Viêm phổi, nhiễm trùng huyết tăng nguy cơ bệnh tim

(Dân trí) - Nghiên cứu mới của châu Âu chỉ ra rằng những người trưởng thành nhập viện vì viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết có nguy cơ cao hơn bị bệnh tim.

Viêm phổi, nhiễm trùng huyết tăng nguy cơ bệnh tim - 1

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ gần 237.000 nam giới Thụy Điển. Họ được theo dõi từ 18 tuổi tới độ tuổi trung niên. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người nhập viện vì viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết có nguy cơ bị bệnh tim cao hơn gấp 6 lần trong năm tiếp theo.

Tỷ lệ này giảm đáng kể trong các năm thứ 2 và thứ 3 nhưng vẫn tăng gấp đôi.

Và đến năm thứ 4 và thứ 5, nguy cơ này vẫn cao hơn gần 2 lần ở những người bị nhập viện vì nhiễm trùng huyết hoặc viêm phổi so với những người không bị.

Nghiên cứu được công bố gần đây trên tờ European Journal of Preventive Cardiology. Mặc dù phần lớn bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết hoặc viêm phổi đều hồi phục nhưng nhiều người vẫn bị viêm sau các nhiễm trùng. Viêm là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch bao gồm bệnh tim và đột quỵ.

Đồng tác giả nghiên cứu Scott Montgomery cho biết: “Các yếu tố nguy cơ tim mạch thông thường (như béo phì, huyết áp cao và lười hoạt động) vẫn là quan trọng nhưng nhiễm trùng có thể là nguồn nguy cơ chính trong một khoảng thời gian giới hạn.

Nghiên cứu này giúp bạn có thể lý do để bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Nguyễn Hà (Theo Healthday)