Uống một ly rượu hàng ngày vào buổi tối sẽ ít có nguy cơ bị suy tim?

(Dân trí) - Một nghiên cứu lớn cho thấy, uống rượu điều độ sẽ làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Công trình nghiên cứu trên 1,9 triệu người trưởng thành dường như chỉ ra rằng, đôi khi một ly rượu hoặc bia có thể mang lại hiệu quả bảo vệ.

Đàn ông và phụ nữ uống rượu điều độ - giới hạn trong 14 đơn vị rượu mỗi tuần – sẽ ít gặp nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch hơn so với những người kiêng rượu hoàn toàn. Con số này tương đương với không quá một cốc rượu nhỏ mỗi tối hoặc một cốc bia cực nhẹ, hoặc 2 ly nhỏ rượu mạnh.

Uống một ly rượu hàng ngày vào buổi tối sẽ ít có nguy cơ bị suy tim? - 1

Thế nhưng, nếu người lớn uống quá giới hạn này – được định nghĩa là nghiện rượu – thì sẽ gia tăng đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch phổ biến.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge tin rằng, một lượng rượu vừa phải có thể làm tăng nồng độ cholesterol tốt trong máu. Việc này có thể giúp bảo vệ để chống lại một số loại bệnh tim, bao gồm đau tim, đột quỵ, đau thắt ngực và suy tim – tim bị yếu đi.

Các nhà khoa học cũng kêu gọi mọi người không nên bắt đầu uống rượu để bảo vệ trái tim mà thay vào đó hãy tập thể dục.

Nhưng những phát hiện này lại đi ngược với hướng dẫn hồi năm ngoái của Dame Sally Davies - Giám đốc y tế - rằng hoàn toàn không uống rượu mới là an toàn. Theo Dame Sally Davies, thậm chí một lượng rượu rất nhỏ cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh gan.

Khoảng 58% số người trưởng thành ở Anh thường xuyên uống rượu, trong đó có ¼ vượt quá giới hạn khuyến cáo là 14 đơn vị/tuần.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge và Đại học College London đã xem xét hồ sơ của 1,94 triệu đàn ông và phụ nữ Anh trên 30 tuổi. Những người tham gia đã ghi lại thói quen uống rượu của mình từ 5 năm trước đó và quan sát xem có bị đau tim, đột quỵ hoặc các loại bệnh về tim khác trong hơn 6 năm.

Kết quả được đăng tải trên Tạp chí Y học Anh cho thấy, những người trưởng thành không hề uống rượu có nguy cơ bị đau tim nhiều hơn 32% so với những người uống rượu điều độ.

Họ cũng có nguy cơ mắc bệnh tim chết người cao hơn 56%, có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao hơn 24%và có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành cao hơn 56%.

Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ bị suy tim cao hơn 22%, nguy cơ đột quỵ cao hơn 33% và nguy cơ bị ngừng tim.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng, mặc dù một lượng rượu nhỏ có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch, nhưng chúng vẫn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư và bệnh gan. Tác giả chính của nghiên cứu này – Stephen Bell, công tác tại Đại học Cambrige cho biết: “Có nhiều cách an toàn và hiệu quả hơn để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch mà không làm tăng các mối nguy hại như nghiên rượu, bệnh gan hoặc ung thư do uống rượu gây ra”.

Từ lâu, việc uống rượu điều độ đã được cho là có liên quan tới khả năng bị mắc bệnh tim thấp hơn so với những người hoàn toàn không uống rượu hoặc nghiên rượu. Tuy nhiên, các tác giả đã mô tả nghiên cứu của họ theo cách toàn diện nhất về mối liên hệ này.

Một số chuyên gia cho rằng, kết quả nghiên cứu này có thể bị sai lệch bởi thực tế, trong những người không uống rượu có cả người trước kia từng nghiên rượu hoặc những bệnh nhân bị ốm trong một thời gian dài. Theo phát ngôn viên của tổ chức Alcohol Concern thì “khi nói đến rượu, không có một giới hạn nào là an toàn cả”.

Có những cách tốt hơn để làm cho trái tim khỏe mạnh hơn như tập thể dục và chế độ ăn uống tốt. Tất cả mọi thứ đều bình đẳng - và bất kỳ một lượng rượu nào cũng làm gia tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe khác .

Một đơn vị cồn là khoảng một nửa cốc bia bình thường, bia lager hoặc bia cider (3,6%) hoặc một ly nhỏ (25ml) rượu mạnh. Một cốc nhỏ (125ml) rượu vang bình thường (12%) là 1,5 đơn vị rượu.

Anh Thư (Tổng hợp)