Vấn đề giữa trẻ vị thành niên và việc sử dụng điện thoại mà bạn nên biết

Dân trí

Thế giới công nghệ đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của thanh thiếu niên hiện nay, sẽ là rất khó để cha mẹ có thể cấm con cái họ rời mắt hoàn toàn khỏi điện thoại thông minh.

Vấn đề giữa trẻ vị thành niên và việc sử dụng điện thoại mà bạn nên biết - 1

“Mạng xã hội đã là một phần không thể thiếu hàng ngày của giới trẻ và nó cũng là một phần quan trọng trong sự phát triển cá nhân và xã hội,” Jenna Glover, giám đốc khoa tâm lý tại Bệnh viện nhi đồng Colorado cho hay.

Ảnh hưởng của việc sử dụng điện thoại nhiều giờ liền lên cơ thể thanh thiếu niên cũng đang là nỗi lo của rất nhiều phụ huynh.

Một nghiên cứu năm 2015 của trung tâm nghiên cứu Pew đã nhận thấy rằng 88% trẻ vị thành niên tuổi từ 13 đến 17 đã sử dụng điện thoại di động và 91% trẻ truy cập internet qua điện thoại hàng ngày.

Vậy, các phụ huynh phải làm gì?

Trước tiên, các chuyên gia khuyên phụ huynh hãy thắt chặt việc sử dụng điện thoại thông minh và mạng xã hội của trẻ. Ngoài ra, có những thủ thuật mà phụ huynh có thể sử dụng để kiểm soát việc sử dụng điện thoại của trẻ mà không cần cấm hoàn toàn trẻ khỏi thế giới số.

Ông Tuckruskye,một nhà tâm lý học tại Ronkonkoma, New York nói rằng có một số gia đình ông làm việc cùng đã hạn chế trẻ sử dụng điện thoại cho đến khi chúng hoàn thành bài tập của mình.

Một lựa chọn nữa là sử dụng phương pháp “đào tạo khoảng thời gian” do Sandra Bond Chapman, một nhà thần kinh học nhận thức tại Đại học Texas khuyến khích. Đối với phương pháp này, trẻ sẽ dành 30 phút làm bài tập về nhà mà không có bất kỳ sự gián đoạn nào và sau đó chúng sẽ có 30 phút để sử dụng điện thoại.

Tuckruskye cũng nói rằng: “Bọn trẻ cần phải nộp lại điện thoại trước khi đi ngủ để tránh mất hoặc thiếu ngủ”.

Theo các phân tích trong một cuộc điều tra của National Sleep Foundation, được công bố vào năm 2013 trên Tạp chí Clinical Sleep Medicine, những người trẻ tuổi có thể sử dụng điện thoại của họ trên giường và giữ nó gần với họ trong khi ngủ. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ.

Một nghiên cứu được xuất bản trong JAMA Pediatrics vào tháng 12 năm 2016 phát hiện ra "bằng chứng mạnh mẽ và nhất quán về mối liên quan giữa việc tiếp cận hoặc sử dụng thiết bị và giảm chất lượng giấc ngủ, cũng như sự buồn ngủ ban ngày".

Các chuyên gia cũng thường đề nghị rằng cha mẹ nên đặt ra những giới hạn thời gian cho việc sử dụng điện thoại đối với con cái.

"Trẻ vị thành niên nên có những khoảng thời gian cụ thể mỗi ngày khi chúng truy cập vào các tài khoản mạng xã hội, nhưng chúng cũng cần có thời gian không sử dụng thiết bị công nghệ khi ở nhà", Ông Glover nói.

Tuy nhiên, tập trung vào số thời gian trẻ sử dụng điện thoại của chúng không quan trọng bằng ảnh hưởng của chúng đối với trẻ. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Michigan đã phát hiện ra rằng cách mà trẻ sử dụng điện thoại là một yếu tố tiên đoán mạnh mẽ hơn về vấn đề cảm xúc hay tình cảm của trẻ. Sarah Domoff, tác giả chính của nghiên cứu, phát biểu trong một thông cáo báo chí cho biết: "Điều quan trọng nhất là liệu việc sử dụng điện thoại có gây ra vấn đề xấu với các lĩnh vực khác của cuộc sống hoặc liệu rằng nó đã trở thành một hoạt động tiêu tốn rất nhiều thời gian. Ví dụ, sử dụng điện thoại có ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày không? Nó có gây bất hoà trong gia đình không? Có phải dùng điện thoại thông minh đã trở thành hoạt động duy nhất mà trẻ vị thành niên cảm thấy thú vị.”

Domoff cho biết, đây chỉ là một số vấn đề liên quan đến cách sử dụng điện thoại và các thiết bị tương tự có thể gây ra với các mối quan hệ, hành vi và với các triệu chứng cảm xúc khác.

Thiên Hương (Theo UPI)