Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:02

Đắk Lắk: Chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học

Dân trí

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trường học tại Đắk Lắk được các cơ quan ban ngành quan tâm, thường xuyên tiến hành tập huấn, thanh kiểm tra các cơ sở nhằm đảm bảo sự an toàn và dinh dưỡng cho học sinh.

Theo số liệu từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Đắk Lắk, toàn tỉnh hiện có trên 500 bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục. Trong đó, Chi cục trực tiếp quản lý 100 cơ sở bếp ăn tập thể trường học (quy mô trên 200 suất ăn), các huyện quản lý 327 cơ sở (quy mô từ 50 đến dưới 200 suất ăn) và tuyến xã quản lý 98 cơ sở (quy mô dưới 50 suất ăn).

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tây Nguyên (ảnh báo Đắk Lắk)
Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tây Nguyên (ảnh báo Đắk Lắk)

Hằng năm Chi cục đều tiến hành các đợt thanh, kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP tại các trường học, đặc biệt sẽ được thực hiện đồng bộ vào quý 4 của năm.

Bà Lê Thị Châu – Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh Đắk Lắk, cho biết, các cơ sở bếp ăn tập thể tại trường học do tuyến tỉnh quản lý hầu hết từ thủ tục hành chính đến cơ sở vật chất chấp hành nghiêm chỉnh. Cả hệ thống trường học tư thục và trường công lập đều được chú trọng đầu tư, nâng cấp và đều ký cam kết đủ điều kiện về VSATTP trường học.

“Chi cục đã gửi công văn yêu cầu các trường thực hiện nghiêm công tác đảm bảo VSATTP và cung cấp cho các trường những cơ sở nuôi trồng, kinh doanh thực phẩm có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, có hợp đồng để thuận tiện truy suất nguồn gốc thực phẩm. Chi cục cũng quán triệt các trường học phải thực hiện việc lưu mẫu thức ăn (vệ sinh dụng cụ lưu mẫu, lấy mẫu thức ăn và bảo quản mẫu thức ăn lưu) và kiểm thực 3 bước (kiểm tra trước khi chế biến thức ăn, kiểm tra trong quá trình chế biến thức ăn và kiểm tra trước khi ăn) một cách nghiêm túc, đầy đủ”, bà Châu nhấn mạnh.

Một bữa ăn tập thể tại trường Tiểu học, THCS&THPT Hoàng Viêt
Một bữa ăn tập thể tại trường Tiểu học, THCS&THPT Hoàng Viêt

Cũng theo Chi cục trưởng cục VSATTP, nếu Chi cục nhận được đơn thư phản ánh của người dân, báo chí phản ánh hoặc trường nào có sự cố về việc ngộ độc thực phẩm phía Chi cục sẽ tiến hành thanh tra đột xuất, xác minh, làm rõ nhằm chấn chỉnh kịp thời sự cố. Ngoài việc gửi đơn thư, người dân, phụ huynh hoặc học sinh có thể phản ánh vào đường dây nóng của Chi cục số: 0868.709 701 sẽ được tiếp nhận sự việc.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo VSATTP trường học Chi cục có công văn Sở GD-ĐT yêu cầu các trường thực hiện nghiêm từ điều kiện cơ sở vật chất, phổ cập kiến thức, tập huấn cho quản lý nhà trường, giáo viên, nhân viên chế biến thực phẩm nắm vững các kiến thức trong việc chuẩn bị, chế biến thực phẩm cho học sinh, giáo viên, nhân viên trường học. Các trường còn phối hợp với Trung tâm Y tế tuyên truyền kiến thức, quy định về ATVSTP cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh để nâng cao ý thức.

Vấn đề VSATTP tại trường học được chú trọng
Vấn đề VSATTP tại trường học được chú trọng

“Việc đảm bảo VSATTP tại trường học rất quan trọng vì nếu xảy ra sự cố tầm ảnh hưởng rất lớn, nhất là xảy ra ở lứa tuổi còn nhỏ như học sinh. Tuy nhiên, trên địa bàn Chi cục đánh giá việc quản lý tương đối tốt do trình độ của người quản lý, hệ thống kiến thức của giáo viên, nhân viên được bồi dưỡng, đào tạo kỹ từ việc quản lý hồ sơ, cơ sở vật chất, đến các khâu chế biến để đảm bảo bữa ăn an toàn và dinh dưỡng cho học sinh”, bà Châu cho hay.

Trong năm 2017, Đoàn thanh tra của Sở Y tế đã tiến hành Thanh tra về VSATTP tại bếp ăn tập thể của 29 trường học trên địa bàn tỉnh. Qua đó, 100% cơ sở tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật trong quá trình hoạt động bếp ăn tập thể cũng như kiểm soát chặt chẽ quy trình chế biến thực phẩm.

Thúy Diễm

Mới nhất