Ý tưởng mang trí tuệ nhân tạo lên robot chiến tranh khiến nhiều người lo lắng

Dân trí Các nhà khoa học của Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) đang có kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo trên những robot chiến tranh. Kế hoạch này lập tức chịu sự phản đối và gây ra nhiều lo lắng trong giới khoa học.

Hình ảnh những con robot giết chóc và đầy nguy hiểm trong những bộ phim khoa học viễn tưởng nhiều khả năng có "nguy cơ" trở thành hiện thực, khi Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) đang có kế hoạch hợp tác cùng công ty quốc phòng Hanwha Systems (Hàn Quốc) để phát triển.

Những cỗ máy này sẽ được áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để chúng có thể tự hoạt động, tìm kiếm và tiêu diệt các mục tiêu mà không cần sự điều khiển của con người.

Một loại robot chiến tranh tự động đang được quân đội Mỹ thử nghiệm
Một loại robot chiến tranh tự động đang được quân đội Mỹ thử nghiệm

Tham vọng của KAIST lập tức vấp phải sự phản đối và khiến nhiều nhà khoa học hàng đầu về trí tuệ nhân tạo cảm thấy lo lắng. Hơn 50 nhà nghiên cứu hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và công nghệ robot cho biết sẽ tẩy chay KAIST vì tham vọng này, trong đó có thể kể đến giáo sư Toby Walsh của Đại học New South Wales (Úc), giáo sư Geoffrey Hinton của Đại học Toronto (Canada), giáo sư Yoshua Bengio của Viện nghiên cứu cao cấp Canada hay giáo sư Jurgen Schmidhuber của Đại học Lugano (Thụy Sĩ)...

Hành động tẩy chay này sẽ bao gồm việc cắt đứt mọi liên hệ và hợp tác kỹ thuật với KAIST cho đến khi Viện khoa học này đảm bảo rằng các loại vũ khí do mình phát triển sẽ “có sự kiểm soát của con người”.

Các nhà khoa học lo ngại rằng nghiên cứu của KAIST có thể đẩy nhanh cuộc đua phát triển các loại vũ khí tự trị, thậm chí là các loại robot giết người có thể tự hoạt động mà không cần con người, vốn đã được bắt đầu từ trước đây.

“Chúng ta có thể thấy nguyên mẫu của những loại vũ khí tự trị được phát triển tại nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga hay Anh...”, giáo sư Toby Walsh cho biết. “Chúng ta đã bị mắc kẹt trong một cuộc đua mà không ai muốn xảy ra. Động thái của KAIST sẽ làm tăng tốc cuộc đua này. Chúng ta không thể chịu đựng được điều này”.

Tuy nhiên trước làn sóng phản đối nhằm vào phía KAIST, Chủ tịch Sung-Chul Shin của viện khoa học này cho biết mình cảm thấy buồn vì bị tẩy chay, đồng thời phủ nhận rằng KAIST đang xây dựng hệ thống vũ khí tự động mà không có sự kiểm soát của con người.

“Là một tổ chức học thuật, chúng tôi đánh giá cao nhân quyền và tiêu chuẩn đạo đức ở mức độ rất cao”, Sung-Chul Shin chia sẻ. “KAIST sẽ không tiến hành bất kỳ hoạt động nghiên cứu nào chống lại loài người, bao gồm vũ khí tự động thiếu sự kiểm soát của con người”.

Dù vậy lời giải thích của Sung-Chul Shin vẫn chưa khiến các nhà khoa học cảm thấy an tâm và họ cho biết vẫn chờ những động thái thực sự từ KAIST để quyết định có nên tiếp tục tẩy chay Viện khoa học này hay không.

Sự kết hợp giữa KAIST và Hanwha Systems được xem là sự kết hợp của hai tổ chức hàng đầu thế giới về robot và vũ khí quân sự. KAIST là viện nghiên cứu khoa học hàng đầu thế giới, trong đó có lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và công nghệ robot. Trong khi đó Hanwha Systems là công ty con của tập đoàn quốc phòng hùng mạnh Hanwha của Hàn Quốc. Hanwha đã tham gia vào việc phát triển nhiều loại vũ khí tự động như loại súng tự động SGR-A1 được cho là đang triển khai tại khu vực biên giới với Triều Tiên.

Mặc dù chiến dịch tẩy chay KAIST có thể khiến viện nghiên cứu này “chùn tay” trong tham vọng phát triển các loại vũ khí tự động, tuy nhiên các nhà khoa học tin rằng nỗ lực để ngăn chặn các loại vũ khí tự trị, thậm chí là robot chiến tranh với trí tuệ nhân tạo, là vô ích.

Trước đó nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và công nghệ robot đã viết thư cho Liên hợp quốc, lập luận rằng các loại vũ khí giết người tự động mà không có sự can thiệp của con người có thể gây bất ổn cho thế giới và cần được kiểm soát bởi hiệp ước quốc tế. Hiện có 19 quốc gia, bao gồm Ai Cập, Argentina, Pakistan... ủng hộ đề nghị này của các nhà khoa học. Nhưng các quốc gia khác như Mỹ và Anh nói rằng luật này sẽ là không thực tế vì không thể xác định được thế nào gọi là “không có sự kiểm soát của con người”. Hiện tại nhiều hệ thống vũ khí đã có ít nhất một số khả năng tự trị, bao gồm máy bay không người lái và mạng lưới phòng thủ tên lửa.

“Nếu được phát triển, các loại vũ khí tự trị sẽ cho phép chiến tranh được triển khai nhanh hơn và quy mô lớn hơn bao giờ hết”, giáo sư Toby Walsh nhận xét. “Chiến hộp Pandora này sẽ rất khó đóng lại nếu nó được mở ra”.

T.Thủy

MỚI NHẤT
Các nhà khoa học phát hiện bộ não già vẫn luôn sinh ra tế bào mới
Các nhà khoa học phát hiện bộ não già vẫn luôn sinh ra tế bào mới

(Dân trí) - Bộ não của bạn luôn sản sinh ra những tế bào thần kinh mới, ngay cả khi bạn đã già.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:27

Công nghệ xét nghiệm máu mới
Công nghệ xét nghiệm máu mới

(Dân trí) - Quá trình lấy máu và xét nghiệm nước tiểu thường tốn kém, tốn nhiều thời gian để có thể kiểm tra kỹ lưỡng. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học South Florida ở Tampa - Hoa Kỳ đã tạo ra phiên bản di động của phương pháp ELISA, công nghệ tiêu chuẩn vàng được sử dụng để phát hiện sự có mặt của kháng thể hoặc kháng nguyên.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 06:24

Mất bao lâu để kết bạn với một người mới?
Mất bao lâu để kết bạn với một người mới?

(Dân trí) - Khi con người ta trưởng thành, việc làm quen và kết bạn với một người mới trở nên khá khó khăn.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 06:00

Những loài cây ký sinh “đáng kinh ngạc” nhất thế giới
Những loài cây ký sinh “đáng kinh ngạc” nhất thế giới

(Dân trí) - Không chỉ ở mỗi động vật, trong thế giới của thực vật cũng tồn tại một vài thành viên dành cả đời sống ký sinh trên cơ thể “kẻ khác”. Với những loài cây này, cấu tạo cơ thể và tập tính “kiếm ăn”cũng như sinh sản sẽ được biến đổi trở nên hết sức đặc biệt.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 10:52

Núi nham thạch trồi lên giữa biển khiến nhiều người khiếp sợ
Núi nham thạch trồi lên giữa biển khiến nhiều người khiếp sợ

Hình ảnh "núi" nham thạch đỏ rực, sôi sục kinh người dường như nổi lên giữa biển Thái Bình Dương đang lan truyền nhanh như virus trên Internet khiến nhiều người không khỏi ớn lạnh.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 11:42

Chim di cư tìm đường về nhà như thế nào?
Chim di cư tìm đường về nhà như thế nào?

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ tự hỏi một con chim tìm đường về nhà sau mùa sinh sản bằng cách nào hay chưa?

Thứ bảy, 07/04/2018 - 09:46

Vi rút Corona mới đang gây tử vong cho lợn ở Trung Quốc
Vi rút Corona mới đang gây tử vong cho lợn ở Trung Quốc

(Dân trí) - Một loại vi rút corona mới có nguồn gốc từ loài dơi đã giết chết hàng chục nghìn con lợn con ở Trung Quốc.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 09:29

Sa mạc Sahara đã rộng ra thêm 10%
Sa mạc Sahara đã rộng ra thêm 10%

(Dân trí) - Sahara, sa mạc lớn nhất thế giới, đã tăng lên khoảng 10% kể từ năm 1920.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:58

Philippines tạm thời đóng cửa hòn đảo du lịch nổi tiếng Boracay
Philippines tạm thời đóng cửa hòn đảo du lịch nổi tiếng Boracay

(Dân trí) - Cuối năm nay chính phủ Philippines sẽ đóng cửa du lịch tại hòn đảo Boracay trong vòng sáu tháng vì vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng ở đây.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:52

Các hiện tượng thời tiết, bạn có thực sự hiểu rõ về chúng?
Các hiện tượng thời tiết, bạn có thực sự hiểu rõ về chúng?

(Dân trí) - Đằng sau mỗi hiện tượng thời tiết như: nắng, mưa, gió, bão… là cả một kho tàng tri thức. Cùng tham gia thử thách về chủ đề hết sức gần gũi này trong bài trắc nghiệm dưới đây, để vừa có thể đánh giá được hiểu biết của bản thân, vừa trau dồi thêm những thông tin khoa học bổ ích.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:37

Tìm thấy tủ lạnh từ thời La Mã cổ đại?
Tìm thấy tủ lạnh từ thời La Mã cổ đại?

Các nhà khoa học Thụy Sĩ vừa tìm ra một hố sâu 4 mét, xung quanh lấp đầy đá phiến. Theo nghiên cứu, đây không phải là một hố thông thường mà chính là “tủ lạnh” của người La Mã cổ đại.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 03:57

Cuối năm 2018, vệ tinh “made in Việt Nam” được phóng lên vũ trụ
Cuối năm 2018, vệ tinh “made in Việt Nam” được phóng lên vũ trụ

(Dân trí) - Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, Việt Nam đã chế tạo thành công vệ tinh Micro Dragon, đang chờ cơ quan chức năng của Nhật Bản cấp giấy phép an toàn để chuẩn bị phóng lên vũ trụ vào cuối năm nay.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 03:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Sử dụng giun để nghiên cứu cơ trên vũ trụ
Sử dụng giun để nghiên cứu cơ trên vũ trụ

(Dân trí) - Hàng nghìn con giun nhỏ sẽ được gửi vào vũ trụ cuối năm nay để giúp nghiên cứu về việc mất cơ ở người.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 11:49

Bạn có tin cây bút này có thể vẽ 100 tone màu chỉ với một nét?
Bạn có tin cây bút này có thể vẽ 100 tone màu chỉ với một nét?

(Dân trí) - Bạn nghĩ sao nếu tồn tại một chiếc bút có thể vẽ được 100 tone màu chỉ với một nét. Và với dụng cụ đặc biệt này, các kỹ thuật hội họa như vẽ chuyển sắc hay “blend” màu đều có thể thực hiện chỉ trong tích tắc!

Thứ sáu, 06/04/2018 - 09:07

NASA bắt tay Lockheed Martin chế tạo máy bay siêu thanh 'không tiếng ồn'
NASA bắt tay Lockheed Martin chế tạo máy bay siêu thanh 'không tiếng ồn'

Tập đoàn Lockheed Martin đã ký hợp đồng trị giá gần 250 triệu USD với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) để nghiên cứu chế tạo máy bay siêu thanh không gây ra tiếng ồn lớn.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:09

Màn hình tinh thể lỏng mới mỏng như tờ giấy, mềm dẻo, bền và rẻ
Màn hình tinh thể lỏng mới mỏng như tờ giấy, mềm dẻo, bền và rẻ

(Dân trí) - Mới đây các kỹ sư quang điện tử tại Trung Quốc và Hồng Kông đã chế tạo thành công một mẫu màn hình tinh thể lỏng (LCD) đặc biệt có độ mỏng như tờ giấy, mềm dẻo, nhẹ và bền.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:00

Quan niệm sai lầm về “Phong cách học”
Quan niệm sai lầm về “Phong cách học”

(Dân trí) - Khi tôi còn học ở trường, tôi đã phải dành ra một khoảng thời gian nhất định vào việc xác định “phong cách học tập” của chúng tôi. Giáo viên nói với chúng tôi rằng một số người học tốt hơn bằng hình ảnh, trong khi những người khác ghi nhớ thông tin tốt hơn bằng cách đọc hoặc ghi chép.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 05:49

Giám sát chất lượng không khí – thách thức không nhỏ để bảo vệ sức khỏe
Giám sát chất lượng không khí – thách thức không nhỏ để bảo vệ sức khỏe

(Dân trí) - Mỗi năm ở châu Âu có trên 500.000 ca trẻ sinh non tử vong do nguyên nhân ô nhiễm không khí. Điều này có thể làm nhiều người ngạc nhiên, khi mà Trung Quốc và Ấn Độ mới là những nơi nổi tiếng trên các trang báo với tiêu đề về ô nhiễm không khí.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 05:44

Một số cách phòng tránh dị ứng thời tiết
Một số cách phòng tránh dị ứng thời tiết

(Dân trí) - Dị ứng thời tiết không có thuốc chữa, nhưng có nhiều lời khuyên của chuyên gia giúp bạn phòng tránh “nỗi khổ” này.

Thứ năm, 05/04/2018 - 06:44

Đây mới là nguyên nhân khiến loài khủng long tuyệt chủng?
Đây mới là nguyên nhân khiến loài khủng long tuyệt chủng?

Khủng long từ lâu được cho là đã tuyệt chủng khi thiên thạch khổng lồ đâm vào Trái đất cách đây khoảng 65 triệu năm trước, nhưng nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học lại đưa ra giả thuyết khác.

Thứ năm, 05/04/2018 - 03:44

Nhật Bản: Núi lửa Shinmoe phun trào dữ dội, cột tro bụi cao tới 5.000 mét
Nhật Bản: Núi lửa Shinmoe phun trào dữ dội, cột tro bụi cao tới 5.000 mét

Sáng 5/4, núi lửa Shinmoe ở phía Tây Nam đảo Kyushu của Nhật Bản lại bắt đầu phun trào dữ dội với các cột tro bụi cao khoảng 5.000 mét.

Thứ năm, 05/04/2018 - 01:22

Loài cá voi thích hát trong bóng tối
Loài cá voi thích hát trong bóng tối

(Dân trí) - Một người anh em họ hàng trong gia đình “tấm sừng hàm” của cá voi lưng gù – cá voi đầu cong – rất thích hát. Do sinh sống trong môi trường khắc nghiệt dưới lớp băng Bắc cực và sụt giảm số lượng do bị săn bắt nhiều trước đây, nên đến nay chúng ta biết rất ít về loài động vật này.

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:53

Bổ sung a-xít phô-líc có thể giảm nguy cơ chứng tự kỷ ở trẻ
Bổ sung a-xít phô-líc có thể giảm nguy cơ chứng tự kỷ ở trẻ

(Dân trí) - A-xít phô-líc (folic acid) là một vi-ta-min nhóm B hỗ trợ giảm nguy cơ mắc chứng tự kỷ cũng như các triệu chứng khi đã mắc phải - đây là phát hiện của 5 nghiên cứu riêng biệt đã được công bố trong vài tháng qua.

Thứ năm, 05/04/2018 - 07:07

Con bị dị tật tim bẩm sinh – mẹ có thể mắc bệnh tim
Con bị dị tật tim bẩm sinh – mẹ có thể mắc bệnh tim

(Dân trí) - Những bà mẹ có con bị dị tật tim bẩm sinh có nguy cơ phải nhập viện do bệnh tim những năm sau này.

Thứ năm, 05/04/2018 - 06:50