Khai mạc Ngày hội Hạt nhân và Khoa học 2017

(Dân trí) - Sáng nay 18/5, tại Trung tâm Thông tin Năng lượng Nguyên tử đã khai mạc Ngày hội Hạt nhân và Khoa học 2017. Đây là một chuỗi sự kiện giáo dục về chủ đề công nghệ, kỹ thuật hạt nhân, được tổ chức bởi Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM với sự phối hợp của Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, TS. Trần Chí Thành nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức công chúng về các ứng dụng kỹ thuật hạt nhân vì mục đích hoà bình. Ông Thành cho hay: “Nguyên tử không phải là chiến binh, mà là người lao động”.

Đây là năm thứ hai Ngày hội Hạt Nhân & Khoa học Nga - Việt được tổ chức trong hai năm vừa qua với sự hỗ trợ của Tập đoàn ROSATOM và phối hợp chặt chẽ từ phía Việt Nam. Giám đốc văn phòng ROSATOM tại Đông Nam Á, Phó Chủ tịch “Mạng lưới ROSATOM Toàn cầu”, ông Egor Simonov cho biết: “Nga và Việt Nam đã dành nhiều thập kỷ hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu hạt nhân. Chúng tôi hy vọng rằng sự hợp tác này sẽ tiếp tục thành công hơn nữa. Kỹ thuật hạt nhân đang đóng góp to lớn cho sự phát triển bền vững, và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực thiết yếu như y tế và nông nghiệp.

Tuy nhiên, công nghệ hạt nhân cũng vướng phải nhiều định kiến và lầm tưởng; do đó một trong những nỗ lực chính chúng tôi luôn hướng đến đó là cung cấp những thông tin khách quan về nguyên tử vì mục đích hoà bình và vai trò của nguyên tử trong xã hội".


Các diễn giả tham gia Ngày hội Hạt nhân và Khoa học 2017

Các diễn giả tham gia Ngày hội Hạt nhân và Khoa học 2017

Lịch trình hoạt động của sự kiện kéo dài hai ngày này bao gồm một chuỗi những bài thuyết giảng do Tiến sĩ Vật lý và Toán học Vitaly Khryachkov, Trưởng khoa Vật lý Hạt nhân Thực nghiệm của Viện Vật lý và Kỹ thuật Điện. Vị diễn giả này bàn đến những ứng dụng tân tiến của công nghệ hạt nhân cho sự phát triển bền vững, cụ thể hơn là việc sử dụng phóng xạ trong nông nghiệp và y tế, cũng như những lầm tưởng vẫn còn tồn tại về phóng xạ.

Phó Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, TS. Nguyễn Hào Quang có phần thuyết trình về các ứng dụng công nghệ hạt nhân Việt Nam đang áp dụng cho các lĩnh vực phi năng lượng. PGS. TS - Bác sĩ Lê Ngọc Hà, Chủ nhiệm khoa Y học Hạt nhân của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng có bài phát biểu về các ứng dụng thành công của kỹ thuật hạt nhân trong y học ở Việt Nam.

Cùng nằm trong khuôn khổ chương trình, Ngày hội Hạt Nhân & Khoa học 2017 cũng có rất nhiều sự kiện dành riêng cho sinh viên của trường ĐH Bách Khoa, ví dụ như cuộc thi tìm hiểu về “Sức mạnh Nguyên tử” – các sinh viên sẽ tham gia trả lời các câu hỏi về an toàn phóng xạ và ứng dụng của công nghệ hạt nhân ngoài ngành năng lượng. Một sự kiện khá thú vị không kém đó là cuộc thi “Giả định về Năng lượng Hạt nhân”, sân chơi cho các sinh viên trổ tài hùng biện về các giả thuyết về hạt nhân một cách thuyết phục nhất. Kết thúc chuỗi sự kiện sẽ là Hội thảo nghề nghiệp cho sinh viên, nơi sinh viên sẽ tìm thấy câu trả lời phù hợp cho câu hỏi “Tại sao nên theo học ngành Khoa học?".

An Hạ