Viện lúa ĐBSCL ứng dụng công nghệ cao để phát triển giống lúa ngon hơn

(Dân trí) - Viện Lúa ĐBSCL sẽ ứng dụng công nghệ cao để phát triển giống lúa ngon hơn, đặc sắc hơn, nhằm tiến tới xây dựng thương hiệu gạo Việt vững mạnh trên thị trường quốc tế.

Viện lúa ĐBSCL ứng dụng công nghệ cao để phát triển giống lúa ngon hơn - 1
Viện Lúa ĐBSCL và Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác chiến lược giai đoạn 2020-2025

Chiều 24/12, tại Cần Thơ, Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác chiến lược giai đoạn 2020-2025, về nghiên cứu phát triển bền vững giống lúa và xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam.

Theo đó, hai đơn vị sẽ cùng phối hợp chuyên môn và nguồn lực, để chọn tạo một giống lúa thuần mới được công nhận chính thức nhằm sản xuất, kinh doanh giống và gạo; tổ chức tập huấn chuyên môn chọn tạo giống, duy trì giống đầu dòng, tiếp tục chuyển giao bản quyền thương mại các giống lúa.

Viện cũng ứng dụng dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao như thiết bị bay không người lái để theo dõi, bảo vệ mùa vụ; đưa chế phẩm sinh học giúp hạn chế, khắc phục ảnh hưởng của hạn mặn dự báo diễn biến phức tạp trong vụ đông xuân 2019- 2020.

TS Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL cho biết, nhiều năm qua, Viện Lúa có đội ngũ các nhà khoa học trình độ chuyên môn tầm quốc tế, đầy đủ trang thiết bị hiện đại, có đồng ruộng khảo nghiệm nhiều vụ trong năm.

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) nhận định: Lâu nay chúng ta có nhiều loại gạo ngon, nhưng chưa tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường thế giới, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc ký kết ngày hôm nay sẽ là cơ hội để phát triển giống lúa mạnh hơn, giống ngon hơn, đặc sắc hơn… nhằm tiến tới xây dựng thương hiệu gạo Việt vững mạnh trên thị trường quốc tế… 

Phạm Tâm