Vì sao phụ nữ nên tránh ăn nhiều thịt đỏ?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng ăn từ trên 2 khẩu phần thịt đỏ mỗi tuần làm tăng 56% nguy cơ lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng khi các tế bào nằm trong niêm mạc tử cung được tìm thấy ở những nơi khác trong cơ thể (ví dụ như buồng trứng). Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng tới 1 trong 10 phụ nữ ở độ tuổi sinh sản ở Anh và Mỹ.

Các triệu chứng chung của lạc nội mạc tử cung gồm ra nhiều máu kinh, đau bụng, mệt mỏi, vô sinh, rối loạn tiêu hóa, rối loạn bàng quang. Đã có nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng thịt đỏ có thể làm tăng hàm lượng estrogen ở phụ nữ, dẫn tới lạc nội mạc tử cung. Kết quả của nghiên cứu sau này cho thấy sử dụng nhiều thịt đỏ tăng nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung kèm theo đau ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, thịt gia cầm, cá, hải sản không có bất cứ nguy cơ nào với lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ. Mặc dù cần có thêm nghiên cứu để xác định xem liệu việc giảm ăn thịt đỏ có làm giảm các triệu chứng lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ hay không, chúng ta hãy cùng xem lý do tại sao phụ nữ được khuyên không nên ăn nhiều thịt đỏ:

Vì sao phụ nữ nên tránh ăn nhiều thịt đỏ? - 1

Tăng nguy cơ ung thư vú

Một nghiên cứu lớn của Đại học Havard cho thấy những phụ nữ ăn quá nhiều thịt đỏ có nguy cơ ung thư vú cao hơn đáng kể. Mặt khác, thay thế khẩu phần thịt đỏ hàng ngày bằng protein nạc như thịt gà, cá, hoặc quả hạch làm giảm nguy cơ ung thư vú. Điều này được cho là do thịt đỏ, khi nấu ở nhiệt độ cao, sản sinh ra các thành phần gây ung thư. Một lý do khác là bởi vì các hormon tăng trưởng có trong thịt gia súc cũng làm tăng hormon ở phụ nữ. Thịt chế biến cũng chứa nitrat có liên quan tới tăng nguy cơ ung thư vú.

Tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Ăn thịt đỏ, đặc biệt là những loại đã chế biến, làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, đặc biệt nếu người thân trong gia đình mắc bệnh. Mặc dù gen có vai trò trong hệ miễn dịch, nếu bạn có gen này, thì việc ăn và tiêu hóa thịt có thể gây ra phản ứng viêm hoặc miễn dịch.

Gây mất cân bằng nội tiết tố

Theo một nghiên cứu được công bố trên Archives of Internal Medicine, các hormon có trong thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phần lớn phụ nữ ăn hơn 1,5 khẩu phần. Nguy cơ phát triển loại ung thư nhạy với hormone ở những phụ nữ này tăng gấp đôi so với những phụ nữ ăn ít thịt đỏ mỗi tuần.

Gây tăng cân

Thịt đỏ, có hàm lượng chất béo bão hòa không lành mạnh, thường có liên quan đến tăng cân. Mặc dù thịt đỏ cũng chứa các chất dinh dưỡng và protein có giá trị nhưng khi ăn quá nhiều nó có thể gây tăng cân.

Có thể rút ngắn tuổi thọ

Một nghiên cứu ở Harvard đã tiết lộ mối liên quan giữa việc tiêu thụ thịt đỏ với nguy cơ cao tuổi thọ ngắn. Trong khi đó, việc ăn các nguồn protein có lợi cho sức khỏe như cá, gia cầm, quả hạch và rau đậu có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp. Mặc dù nguyên nhân gây ra điều này vẫn chưa được làm rõ, nhưng có thể vì thịt đỏ làm tăng độc tố dẫn đến ung thư dạ dày và các bệnh khác.

Nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao

Thịt đỏ làm tăng nguy cơ nhiễm E.coli, một loại vi khuẩn có thể gây đau bụng, mất nước và suy thận. Hơn nữa, chế độ ăn thường xuyên bao gồm thịt đỏ có thể làm tăng tổn thương do E.coli. Điều này là do khi bạn ăn quá nhiều thịt đỏ, bạn có xu hướng hấp thu một loại phân tử đường được gọi là axit N-glycolylneuraminic(Neu5Gc). Độc tố gây ra bởi E.coli nhằm vào (Neu5Gc) và gắn với các tế bào tiếp xúc với Neu5Gc như niêm mạc ruột, thận.

Tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Thịt đỏ có hàm lượng sắt cao, và khi ăn quá nhiều, có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Sự tích tụ dư thừa chất sắt trong não dẫn đến sự phá hủy mô mỡ gọi là 'myelin' phủ lên các sợi thần kinh. Điều này làm gián đoạn giao tiếp của não, dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Các nguy cơ sức khỏe khác

Ngoài nguy cơ ung thư vú, các nghiên cứu trong nhiều năm đã chỉ ra rằng tiêu thụ thịt đỏ dư thừa có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim, cholesterol cao, các vấn đề về tiêu hóa, nguy cơ mắc một số loại ung thư đặc biệt, ung thư đại trực tràng, bệnh Alzheimer, đột quỵ và tiểu đường týp 2. Phần lớn các nguy cơ này là do sự hàm lượng chất béo bão hòa cao trong thịt đỏ. Khi cơ thể tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa, hàm lượng cholesterol cũng tăng lên, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, thịt đỏ chứa một hợp chất gọi là L-Carnitine, dẫn đến sự hình thành mảng bám trong tim, gây ra các vấn đề về tim.

Nguyễn Hà

Theo Boldsky