Thứ ba, 08/01/2019 - 06:01

Ứng dụng nhận diện khuôn mặt nhớ tên người thay bạn

Dân trí

Bạn đã từng bao giờ gặp rắc rối với việc nêu tên một người chưa? Những người tạo nên SocialRecall cho biết ứng dụng của họ sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt để quét những người bạn đã gặp trước đó – hoặc thậm chí những người lạ tại một sự kiện – và cho bạn biết tên của họ.

Đó là viễn cảnh rõ nét của một tương lai mà nhận diện khuôn mặt mang tới thông tin bối cảnh về những người quanh bạn – nhưng cũng là một điểm uốn trong sự triển khai chủ đạo của một công nghệ khiến những người ủng hộ sự riêng tư lo lắng.

Theo Scientific American, ứng dụng này có hai phiên bản.

Trong một phiên bản, người dùng đăng lên những tấm hình tự sướng mà SocialRecall sẽ dùng để xác định người đó cho những người sử dụng ứng dụng khác trong phạm vi một khu vực địa lý cụ thể, ví dụ như một địa điểm sự kiện. Phiên bản còn lại được thiết kế cho những người dùng mắc hội chứng mất nhận thức mặt, hay còn được gọi là hội chứng mù mặt. Phiên bản này cho phép người dùng đính thẻ ảnh của bạn bè họ để ứng dụng có thể nhắc họ tên của bạn bè một cách nhanh chóng.

SocialRecall cho biết nó xóa dữ liệu người dùng đã quá hạn trên phiên bản đầu tiên – phiên bản sự kiện, và với phiên bản còn lại dành cho người bị chứng mù mặt, dữ liệu đó chỉ được lưu trữ trên điện thoại của người dùng.

Nhưng những chuyên gia về sự riêng tư vẫn lo ngại rằng ứng dụng này là kết quả của một sự ra mắt chủ đạo của công nghệ có thể có những quan hệ mật thiết sâu sắc với tương lai của các không gian công cộng – và rất khó để thông báo đầy đủ cho người dùng về những rủi ro dài hạn của một công nghệ mà vẫn còn quá mới.

Giáo sư ngành luật tại Đại học New York, Jason Schultz phát biểu với Scientific American: "Cái giá với những người bạn đang theo dõi bằng ứng dụng này là rất, rất cao, và tôi không nghĩ nó tôn trọng những chính kiến đồng thuận liên quan tới việc ghi lại hình ảnh của mọi người".

Lộc Xuân (Theo Futurism)