VNU-LIC lọt vào top 100 kho tài nguyên số nội sinh toàn cầu

(Dân trí) - Tháng 2 vừa qua, Kho tài nguyên số nội sinh của Trung tâm Thông tin - Thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội  (VNU-LIC)  đã vào trong top 100 toàn cầu của Bảng xếp hạng RANKING WEB OF REPOSITORIES.

RANKING WEB OF REPOSITORIES là một bảng xếp hạng quốc tế về các thư viện số tài liệu nội sinh của các học viện, viện nghiên cứu và các trường đại học.

VNU-LIC lọt vào top 100 kho tài nguyên số nội sinh toàn cầu - 1

Sinh viên nghiên cứu tài liệu tại VNU-LIC. 

Lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết: Kho tài nguyên số nội sinh VNU-LIC (https://repository.vnu.edu.vn/) đã tăng thứ hạng cao: xếp 96 trên tổng số 2.986 kho tài nguyên nội sinh toàn cầu, tăng 78 bậc so với xếp hạng 174 năm 2019 và tiếp tục giữ vị trí số 1 Việt Nam. 

Việc Thư viện số tài liệu nội sinh của ĐHQGHN đứng trong top 100 cùng các đại học này cho thấy những nỗ lực và năng suất lao động của đội ngũ cán bộ khoa học ĐHQGHN trong việc công bố khoa học với số lượng lớn và độ mở, minh bạch về tài nguyên học thuật nội sinh của ĐHQGHN với thế giới.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Sơn - Giám đốc Trung tâm Thông tin - Thư viện (ĐHQGHN) cho biết thêm: Tài nguyên nội sinh là tài liệu được hình thành lưu trữ dưới dạng số hóa trong quá trình hoạt động khoa học công nghệ, sản xuất, quản lý, nghiên cứu, học tập của các cơ quan, tổ chức, viện nghiên cứu, trường đại học, … và được mở công khai để tra cứu. Cụ thể bao gồm luận văn số, luận án số, kết quả nghiên cứu khoa học số, sách số, bài báo nghiên cứu,… của các tổ chức này.

VNU-LIC lọt vào top 100 kho tài nguyên số nội sinh toàn cầu - 2

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Sơn - Giám đốc Trung tâm Thông tin - Thư viện (ĐHQGHN) 

Các thư viện số tài liệu nội sinh có nhu cầu tham gia xếp hạng ở bảng xếp hạng webometrics sẽ được Tổ chức xếp hạng các trường đại học trên thế giới CSIC (Consejo Superior de Investigaciones Científicas) có trụ sở tại Tây Ban Nha đánh giá mỗi năm 2 đợt, thông thường vào tháng 1 và tháng 7 hàng năm.

2 năm trở lại đây CSIC căn cứ vào các tài liệu được Scholar Google kiểm đếm để xếp hạng các Thư viện số tài liệu nội sinh. Số lượng tài liệu được Scholar Google kiểm đếm càng nhiều thì thứ hạng Thư viện số đó càng cao. Hiện tại CSIC đang đánh giá gần 3.000 thư viện số tài liệu nội sinh toàn cầu.

“Scholar Google là một dịch vụ tìm kiếm miễn phí, đánh chỉ mục toàn văn các bài luận có tính học thuật trong các nội dung đã xuất bản của các cá nhân, tổ chức trên mạng Internet”, TS Sơn thông tin.

Cũng theo TS Sơn, với thứ hạng 96 trên tổng số 2.986 kho tài nguyên nội sinh toàn cầu này, VNU-LIC sẽ giúp thúc đẩy mạnh mẽ truyền thông số kết quả nghiên cứu của ĐHQGHN trên phạm vi toàn cầu, công bố quốc tế để gia tăng ảnh hưởng học thuật, tăng chỉ số h-index và i10-index của ĐHQGHN thông qua trích dẫn khoa học.  Đặc biệt, kho tài nguyên số VNU-LIC cũng đóng góp vai trò quan trọng vào bảng xếp hạng RANKING WEB OF UNIVERSITIES của ĐHQGHN vừa qua với kết quả xếp số 1 Việt Nam và 1.132 toàn cầu.

Được biết, các Thư viện số tài liệu nội sinh của Việt Nam tham gia xếp hạng Webometrics không nhiều. Hiện tại có  sự tham gia của Thư viện số tài liệu nội sinh của ĐHQGHN, Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Dân lập Hải Phòng, trong đó có duy nhất ĐHQGHN xếp hạng trong top 100.

Tuy nhiên, các ĐH trên toàn cầu đều rất quan tâm đến Bảng xếp hạng này. Trong  cùng top 100, xuất hiện  cùng với ĐHQGHN là những đại học và tổ chức học thuật cao, có truyền thống lâu đời của các quốc gia phát triển.

VNU-LIC lọt vào top 100 kho tài nguyên số nội sinh toàn cầu - 3
VNU-LIC lọt vào top 100 kho tài nguyên số nội sinh toàn cầu - 4

Danh sách Top 20 các tổ chức có tài nguyên nội sinh. 

 Nguyễn Hùng