Bí quyết thêm yêu nghề “cõng chữ” đến vùng cao

Không ngại khó, ngại khổ, cháy hết mình với sự nghiệp đem con chữ đến cho các em nhỏ vùng cao là những điều chương trình “Chia Sẻ Cùng Thầy Cô” cảm nhận được về các tấm gương giáo viên của các huyện nghèo trên cả nước.

Trong 64 gương giáo viên được đề cử cho chương trình “Chia Sẻ Cùng Thầy Cô”, ban tổ chức đặc biệt chú ý đến cô giáo Nguyễn Thị Hương Bình ở điểm trường Na Cạn thuộc xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện nghèo Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Dẫu biết đây là một trong những ngôi trường thiếu thốn và khó khăn của huyện Quản Bạ, nhưng vẫn không đủ từ ngữ để miêu tả sự khó khăn của những giáo viên đang công tác tại đây.

Điểm trường Na Cạn, thuộc xã biên giới giáp ranh với Trung Quốc, cách trung tâm xã 6km, đường đi lại vô cũng khó khăn vì toàn bộ đều là đường đất, những ngày mưa đi từ trụ sở chính vào điểm trường phải mất 2 tiếng đồng hồ. Chưa dừng lại ở đó toàn bộ lớp học đều là nhà đất trình tường, mái lợp ngói broximang và diện tích chật hẹp từ 18 – 20 m2. Một vài năm gần đây, nhận được sự quan tâm của cấp chính quyền thì ngôi trường đã 4 phòng lợp mái tôn. Chỗ lưu trú của giáo viên cũng chỉ là những nhà trình tường với diện tích vô cùng khiêm tốn chỉ 10m2.

Điểm trường Na Cạn thuộc xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện nghèo Quản Bạ, tỉnh Hà Giang
Điểm trường Na Cạn thuộc xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện nghèo Quản Bạ, tỉnh Hà Giang

Thiếu thốn, khó khăn là thế, vậy mà cô giáo Nguyễn Thị Hương Bình đã có 19 năm công tác tại các điểm trường, riêng điểm trường Na Cạn là 7 năm. Cô Bình chia sẻ: “Những ngày này còn đỡ chứ khi vào đợt đông thì khó khăn lắm. Những ngày đông nhiệt độ hạ xuống chỉ còn 3 – 4 độ chúng tôi phải đi bộ vài giờ, vượt qua hàng km mới lấy được nước đem về sinh hoạt. Chưa kể những hôm trời mây mù thì khó khăn lại càng thêm khó khăn”.

Lớp học đơn sơ của cô Bình
Lớp học đơn sơ của cô Bình

Để vận động được học sinh đến lớp, cô cùng các thầy cô giáo tại điểm trường Na Cạn đã phải rất vất vả đến từng nhà tuyên truyền vận động phụ huynh cho con em đến trường, mỗi khi hộ gia đình nào có việc các thầy cô đều đến tham gia giúp đỡ, từ đó tạo nên tình cảm thân thiết và tạo dựng thêm niềm tin nơi bà con. Không những thế các cô còn tích cực giúp đỡ, quan tâm các em để chúng có điều kiện đến lớp. Khi thì mua quyển sách, quyển vở, khi lại bộ quần áo mới… những thứ nhỏ nhặt nhưng cũng là động lực để các em đến lớp thường xuyên hơn.

Bên cạnh đó cô Bình không ngừng học hỏi, trau dồi những phương thức dạy học mới làm sao để các em không cảm thấy khó khăn khi tiếp nhận, thay vào đó là sự thích thú. Cô Bình tâm sự: “Để có được sự thành công mỗi người giáo viên cần có tình yêu nghề, tình yêu thương học trò. Hãy coi các em như một phần của cuộc sống, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với nhân dân, cùng nhau quan tâm, chia sẻ để các em có một tương lai tươi sáng hơn”.

Tình yêu thương học trò và lòng yêu nghề đã giúp cô Bình vượt qua những khó khăn vất vả của một giáo viên cắm bản.
Tình yêu thương học trò và lòng yêu nghề đã giúp cô Bình vượt qua những khó khăn vất vả của một giáo viên cắm bản.

Vậy đó, tình yêu thương học trò và lòng yêu nghề đã giúp cô Bình vượt qua những khó khăn vất vả của một giáo viên cắm bản. Rồi đây những thế hệ học trò cô dạy dỗ sẽ trưởng thành và trở về xây dựng quê hương, giúp cho vùng đất Bát Đại Sơn thoát khỏi đói nghèo.

Bí quyết thêm yêu nghề “cõng chữ” đến vùng cao - 4

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” do TƯ Hội LHTNVN phối hợp với Bộ GD&ĐT, Tập đoàn Thiên Long tổ chức nhằm tuyên dương các giáo viên tiêu biểu đang công tác tại 64 huyện nghèo của cả nước. Là năm đầu tiên, nên Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa, Tổng giám đốc Tập Đoàn Thiên Long đã chia sẻ những khó khăn khi thực hiện chương trình: “Có nhiều cái khó của chương trình cần nghĩ đến. Đó là có quá nhiều hoàn cảnh khó khăn không những đối với thầy cô giáo cắm bản mà còn đối với bao học sinh ở những vùng cao, vùng xa hiện nay trên khắp cả nước.

Với những hoàn cảnh này, làm thế nào để có một nguồn tài trợ đáng kể để chia sẻ và để giúp thầy cô giáo và các em học sinh? Mục đích của chương trình “Chia Sẻ Cùng Thầy Cô” không chỉ dừng lại đối với thầy cô giáo cắm bản mà còn đối với bao tấm gương khác đang giảng dạy tại vùng biển đảo, biên giới xa xôi, với những thầy cô đã ngày đêm, trong nhiều năm liền, có công đóng góp lớn cho sự nghiệp giáo dục nước nhà thông qua những công trình lao động trí tuệ có giá trị đối với công tác dạy và học, v.v… Chính vì vậy, một cái khó khác của chương trình là làm thế nào để kêu gọi toàn xã hội cùng chung tay, góp sức lo cho thầy cô lâu dài, ổn định để thầy cô toàn tâm toàn ý cho công tác giáo dục. Làm được như vậy, cả vai trò người thầy lẫn chất lượng giáo dục mới thực sự được xem trọng, đúng với truyền thống “Tôn Sư, Trọng Đạo” của chúng ta.”

Mọi thông tin về chương trình, vui lòng truy cập website www.chiasecungthayco.com

 

MỚI NHẤT
Chất lượng các giáo sư, phó giáo sư ngày càng nâng cao
Chất lượng các giáo sư, phó giáo sư ngày càng nâng cao

(Dân trí) - Số ứng viên có các công trình khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín ngày càng tăng lên; các giáo sư, phó giáo sư mới ngày càng được trẻ hóa, trình độ ngoại ngữ ngày càng nâng cao; tỉ lệ giảng viên trong tổng số 522 GS, PGS mới của năm nay cao hơn so với các năm trước…

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:05

Giáo viên cắm bản vùng cao sắp về hưu vẫn không nguôi trăn trở
Giáo viên cắm bản vùng cao sắp về hưu vẫn không nguôi trăn trở

(Dân trí) - Cô giáo Lê Thị Hằng (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) và nhiều giáo viên cắm bản ở những vùng xa xôi, khó khăn nhất của đất nước đã gửi gắm những tâm sự xúc động về nghề giáo trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô 2015”.

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:10

Tân nữ giáo sư Toán học Việt Nam: Đừng bắt giới trẻ “nhịn đói” để làm khoa học
Tân nữ giáo sư Toán học Việt Nam: Đừng bắt giới trẻ “nhịn đói” để làm khoa học

(Dân trí) - Tân nữ giáo sư toán học thứ 2 của Việt Nam Lê Thị Thanh Nhàn: “Thời chúng tôi và những thế hệ đi trước có thể ăn đói, chịu đựng khó khăn mà vẫn say mê làm khoa học và cống hiến, nhưng đừng yêu cầu các bạn trẻ thời nay phải thế”.

Thứ năm, 12/11/2015 - 04:16

Năm học 2014-2015: Chỉ có 0,06 giáo sư trên 1 vạn dân
Năm học 2014-2015: Chỉ có 0,06 giáo sư trên 1 vạn dân

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong năm học 2014-2015, tổng số sinh viên đại học là 1.825.000, số giảng viên đại học là 65.670, trong đó có 10.424 Tiến sỹ, 37.100 Thạc sỹ, 536 Giáo sư và 3.290 Phó giáo sư. Như vậy chỉ có xấp xỉ 0,06 GS và 0,36 PGS trên 1 vạn dân.

Thứ năm, 12/11/2015 - 03:00

Nữ ca sĩ Vũ Cát Tường nhận bằng tốt nghiệp ĐH loại giỏi
Nữ ca sĩ Vũ Cát Tường nhận bằng tốt nghiệp ĐH loại giỏi

(Dân trí) - Sáng nay (12/11), nữ ca sĩ, nhạc sĩ Vũ Cát Tường là một trong số 626 tân cử nhân, tân kỹ sư của trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM được nhận bằng trong lễ tốt nghiệp niên khóa 2011-2015. Dù bận rộn với vai trò nghệ sĩ nhưng Vũ Cát Tường cũng đã tốt nghiệp ĐH với tấm bằng loại giỏi.

Thứ năm, 12/11/2015 - 02:20

REACH - Đào tạo nghề cho thanh niên nghèo
REACH - Đào tạo nghề cho thanh niên nghèo

Vì điều kiện hoàn cảnh khó khăn, nhiều thanh niên Việt Nam không thể tiếp tục đi học, phải ở nhà phụ giúp việc gia đình, hoặc đi làm thuê những công việc nặng nhọc, không ổn định với mức thu nhập thấp.

Thứ năm, 12/11/2015 - 10:00

Góp lúa giúp sinh viên nghèo được đến trường
Góp lúa giúp sinh viên nghèo được đến trường

(Dân trí) - Hàng chục suất học bổng đã được trao đến các em sinh viên trước ngày nhập trường là những phần quà ý nghĩa, thể hiện sự tâm huyết, được góp từ thành quả lao động của nhiều gia đình bà con nông dân ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị).

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:00

Gần 400 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh
Gần 400 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh

(Dân trí) - Ngày 11/11, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Lễ tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm 2015. Qua 3 vòng thi, 395 giáo viên đã được hội đồng chuyên môn đánh giá cao công nhận đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi tỉnh cấp THPT và GDTX”.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:20

Thú vị với cách đặt tên lớp học theo tên các hòn đảo Việt Nam
Thú vị với cách đặt tên lớp học theo tên các hòn đảo Việt Nam

(Dân trí) - Kể từ ngày 9/11, các lớp học ở Trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú, TPHCM) đều có một tên gọi riêng thay đặt tên theo thứ tự A, B, C như trước kia. Việc đặt lên lớp gắn với tên các hòn đảo của đất nước gợi lên tình cảm hướng về biển đảo của học sinh.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:05

Người thầy bỏ tiền tỷ để làm thiết bị thí nghiệm tặng trường học
Người thầy bỏ tiền tỷ để làm thiết bị thí nghiệm tặng trường học

(Dân trí) - Trước tình trạng “học chay” của nhiều trường học, thầy giáo Trương Anh Tuấn mặc dù đã nghỉ hưu nhưng hàng ngày vẫn say mê nghiên cứu, chế tạo các thiết bị thí nghiệm độc đáo. Nhiều sản phẩm mới được ông tặng miễn phí cho các trường học với tổng trị giá lên đến tiền tỷ.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:05

Nam Định đầu tư kinh phí thử nghiệm giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh
Nam Định đầu tư kinh phí thử nghiệm giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh

(Dân trí) - Sau khi được Bộ GD-ĐT kiểm tra và đánh giá là có kết quả khả quan, UBND tỉnh Nam Định đã chính thức ban hành văn bản khuyến khích các trường công lập trong tỉnh sử dụng giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:24

Học sinh vùng cao tự tin hơn nhờ lớp học đa thông minh
Học sinh vùng cao tự tin hơn nhờ lớp học đa thông minh

(Dân trí) - Sau 8 tháng triển khai, mô hình lớp học đa thông minh giúp các em học sinh dân tộc thiểu số bậc tiểu học tự tin hơn trong học tập, khám phá nhiều thiên hướng mới của riêng mình.

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh Sóc Trăng “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”
Học sinh Sóc Trăng “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”

(Dân trí) - Hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”, ngày 9/11, thầy trò Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân xấu số, tử vong do tai nạn giao thông.

Thứ ba, 10/11/2015 - 06:25

Tổ chức tiết kiệm kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Tổ chức tiết kiệm kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động kỷ niệm trên tinh thần trang trọng, tiết kiệm và đặc biệt phải giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với nhà giáo.

Thứ hai, 09/11/2015 - 10:00

Cảm động tấm lòng những em nhỏ giúp đỡ người già neo đơn
Cảm động tấm lòng những em nhỏ giúp đỡ người già neo đơn

(Dân trí) - Dù nhỏ tuổi nhưng nhiều em học sinh ở thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) đã làm được việc ý nghĩa, mang lại sự ấm áp, niềm vui cuộc sống cho nhiều cụ già neo đơn trên địa bàn thông qua việc thành lập “Câu lạc bộ trẻ em giúp người cao tuổi”.

Thứ hai, 09/11/2015 - 08:08

Độc đáo mô hình “thư viện xanh” giữa sân trường
Độc đáo mô hình “thư viện xanh” giữa sân trường

(Dân trí) - Thấy việc đọc sách trong thư viện theo kiểu truyền thống làm các em học sinh bị gò bó và nhiều em không vào đọc sách. Từ đó, các giáo viên trường THCS Vĩnh Nguơn (TP Châu Đốc, An Giang) đã lập “thư viện xanh” giữa sân trường và rất nhiều học sinh háo hức đến thư viện này đọc sách.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 01:24

"Học ngoại ngữ không giao tiếp được là thất bại trong đào tạo"
"Học ngoại ngữ không giao tiếp được là thất bại trong đào tạo"

(Dân trí) - "Học ngoại ngữ đòi hỏi tính ứng dụng rất cao. Nếu học xong lại không giao tiếp được, không chủ động được trong hoạt động đối ngoại thì là thất bại trong đào tạo", Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) được tổ chức sáng 7/11.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 04:30

Xây nhà bán trú cho học trò miền núi bằng tiền mua… 1 cái bánh mỳ
Xây nhà bán trú cho học trò miền núi bằng tiền mua… 1 cái bánh mỳ

(Dân trí) - Mỗi sinh viên đóng góp 5.000 đồng, vậy là SV 9 trường ĐH-CĐ ở Nghệ An đã đóng góp được 150 triệu đồng để xây dựng nhà bán trú cho học sinh miền núi. 5.000 đồng chỉ đủ mua một cái bánh mỳ nhưng “góp gió thành bão” xây nên căn nhà bán trú cho gần 100 học sinh xã biên giới Na Ngoi.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 03:39

“Cần rà soát các chính sách chăm lo học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số”
“Cần rà soát các chính sách chăm lo học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các cấp, các ngành, đặc biệt là Ủy ban Dân tộc cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo cần chăm lo hơn nữa tới đời sống học sinh, giáo viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và gấp rút rà soát các chính sách hỗ trợ giáo dục miền núi.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 12:30

“Học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc là nguyên khí quốc gia”
“Học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc là nguyên khí quốc gia”

(Dân trí) - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tuyên dương sự cố gắng vươn lên, ý thức tự lực, tự cường của 122 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc và khẳng định các em chính là nguồn nhân lực chất lượng cao tương lai của quốc gia.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:15

Đất học Hà Tĩnh từng bước vươn lên trên bảng vàng Chinh Phục Vũ Môn
Đất học Hà Tĩnh từng bước vươn lên trên bảng vàng Chinh Phục Vũ Môn

Nói tới Hà Tĩnh là nói đến một vùng đất hiếu học và khoa bảng, vì vậy việc các em học sinh tỉnh nhà hào hứng và đam mê với một sân chơi trí tuệ như CPVM cũng là điều dễ hiểu.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 03:26

Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá sách giáo khoa phổ thông
Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá sách giáo khoa phổ thông

(Dân trí) - Sáng 6/11, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội thảo xin ý kiến góp ý Dự thảo nội dung bộ tiêu chí đánh giá sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Theo dự thảo 1 thì việc đánh giá sẽ được thực hiện qua 18 tiêu chí chia thành 5 nhóm. 4 tiêu chí của nhóm 1 sẽ là điều kiện tiên quyết.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 01:28

Trao tặng 115 suất học bổng cho sinh viên xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật và môi trường
Trao tặng 115 suất học bổng cho sinh viên xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật và môi trường

(Dân trí) - Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp với Quỹ Toyota Việt Nam trao tặng 115 suất học bổng cho 115 sinh viên suất sắc chuyên ngành kỹ thuật, cơ khí và môi trường của 16 trường đại học trên cả nước.

Thứ năm, 05/11/2015 - 11:09

Khởi động “Vườn ươm khởi nghiệp và sáng tạo CIT”
Khởi động “Vườn ươm khởi nghiệp và sáng tạo CIT”

(Dân trí) - Sáng 5/11, Trường CĐ Công nghệ thông tin Đà Nẵng tổ chức lễ khai trương “Vườn ươm sáng tạo và khởi nghiệp CIT”.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:40