Ý tưởng độc đáo dùng động năng để "ném" tàu vũ trụ vào không gian

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Từ một ý tưởng điên rồ, nhưng cuộc thử nghiệm thành công vào tháng 10 đã thay đổi tất cả, biến SpinLaunch thành một công ty có thể thay đổi "cuộc chơi" đưa nhân loại vào không gian.

Ý tưởng độc đáo dùng động năng để ném tàu vũ trụ vào không gian - 1

Máy gia tốc quỹ đạo phụ SpacePort để đưa tên lửa lên quỹ đạo vũ trụ. (Ảnh: SpinLaunch)

Startup SpinLaunch có trụ sở tại California (Mỹ) vừa gây xôn xao dư luận với cách tiếp cận đầy sáng tạo đối với những chuyến bay vào vũ trụ, đó là sử dụng một máy ly tâm để phóng tên lửa vào vũ trụ.

Được biết, SpinLaunch đang nghiên cứu và chế tạo một hệ thống phóng sử dụng năng lượng chính là động năng.

Hệ thống dựa trên một cơ chế phức tạp, gồm một máy ly tâm được hàn kín chân không, rồi sau đó quay tên lửa vũ trụ với tốc độ nhanh gấp vài lần tốc độ âm thanh, trước khi phóng nó lên theo một máng trượt.

Nếu thành công, hệ thống của SpinLaunch có thể tạo ra cuộc cách mạng như một phương thức tiết kiệm chi phí nhất và đáng tin cậy nhất để đưa các vật thể vào không gian vũ trụ.

Vào tháng 10/2021, công ty đã sử dụng SpacePort - một máy gia tốc quỹ đạo phụ đặt ở bang New Mexico để phóng thử thành công một nguyên mẫu vào bầu khí quyển. Có độ cao khoảng 50 mét, máy gia tốc quỹ đạo phụ SpacePort chỉ bằng một phần ba quy mô mà SpinLaunch cần để phóng tên lửa thực tế.

Ý tưởng độc đáo dùng động năng để ném tàu vũ trụ vào không gian - 2

Tên lửa Spinlaunch được đưa lên bệ phóng.

Ý tưởng độc đáo dùng động năng để ném tàu vũ trụ vào không gian - 3

Hệ thống sử dụng lực ly tâm để "ném" tên lửa bay khỏi Trái Đất.

Ý tưởng độc đáo dùng động năng để ném tàu vũ trụ vào không gian - 4
Ý tưởng độc đáo dùng động năng để ném tàu vũ trụ vào không gian - 5

Tên lửa được phóng lên theo một máng trượt, khi đã đạt đủ vận tốc cần thiết.

Được biết, SpinLaunch đã ấp ủ ý tưởng với hệ thống sáng tạo từ nhiều năm, và nhận được hơn 100 triệu USD từ các nhà đầu tư khác nhau, bao gồm Google Venture, Airbus Ventures và Kleiner Perkins.

Jonathan Yaney, CEO SpinLaunch cho biết: "Tôi thấy rằng dự án càng táo bạo và điên rồ thì càng tốt cho nhân loại. Điều quan trọng là chúng tôi phải chứng minh rằng thực sự có thể thực hiện được điều này".

Ban đầu, đây được xem là một ý tưởng điên rồ. Song cuộc thử nghiệm được thực hiện thành công vào tháng 10 đã thay đổi tất cả, biến SpinLaunch thành một công ty có thể thay đổi hoàn toàn "cuộc chơi" đưa nhân loại vào không gian.

Được biết, tên lửa vũ trụ thông thường phải dựa vào nguồn nhiên liệu khổng lồ và động cơ mạnh mẽ để có thể cất cánh. Vì vậy phần lớn khối lượng của chúng được sử dụng cho mục đích này, và chỉ còn lại một phần nhỏ cho các trọng tải đi kèm.

Trong khi đó, phương pháp của SpinLaunch tạo ra đột phá khi chỉ sử dụng động năng để đạt đến độ cao cần thiết, sau đó động cơ phụ có thể tiếp quản để đẩy tàu tới đích. Điều này giúp tên lửa giải phóng được nhiều không gian cho các mục đích khác.

Ngoài ra, giống như SpaceX, SpinLaunch cũng có kế hoạch thu hồi các tên lửa không gian sau khi phóng, nhằm giảm thiểu chi phí hơn nữa.

Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để nói rằng phương pháp này áp dụng được với các tàu vũ trụ hiện đại.

Ý tưởng độc đáo dùng động năng để "ném" tàu vũ trụ vào không gian