Xác tàu Đức Quốc Xã có thể chứa kho báu từ “Căn phòng hổ phách” nổi tiếng

Trang Phạm

(Dân trí) - Xác một con tàu hơi nước của Đức Quốc Xã bị đánh chìm vào cuối Thế chiến thứ II mới đây đã được các thợ lặn tìm thấy.

Đáng chú ý là những chiếc thùng trên con tàu chìm được đồn đoán có thể chứa một kho báu khổng lồ.

Xác tàu Đức Quốc Xã có thể chứa kho báu từ “Căn phòng hổ phách” nổi tiếng - 1

Những đồ đạc quý giá được cho là các báu vật lấy từ “Căn phòng hổ phách” của Nga thế kỷ XVIII đã bị lính Đức bị cướp phá.

Con tàu đắm được tìm thấy ở phía bắc thị trấn ven biển Ustka của Ba Lan ở độ sâu 88 mét. Sau hơn một năm tìm kiếm dưới đáy biển Baltic, Tomasz Stachura, người dẫn đầu cuộc khám phá cho biết đã thành công. Stachura là một trong những người sáng lập đội lặn nổi tiếng Baltictech.

Con tàu bị đắm có tên Karlsruhe, cùng tên gọi của một tàu chiến Đức trong Thế chiến II được tìm thấy ngoài khơi Na Uy vào tháng trước, tàu này bị đánh chìm vào năm 1940. Cả hai con tàu đều được đặt tên theo một thành phố ở Đức.

Tàu hơi nước của Đức Quốc Xã Karlsruhe dài 60 m đã tham gia vào cuộc di tản quy mô lớn của quân Đức ở Đông Phổ vào tháng 4 năm 1945, được đặt tên là Chiến dịch Hannibal của lãnh đạo Đức Quốc Xã diễn ra khi Hồng quân Liên Xô tiến về phía tây.

Xác tàu Đức Quốc Xã có thể chứa kho báu từ “Căn phòng hổ phách” nổi tiếng - 2

Vào ngày 12 tháng 4, tàu Karlsruhe trở thành con tàu cuối cùng của Đức rời Königsberg - nay là Kaliningrad thuộc Nga, các phần khác của Đông Phổ trở thành một phần của Litva và Ba Lan sau chiến tranh. Tàu hơi nước hướng về phía tây, nhưng nó đã bị máy bay chiến đấu của Liên Xô đánh chìm vào ngày hôm sau.

Một số nhà sử học từ lâu đã nghi ngờ rằng nhiều thùng được chất lên tàu chứa những gì còn lại của Căn phòng hổ phách nổi tiếng của Nga.

“Sự thật là nếu người Đức lấy thứ gì đó có giá trị từ Königsberg, thì Karlsruhe là lựa chọn cuối cùng của họ”, Tomasz Stachura cho biết.

Con tàu ước tính có hơn 1000 người trên tàu hầu hết là người tị nạn và hơn 300 tấn hàng hóa khi nó bị máy bay chiến đấu của Liên Xô đánh chìm sau khi rời Königsberg.

Các thợ lặn thuộc nhóm Baltictech đã phát hiện ra xác tàu vào tháng 9/2020, ở khu vực đáy biển phía bắc thị trấn ven biển Ustka của Ba Lan, sau một năm tìm kiếm các vị trí có khả năng xảy ra.

Do con tàu đắm ở vùng nước rất sâu đối với các thợ lặn và không có quyết định nào được đưa ra về việc thu hồi các thùng trên tàu để xem liệu chúng có giữ phần còn lại của Căn phòng Hổ phách hay không.

Xác tàu Đức Quốc Xã có thể chứa kho báu từ “Căn phòng hổ phách” nổi tiếng - 3

Để điều tra kỹ lưỡng, đội thợ lặn Ba Lan đã tìm kiếm xác tàu hơi nước Karlsruhe bằng cách tham khảo chéo các địa điểm dưới nước được báo cáo bởi các ngư dân đã giăng lưới của họ với các vị trí bị máy bay chiến đấu của Liên Xô được mô tả trong hồ sơ quân sự.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng hệ thống định vị vật dưới nước bằng âm hoặc siêu âm sonar để xác định vị trí 22 xác tàu phù hợp với kích thước của con tàu và lặn đến những điểm đó. Vào ngày 24 tháng 9 vừa qua, họ đã xác định được tàu Karlsruhe.

Stachura cho biết xác tàu còn tương đối nguyên vẹn và họ đã nhìn thấy các phương tiện quân sự cùng một số thùng trên tàu.

“Lặn ở độ sâu 88 m rất khó. Chúng tôi chỉ tập trung vào kiểm kê, quay video và lấy tài liệu hình ảnh. Việc kiểm tra tải trọng có thể sẽ phải được thảo luận với Văn phòng Hàng hải ở Gdynia, Ba Lan. Họ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng”, Tomasz Stachura tiết lộ.

Hiện tại, vẫn chưa rõ khi nào các hàng hóa bí ẩn của con tàu mới được thu hồi nên kho báu có thực sự tồn tại hay không đang nhận được rất nhiều sự quan tâm đặc biệt.