Vi khuẩn sống trong ruột có thể giúp giảm đường huyết

Dân trí

Một nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học đến từ Canada, cho thấy các vi khuẩn sống trong ruột của bạn có thể đóng một vai trò đáng ngạc nhiên về mức đường trong máu của bạn.

Những người tham gia nghiên cứu đã theo chế độ ăn DASH được đề nghị cho những người bị huyết áp cao. Những người có chế độ ăn này tiêu thụ probiotic được coi là vi khuẩn "tốt" làm giảm đường huyết trong khoảng thời gian 3 tháng. Những người có mức đường huyết cao có thể hoặc không thể chẩn đoán được với bệnh tiểu đường; chẩn đoán có thể phụ thuộc vào kết quả của một số xét nghiệm.

Vi khuẩn sống trong ruột có thể giúp giảm đường huyết - 1

Trưởng nhóm nghiên cứu Arjun Pandey - nhà nghiên cứu tại Trung tâm chăm sóc tim mạch Cambridge ở Ontario cùng các đồng nghiệp cho biết, trong nghiên cứu, 80 người bị huyết áp cao được sử dụng hai chế độ ăn: chế độ DASH và chế độ DASH thêm thực phẩm giàu probiotic. Khoảng 15% những người tham gia ở giai đoạn tiền tiểu đường, có nghĩa là lượng đường huyết của họ tăng nhưng chưa đủ cao để chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Chế độ ăn DASH (là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp) là một trong những phương pháp không liên quan đến hiệu quả của thuốc để cải thiện một số khía cạnh sức khỏe tim mạch gồm hạ huyết áp.

Những người trong nghiên cứu đã thêm probiotic vào chế độ ăn bằng cách thay thế một số thành phần của chế độ ăn DASH với các thành phần giàu probiotic. Ví dụ, theo khuyến cáo của chế độ ăn DASH thay vì sản phẩm từ sữa ít béo một người có thể ăn sữa chua probiotic ít béo.Trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng, họ được đo hemoglobin A1C của họ, ổn định đường huyết và đo huyết áp vào cuối của nghiên cứu.

Theo Hiệp hội tiểu đường Mỹ (ADA), các phương pháp kiểm tra hemoglobin A1C có bao nhiêu hemoglobin loại protein được tìm thấy trong các tế bào máu đỏ, được liên kết với các phân tử đường. Các phân tử đường hiện diện nhiều hơn trong máu, phân tử hemoglobin có liên kết nhiều hơn. Xét nghiệm đo mức đường huyết của người tham gia nghiên cứu trước khi họ ăn gì vào ngày hôm đó.

Sau 3 tháng, cả hai nhóm đều có đo áp suất máu thấp tương tự nhau hay nói cách khác, thêm probiotic không làm thay đổi huyết áp. Ngược lại, thêm probiotic tạo ra liên kết quan trọng với các xét nghiệm đo mức đường huyết của người tham gia nghiên cứu. Trong 3 tháng nghiên cứu, những người chỉ theo chế độ ăn DASH (không thêm probiotic) đã giảm 3,4% hemoglobin A1C trên trung bình. Trong khi, những người đã theo chế độ ăn DASH thêm vào probiotic đã giảm 8,9% hemoglobin A1C trên trung bình. Thêm probiotic vào chế độ ăn DASH có liên kết mạnh hơn với mức đường huyết lúc đói của những người tham gia. Còn nhóm DASH bổ sung probiotics làm hạ mức đường huyết lúc đói trung bình bằng 10,7% so với mức giảm trung bình 3,3% của nhóm chỉ ăn chế độ DASH.

Mặc dù nghiên cứu này không chứng minh mối liên hệ nhân quả giữa probiotic và mức thấp của đường huyết, giải thích cho probiotic có thể làm giảm lượng đường huyết là thông qua một hợp chất gọi là butyrate. Trong ruột, một số vi khuẩn sản xuất butyrate có thể đóng vai trò trong sự nhạy cảm insulin. Khi độ nhạy cảm insulin cao, cơ thể hấp thụ đường từ máu tốt hơn do đó làm giảm lượng đường huyết.

Arjun Pandey lưu ý rằng, với kết quả cho thấy rằng việc thêm probiotic vào chế độ ăn DASH có thể được sử dụng trong tương lai để giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường. Để làm rõ những phát hiện, nghiên cứu này cần được thực hiện lớn hơn, đa dạng hơn về nhóm người và trong khoảng thời gian dài hơn.

Đ.T.V-NASATI (Theo Livescience)

Mới nhất