Chủ nhật, 01/03/2020 - 06:47

Ứng dụng giúp ngắm nhìn vũ trụ từ smartphone theo phong cách 3D đẹp mắt

Dân trí

Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn ngắm nhìn và khám phá các thông tin thú vị về hệ mặt trời và các hành tinh trong vũ trụ theo phong cách 3D đầy trực quan và đẹp mắt.

Bạn là người yêu thích thiên văn học hoặc muốn tìm hiểu thông tin về các hành tinh trong hệ mặt trời hoặc các ngôi sao ở xa xôi trong vũ trụ? Ứng dụng với tên gọi Solar System Scope chắc hẳn sẽ là ứng dụng không thể thiếu trên smartphone của bạn.

Solar System Scope là ứng dụng miễn phí, sẽ mô phỏng hệ mặt trời và vũ trụ bao la dưới dạng mô hình 3D đầy trực quan và sinh động, giúp bạn có thể ngắm nhìn không gian ngay từ trên smartphone của mình.

Không chỉ giúp nhìn ngắm vũ trụ bao la, ứng dụng còn cho phép người dùng khám phá các thông tin liên quan đến các hành tinh, như quỹ đạo quay, nhiệt độ bề mặt... tên gọi và vị trí các chòm sao và nhiều thông tin thú vị khác liên quan đến thiên văn học.

Ứng dụng cũng có thể xem là một công cụ rất hữu ích trong trường hợp cần minh họa trực quan cho những bài dạy về hệ mặt trời và quỹ đạo của các hành tinh.

Cho dù yêu thích thiên văn học hay không, Solar System Scope là một ứng dụng thú vị mà bạn nên thử một lần trải nghiệm.

Với người dùng smartphone chạy Android, download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích nền tảng Android 4.1 trở lên). Với người dùng iPhone/iPad, download ứng dụng tại đây (tương thích nền tảng iOS 9.0 trở lên).

Trong lần đầu tiên sử dụng, ứng dụng sẽ xin người dùng quyền xác định vị trí hiện tại của smartphone để có thể phục vụ cho chức năng ngắm bầu trời đêm được trang bị trên ứng dụng. Tại hộp thoại hiện ra, bạn chọn “Chỉ cho phép khi dùng ứng dụng” để cấp quyền.

Ứng dụng giúp ngắm nhìn vũ trụ từ smartphone theo phong cách 3D đẹp mắt - 1

Sau khi cấp quyền, một giao diện giới thiệu về ứng dụng sẽ được hiện ra, bạn nhấn vào vị trí bất kỳ trên màn hình để bắt đầu sử dụng.

Giao diện của ứng dụng Solar System Scope sẽ được hiển thị dưới dạng 3D rất đẹp mắt, với hình ảnh rất sinh động của hệ mặt trời và các hành tinh ở xung quanh, bao gồm cả trái đất. Bạn có thể sử dụng ngón tay để xoay và thay đổi góc nhìn, hoặc sử dụng 2 ngón tay để phóng to, thu nhỏ hình ảnh của hệ mặt trời trên ứng dụng.

Ứng dụng giúp ngắm nhìn vũ trụ từ smartphone theo phong cách 3D đẹp mắt - 2

Để xem chu kỳ quỹ đạo của các hành tinh trong hệ mặt trời, bạn nhấn vào biểu tượng “Play” (hình tam giác) ở bên dưới giao diện chính, rồi nhấn tiếp vào nút “Play” ở giao diện tiếp theo. Tại giao diện này, bạn kéo thanh trượt ở giữa về phía “Time Forward” để tăng tốc độ hiển thị quỹ đạo quay của các hành tinh để có thể quan sát được dễ dàng hơn.

Giao diện này cũng sẽ cho bạn biết được vị trí của trái đất so với mặt trời và các hành tinh khác tại các thời điểm trong năm.

Ứng dụng giúp ngắm nhìn vũ trụ từ smartphone theo phong cách 3D đẹp mắt - 3
Giao diện ứng dụng hiển thị quỹ đạo quay của các hành tinh trong hệ mặt trờ

Để xem thông tin về một hành tinh hoặc một ngôi sao bất kỳ trong vũ thiên hà, bạn có thể nhấn tay vào hành tinh hoặc ngôi sao đó, chẳng hạn nếu muốn xem thông tin về trái đất, bạn nhấn tay vào hình ảnh trái đất trên giao diện ứng dụng, sau đó nhấn vào biểu tượng của hành tinh đó ở bên tay phải, rồi chọn “Encyclopedia” từ hộp thoại hiện ra.

Ứng dụng giúp ngắm nhìn vũ trụ từ smartphone theo phong cách 3D đẹp mắt - 4
Ứng dụng giúp ngắm nhìn vũ trụ từ smartphone theo phong cách 3D đẹp mắt - 5

Lập tức, các thông tin về trái đất hoặc hành tinh mà bạn đã chọn sẽ được hiển thị đầy đủ, như nhiệt độ trên bề mặt, thời gian quay quanh mặt trời, chu kỳ quay, khối lượng...

Ứng dụng giúp ngắm nhìn vũ trụ từ smartphone theo phong cách 3D đẹp mắt - 6

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn vào mục “Structure” để xem thông tin về cấu trúc của các hành tinh...

Không chỉ giúp nhìn ngắm và khám phá thông tin về hệ mặt trời, Solar System Scope còn giúp người dùng có thể tìm hiểu thông tin về các chòm sao, vị trí của các chòm sao trên bầu trời, thông tin về các ngôi sao mà các nhà thiên văn học đã tìm ra...

Nhược điểm của ứng dụng đó là chưa hỗ trợ tiếng Việt, tuy nhiên điều này không thực sự quá quan trọng bởi giao diện trực quan 3D của ứng dụng chắc hẳn sẽ khiến người dùng cảm thấy thích thú khi khám phá.

Có thể nói, Solar System Scope là một ứng dụng hay và hữu ích cho những người yêu thích thiên văn học hoặc muốn khám phá vũ trụ.

Lưu ý: trong quá trình sử dụng, đôi khi sẽ xuất hiện hộp thoại quảng cáo để mua bản quyền của ứng dụng (như hình minh họa bên dưới). Bạn chỉ việc nhấn vào biểu tượng dấu “X” để bỏ qua hộp thoại này.

Ứng dụng giúp ngắm nhìn vũ trụ từ smartphone theo phong cách 3D đẹp mắt - 7
Giới thiệu về Solar System Scope - Ứng dụng khám phá vũ trụ đầy thú vị

Phạm Thế Quang Huy