Tỷ phú ‘đào mỏ’ Mặt Trăng nhằm kiếm hàng nghìn tỷ USD

Một tỷ phú người Mỹ đã được chính phủ "bật đèn xanh" trong việc phóng thiết bị thăm dò tự hành lên Mặt Trăng và khai thác bề mặt nhằm tìm kiếm nguồn vàng, platinum trị giá hàng nghìn tỷ USD.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Moon Express – công ty tư nhân đầu tiên trong lịch sử nhận được sự cho phép của chính phủ bay ra ngoài quỹ đạo của Trái Đất – ngày 31/1 thông báo thu hút thêm số vốn đầu tư 20 triệu USD để triển khai nhiệm vụ khai phá Mặt Trăng, sẽ được thực hiện vào cuối năm 2017. Con số này nâng tổng số tiền đầu tư vào dự án lên tới 45 triệu USD.

Thách thức hiện giờ của công ty là tạo ra thiết bị khai phá tự hành phải đạt được yêu cầu từ phía ban tổ chức giải XPrize của Google: Hạ cánh nhẹ nhàng lên Mặt Trắng, di chuyển được tối thiểu 500 m trên bề mặt và truyền tải hình ảnh, video chất lượng cao về lại Trái Đất. Mọi nhiệm vụ phải được hoàn tất trước cuối năm nay.

Nếu như thành công, thiết bị tự hành thám hiểm Mặt Trăng MX-1 của công ty Moon Express không chỉ thắng thêm giải thưởng XPrize của Google trị giá 20 triệu USD mà nó còn mở ra một thời kì mới trong việc thám hiểm không gian. Nó sẽ tạo ra tiền lệ khi từ trước đến nay các nhiệm vụ thám hiểm Mặt Trăng đều thực hiện và lấy ngân sách từ chính quyền.

Năm ngoái, chính quyền Mỹ đã đặt ra một điều luật lịch sử khi cho phép công ty tư nhân tham gia vào quy trình khám phá Mặt Trăng, sau khi thảo luận bàn bạc với Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Theo ông Naveen Jain – người đồng sáng lập và là Chủ tịch công ty, “Moon Express hiện có đủ nguồn vốn căn bản để đưa chiếc tàu bay robot nhỏ gọn của công ty hạ cánh xuống Mặt Trăng trong tháng 11, tháng 12 tới. Mục tiêu của công ty gồm 2 phần: Một là đào sâu dưới bề mặt của Mặt Trăng để tìm kiếm các nguồn tài nguyên giá trị, như Helium-3, vàng, các kim loại nhóm platinum, những nguyên tố hiếm trên Trái Đất và nguồn nước; Hai là giúp các nhà nghiên cứu có thể phát triển quá trình “thuộc địa hóa” trên không gian này cho thế hệ con người tương lai.

Việc tìm được chất Helium-3 trên Mặt Trăng có thể tạo sức ảnh hưởng rất lớn tới Trái Đất và môi trường. Helium-3 là một nguồn năng lượng sạch, không gây phóng xạ có khả năng làm nhiên liệu cho các lò phản ứng. Theo lý thuyết, lượng nhỏ Helium-3 đóng vai trò là chất đốt sạch có thể giải phóng năng lượng cũng cấp cho toàn bộ các ngành công nghiệp, nếu không muốn nói là toàn bộ hành tinh xanh.

Một trong những mục tiêu khác của lần đổ bộ lên Mặt Trăng lần này của Moon Express là việc tìm kiếm nguồn nước tại đây. Nếu như phát hiện có nguồn nước, các nhà khoa học có thể tách nguyên tố hydro và oxy riêng biệt, từ đó tạo ra nhiên liệu cần thiết phục vụ cho các tàu thám hiểm tới những hành tinh xa hơn như Sao Hỏa. Hiểu theo một cách khách, Mặt Trăng trở thành trạm trung chuyển tiếp nhiên liệu cho các tàu du hành vũ trụ sau này.

Được sự trợ giúp từ phía chính phủ, công ty Moon Express hiện đã có thể tiếp cận ban chuyên môn kỹ thuật của NASA. Bên cạnh đó, công ty này còn được cấp giấy phép cho mượn bệ phóng 17 và 18 tại Căn cứ Không quân Cape Canaveral để triển khai nhiệm vụ. Dự án khởi nghiệp kéo dài 6 năm với đội ngũ gồm 30 người đã thu hút được nguồn vốn đầu tư từ những công ty tư nhân, các nhà tỷ phú và cộng đồng nghiên cứu khoa học.

Để chiến thắng giải Google Lunar XPrize cũng như xem ai sẽ đặt chân lên Mặt Trăng trước tiên, Moon Express sẽ phải cạnh tranh với với tàu SpaceIL của Israel, đội Team Inus của Ấn Độ. Trong khi đó, các cường quốc khác như Trung Quốc và Nga cũng rục rịch tự chuẩn bị để triển khai nhiệm vụ khai phá Mặt Trăng của chính nước mình. Năm 2018, Trung Quốc dự kiến sẽ gửi thiết bị Chang’e-4 lên phần tối của Mặt Trăng để khảo sát, trong khi Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga lên kế hoạch cho con người xây dựng một trạm nghiên cứu không gian tại đây.

Theo Baotintuc

MỚI NHẤT
Nga sản xuất 'làn da thứ hai' cho lính đặc nhiệm
Nga sản xuất 'làn da thứ hai' cho lính đặc nhiệm

Kể từ năm 2017, lính đặc nhiệm của Cơ quan An ninh và Lực lượng Cảnh vệ Nga được trang bị loại đồ lót giữ nhiệt “siêu đẳng”.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 09:11

Các nhà khoa học Úc sử dụng dầu đậu nành để chế tạo graphene
Các nhà khoa học Úc sử dụng dầu đậu nành để chế tạo graphene

(Dân trí) - Các nhà khoa học Úc đã biến đổi dầu ăn bình thường thành graphene, qua đó, có thể giảm giá thành sản xuất vật liệu này.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 05:40

Thuốc lá điện tử có thể làm tăng nguy cơ tim mạch
Thuốc lá điện tử có thể làm tăng nguy cơ tim mạch

(Dân trí) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến, nhưng ảnh hưởng về sức khỏe tim mạch thì không phải ai cũng biết. Nghiên cứu mới của Hoa Kỳ đã điều tra mối liên hệ giữa sử dụng thuốc lá điện tử thường xuyên và nguy cơ tim mạch.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 05:31

Khoảnh khắc trâu rừng “truy sát” sư tử để trả thù cho con
Khoảnh khắc trâu rừng “truy sát” sư tử để trả thù cho con

(Dân trí) - Đàn sư tử “xơi tái” một con trâu rừng nhỏ khiến đồng loại của nó tức giận. Nhằm trả thù cho trâu con xấu số, đàn trâu rừng đã dũng cảm xông vào quyết “ăn thua” với bầy sư tử. Sự quyết tâm của trâu rừng đã khiến cho cả bầy sư tử hoảng sợ, thậm chí một con sư tử bị tách đàn “suýt” tử nạn bởi sự truy sát dũng mạnh của trâu rừng.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 06:40

Mọi người nên nấu ăn với mì chính?
Mọi người nên nấu ăn với mì chính?

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho biết mì chính là một loại gia vị an toàn, khác biệt với suy nghĩ của hầu hết mọi người trước đó.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 03:57

Phi thuyền của NASA săn tìm các “bóng ma” tiểu hành tinh của Trái Đất
Phi thuyền của NASA săn tìm các “bóng ma” tiểu hành tinh của Trái Đất

(Dân trí) - Trong tháng này, nhiệm vụ Osiris Rex của NASA chuyên thu thập mẫu tiểu hành tinh sẽ tìm kiếm các tiểu hành tinh Trojan có quỹ đạo quay quanh mặt trời cùng với Trái đất.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 03:14

Video hiếm gặp về Vòi rồng lửa
Video hiếm gặp về Vòi rồng lửa

(Dân trí) - Đây là một đám cháy, là một vòi ròng. Đây là một vòi rồng lửa! Vòi rồng lửa xuất hiện khá phổ biến, nhưng vì chúng chỉ kéo dài trong vài phút nên rất khó để ghi lại hình ảnh. Đoạn phim trận vòi rổng lửa cao khoảng 914m này đã được Cục Công viên và động vật hoang dã ghi lại ở miền Tây nước Úc.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 11:01

Làm thế nào bạn biết được mình đã có một đêm ngon giấc?
Làm thế nào bạn biết được mình đã có một đêm ngon giấc?

(Dân trí) - “Hãy ngủ thật ngon” là một trong những lời tư vấn về y tế cũng giống như “mọi thứ phải điều độ” hoặc “cần tập thể dục đầy đủ” – bạn chỉ biết một cách mơ hồ, chung chung rằng đó là một điều tốt, nhưng lại quá thiếu chi tiết để có thể hành động thực tế.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 09:48

Kinh ngạc khi phát hiện dương vật giả trong lăng mộ cổ Trung Quốc
Kinh ngạc khi phát hiện dương vật giả trong lăng mộ cổ Trung Quốc

Những phát hiện khảo cổ mới đây về một số đồ vật mà giới quý tộc Trung Quốc cổ đại dưới thời nhà Hán (năm 206 TCN - 220 SCN) từng sử dụng có lẽ sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 07:41

Những phát hiện khoa học thú vị về loài gà
Những phát hiện khoa học thú vị về loài gà

(Dân trí) - Năm Dậu đã bắt đầu và một số người trong chúng ta có thể tò mò về trí thông minh và chiều sâu cảm xúc của loài gà. Sau đây là một loạt các nghiên cứu khoa học về loài gà sẽ cho chúng ta những kiến thức vô cùng thú vị.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 06:24

Tiết lộ phương pháp tốt nhất để đốt cháy nhiều chất béo
Tiết lộ phương pháp tốt nhất để đốt cháy nhiều chất béo

(Dân trí) - Nếu bạn đang tìm giải pháp để đốt cháy nhiều chất béo thì hãy từ bỏ các lớp học chạy xe đạp trong nhà đắt tiền, chạy bộ đến kiệt sức và thử một việc làm đơn giản hơn một chút đó là: Đi bộ!

Thứ sáu, 03/02/2017 - 05:35

Xem sư tử tổ chức quật ngã hươu cao cổ
Xem sư tử tổ chức quật ngã hươu cao cổ

(Dân trí) - Một video đã ghi lại cảnh đàn sư sử tổ chức quật ngã một con hươu cao cổ trưởng thành. Với lợi thế chiều cao nên hươu cao cổ khiến sư tử gặp muôn vàn khó khăn, thậm chí đôi lúc sự phản kháng quyết liệt của nó làm một số con sư tử bị “dính đòn”. Tuy nhiên sau đó sư tử đã sử dụng chiến thuật “khóa chân” và dùng đòn thế điêu luyện để hạ gục con mồi.

Thứ năm, 02/02/2017 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Căn phòng bí mật ở sau núi Rushmore mà du khách không thể vào tham quan
Căn phòng bí mật ở sau núi Rushmore mà du khách không thể vào tham quan

(Dân trí) - Lo lắng rằng công trình của mình sẽ mất đi ý nghĩa theo thời gian, vị điêu khắc gia đã đề xuất làm một căn phòng bí mật ở phía sau phần tóc của tổng thống Abraham Lincoln trên núi Rushmore. Ở đó chứa đựng các thông tin chi tiết về công việc đã được thực hiện ở ngọn núi này và về xã hội đã tạo ra nó.

Thứ năm, 02/02/2017 - 04:50

Bản điêu khắc sớm nhất của Pháp mô tả một con bò đã tuyệt chủng
Bản điêu khắc sớm nhất của Pháp mô tả một con bò đã tuyệt chủng

(Dân trí) - Một bức chạm khắc từ 38.000 năm trước đã mô tả một con bò rừng châu Âu – tổ tiên đã tuyệt chủng của loài bò nhà ngày nay.

Thứ năm, 02/02/2017 - 04:15

8 điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể nếu bạn sống trong không gian một năm
8 điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể nếu bạn sống trong không gian một năm

(Dân trí) - Việc thiếu lực hấp dẫn, tiếp xúc với bức xạ, chế độ ăn uống thay đổi đã dẫn đến những sự thay đổi kỳ lạ trong cơ thể con người nếu sống trong không gian trong vòng một năm.

Thứ năm, 02/02/2017 - 04:08

Loài người đã tiến hóa từ một sinh vật biển gớm ghiếc có cái miệng lớn?
Loài người đã tiến hóa từ một sinh vật biển gớm ghiếc có cái miệng lớn?

(Dân trí) - Sinh vật này được đặt tên là Saccorhytus vì trông giống như một cái túi được tạo bởi cơ thể hình bầu dục và một cái miệng lớn.

Thứ năm, 02/02/2017 - 10:35

Những người thích “hài kịch đen” thì thông minh và ổn định cảm xúc hơn?
Những người thích “hài kịch đen” thì thông minh và ổn định cảm xúc hơn?

(Dân trí) - Không phải ai cũng thấy buồn cười trước những câu chuyện “hài kịch đen”. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Những người có khả năng thích “hài kịch đen” thì có vẻ thông minh hơn.

Thứ năm, 02/02/2017 - 06:36

Thùng rác biến thức ăn thừa thành phân bón
Thùng rác biến thức ăn thừa thành phân bón

(Dân trí) - Phải mất hàng tháng trời để có thể tạo ra phân compost (phân hữu cơ) từ thức ăn thừa. Tuy nhiên một công nghệ mới đã quyết vấn đề này chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Thứ năm, 02/02/2017 - 06:15

Tìm thấy lục địa cổ ngập sâu dưới Ấn Độ Dương
Tìm thấy lục địa cổ ngập sâu dưới Ấn Độ Dương

(Dân trí) - Có một lục địa cổ đại đã từng kẹp giữa Ấn Độ và Madagascar, và hiện nay đang nằm rải rác ở dưới đáy Ấn Độ Dương.

Thứ tư, 01/02/2017 - 07:41

Xuất hiện vết nứt khổng lồ dài 3,2 km ở sa mạc Arizona
Xuất hiện vết nứt khổng lồ dài 3,2 km ở sa mạc Arizona

(Dân trí) - Một vết nứt khổng lồ, dài 3.2km (2 dặm) đã xuất hiện ở sa mạc Arizona (một tiểu bang ở miền Tây Hoa Kỳ), và các nhà khoa học đã ghi lại được những thước phim cận cảnh đầu tiên của vụ thiệt hại này.

Thứ tư, 01/02/2017 - 06:40

Phát hiện bất ngờ: Gió Mặt trời cuốn ôxy trên Trái đất lên Mặt trăng
Phát hiện bất ngờ: Gió Mặt trời cuốn ôxy trên Trái đất lên Mặt trăng

Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra rằng một lượng lớn ion ôxy của bầu khí quyển Trái đất đang bị hút lên Mặt trăng mỗi khi hành tinh xanh nằm giữa "chị Hằng" và Mặt trời.

Thứ tư, 01/02/2017 - 04:45

Xem linh dương sừng cao tấn công khỉ để cứu con nhưng bất thành
Xem linh dương sừng cao tấn công khỉ để cứu con nhưng bất thành

(Dân trí) - Một con khỉ đầu chó chạy đến “bắt cóc” linh dương sừng cao con để xơi tái nhưng gặp sự phản ứng quyết liệt của một con linh dương đực. Với đòn sở trường là dùng sừng để tấn công kẻ thù, linh dương đực đã khiến cho khỉ đầu chó phần nào lúng túng. Tuy nhiên với bản chất “lì lờm” nên khỉ đầu chó đã kiên nhẫn chịu đựng và tung đòn phản công buộc linh dương đực phải từ bỏ ý định cứu con.

Thứ tư, 01/02/2017 - 11:00

Liên tục có ba tiểu hành tinh "tấn công" Trái Đất
Liên tục có ba tiểu hành tinh "tấn công" Trái Đất

Một tiểu hành tinh to bằng chiếc xe hơi đã “tấn công” hụt hành tinh chúng ta hôm 30/1, ít ngày sau khi xảy ra hai vụ thiên thể bay sượt qua quỹ đạo Trái đất.

Thứ tư, 01/02/2017 - 09:01

Công nghệ làm gạch không nung từ... đất sét
Công nghệ làm gạch không nung từ... đất sét

(Dân trí) - Trước yêu cầu đổi mới công nghệ và sử dụng các sản phẩm vật liệu xây dựng không nung, thạc sĩ Phạm Tuấn Nhi đến từ Viện Địa lý tài nguyên thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành nghiên cứu, triển khai và chuyển giao công nghệ sản xuất vật liệu không nung theo phương pháp đùn ép cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trong nước và bước đầu đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Thứ tư, 01/02/2017 - 07:21