bằng tiếng Anh

Một bé trai 3 tuổi đang theo học tại Trường Mầm non quốc tế IQ (55 Lê Lai, Hà Đông – Hà Nội) có khả năng nhớ và đọc chính xác tên 40 quốc kỳ trên thế giới bằng tiếng anh 1 cách lưu loát. Ngoài ra, bé trai này còn đọc được rất nhiều từ tiếng anh do cô giáo viết ra.

Thứ năm, 26/11/2015 - 02:00

4 Sai lầm “chết người” khiến bạn không thể giao tiếp tiếng Anh
4 Sai lầm “chết người” khiến bạn không thể giao tiếp tiếng Anh

Phương pháp dạy tiếng Anh tại Việt Nam hiện đều lấy “đọc”, “viết” với “ngữ pháp”, “từ vựng” làm gốc. Có lẽ chúng ta đang có sự lầm tưởng giữa “ngôn ngữ” với “môn học”. Để hình thành phản xạ giao tiếp tự nhiên của một ngôn ngữ, “nghe” và “nói” mới là chìa khóa cho vấn đề này.

Thứ tư, 25/11/2015 - 04:00

Thanh Hóa: Hỗ trợ gạo cho hơn 19.000 học sinh vùng đặc biệt khó khăn
Thanh Hóa: Hỗ trợ gạo cho hơn 19.000 học sinh vùng đặc biệt khó khăn

(Dân trí) - Nhằm giúp học sinh ở các khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có thêm động lực đến trường, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định hỗ trợ gạo cho hơn 19.000 học sinh trên địa bàn.

Thứ tư, 25/11/2015 - 09:14

17 năm “nặng nợ” với con chữ, bài toán… vì học trò nghèo
17 năm “nặng nợ” với con chữ, bài toán… vì học trò nghèo

(Dân trí) - Vận động trẻ em nghèo thất học đến lớp trong suốt 17 năm qua nhưng cô không đòi hỏi một khoản thù lao nào. Tấm lòng “nặng nợ” với học sinh nghèo nêu trên là cô Lê Ngọc Xương - một giáo viên về hưu ở xã Hội An Đông, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp.

Thứ ba, 24/11/2015 - 07:54

Trao hơn 300 chiếc xe đạp và xe lăn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
Trao hơn 300 chiếc xe đạp và xe lăn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Sáng ngày 23/11, Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Đắk Lắk phối hợp cùng tổ chức Việt Nam Outreach (Australia) trao tặng 150 xe đạp, 163 chiếc xe lăn và hằng trăm suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo hiếu học của tỉnh với tổng trị giá trên 600 triệu đồng.

Thứ hai, 23/11/2015 - 03:40

Cô học trò mồ côi cha, nuôi mẹ tai biến nhưng vẫn học giỏi
Cô học trò mồ côi cha, nuôi mẹ tai biến nhưng vẫn học giỏi

(Dân trí) - Cha qua đời vì bệnh ung thư gan chưa được bao lâu, thì mẹ em lại tai biến liệt nửa người phải nằm một chỗ. Em không có anh em ruột rà, chuyện thuốc men, cơm áo gạo tiền dồn lên đôi vai yếu ớt của cô học trò lớp 10.

Thứ hai, 23/11/2015 - 02:21

Thầy giáo dạy Sử tận tâm với nghề
Thầy giáo dạy Sử tận tâm với nghề

(Dân trí) - Hơn 35 năm gắn bó với nghề “gõ đầu trẻ”, thầy Nguyễn Văn Quang (SN 1960) - tổ trưởng Tổ Sử, Giáo dục công dân Trường THPT Tam Nông (Đồng Tháp) đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người. Thầy Quang vinh dự được Thủ tướng tặng bằng khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thứ hai, 23/11/2015 - 09:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 3.000 thí sinh THCS tham gia Kỳ thi Học sinh giỏi Toán học
Gần 3.000 thí sinh THCS tham gia Kỳ thi Học sinh giỏi Toán học

(Dân trí) - Sáng 22/11, tại 6 điểm thi thuộc Hà Nội , Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An đã diễn ra Lễ khai mạc và cũng là ngày thi đầu tiên của Kỳ thi Học sinh giỏi Toán học Hoa Kỳ (AMC) dành cho học sinh THCS. Đây là lần đầu tiên kỳ thi này được tổ chức tại Việt Nam.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 07:30

Cô giáo với nhiều sáng kiến giúp học trò khuyết tật
Cô giáo với nhiều sáng kiến giúp học trò khuyết tật

(Dân trí) - Thấu hiểu sự thiệt thòi của những học trò khuyết tật, cô Phương Ái Vân - giáo viên Trường chuyên biệt Hy Vọng Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định) luôn trăn trở tìm mọi phương cách hiệu quả để giúp các em tiến bộ trong học tập, rèn luyện kỹ năng sống hòa nhập cộng đồng.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 08:40

Nghị lực của cô học trò lớp 12 chỉ cao 1m
Nghị lực của cô học trò lớp 12 chỉ cao 1m

(Dân trí) - Từ khi sinh ra, Ly Na đã mắc chứng bệnh hư thận, phải thường xuyên dùng thuốc điều trị. Đến nay dù học lớp 12 nhưng Na chỉ cao khoảng 1m, nhìn em nhỏ bé như học sinh tiểu học. Dù vậy, cô học trò nhỏ rất nỗ lực trong học tập, 11 năm liền em đều là học sinh khá, giỏi.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 12:29

Học sinh Huế trải nghiệm, khám phá di sản cố đô
Học sinh Huế trải nghiệm, khám phá di sản cố đô

(Dân trí) - Sáng 21/11 tại Đại Nội (TP Huế), chương trình tìm hiểu dành cho học sinh mang tên “Tìm về dấu xưa” đã diễn ra đầy hứng thú, giúp các em có cơ hội tự mình trải nghiệm, khám phá di sản Huế qua nhiều trò chơi bổ ích.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 03:20

Trao 30 suất quà cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế
Trao 30 suất quà cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

(Dân trí) - Sáng ngày 21/11, Hội Khuyến học tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức buổi tặng quà cho 30 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong địa bàn tỉnh.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 12:30

Kí ức về lớp học đầu tiên không thể nào quên
Kí ức về lớp học đầu tiên không thể nào quên

(Dân trí) - Tác phẩm "Liên" của cô giáo Mai Trâm đoạt giải Nhất cuộc thi viết về "Người học trò trong kí ức" - một cuộc thi nhân văn mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Thứ bảy, 21/11/2015 - 10:00

Cô giáo Hà Nội bén duyên với Đà thành dạy tiếng Nga xuất sắc
Cô giáo Hà Nội bén duyên với Đà thành dạy tiếng Nga xuất sắc

(Dân trí) - “Với tôi, sinh viên không chỉ là học trò mà còn như là người nhà. Niềm vui của nghề giáo chính là sự trưởng thành của bao lớp học trò, là những học trò mỗi khi có dịp lại trở về trường thăm thầy cô giáo như những đứa con xa quê về sum họp gia đình”.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 09:25

Cô giáo chắp cánh tương lai cho học sinh khuyết tật
Cô giáo chắp cánh tương lai cho học sinh khuyết tật

(Dân trí) - Bằng trách nhiệm lớn lao với nghề giáo, tình yêu thương, lòng nhân hậu với học sinh kém may mắn, nhiều năm qua cô giáo Hoàng Thị Sành, giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) luôn tận tâm giúp đỡ những học sinh bị khuyết tật, truyền cho các em thêm nghị lực, niềm say mê với con chữ.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 06:00

Giáo viên mầm non: Không yêu trẻ khó trụ được với nghề
Giáo viên mầm non: Không yêu trẻ khó trụ được với nghề

(Dân trí) - Với khoản thu nhập từ 2-4 triệu, cộng với áp lực thời gian, áp lực công việc… nhiều cô giáo mầm non đã tính đến chuyện bỏ nghề để tìm một công việc khác nhẹ nhàng hơn. Nhưng rồi lòng yêu nghề, mến trẻ đã giúp các cô có đủ dũng cảm để dấn thân, để bám trụ với nghề đầy những vất vả, nhọc nhằn này.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 06:15

Học sinh làm thiệp, triển lãm thư pháp để tri ân thầy cô
Học sinh làm thiệp, triển lãm thư pháp để tri ân thầy cô

(Dân trí) - Tại nhiều trường phổ thông ở TPHCM, các học sinh có nhiều hoạt động ý nghĩa để mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Các em học sinh đã rất sáng tạo trong ý tưởng bày tỏ sự tôn kính đối với thầy cô giáo của mình.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 04:58

40 năm thành lập, ĐH Đồng Tháp “đóng góp” 40.000 giáo viên, cử nhân
40 năm thành lập, ĐH Đồng Tháp “đóng góp” 40.000 giáo viên, cử nhân

(Dân trí) - Với truyền thống 40 năm đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, nhà trường đã “đóng góp” hơn 40.000 giáo viên, cử nhân và cán bộ khoa học - kỹ thuật đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Tháp, các tỉnh vùng ĐBSCL và cả nước.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 04:10

Ký ức về “người thầy vĩ đại của học trò nghèo”
Ký ức về “người thầy vĩ đại của học trò nghèo”

(Dân trí) - Biết bao câu chuyện của anh chị khóa trước kể về thầy cứ thế lan tỏa mãi về sau - một người thầy tận tụy, hết lòng thương yêu, dạy dỗ chúng em không chỉ về kiến thức mà cả bài học làm người.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 12:20