Tự trích xuất DNA bằng… rượu Vodka

(Dân trí) - Đây hoàn toàn là sự thật. Tất nhiên, bạn sẽ cần phải làm đúng các bước và thêm một số chất khác dễ kiếm khác ngay trong nhà bếp của mình.

Trong loạt chương trình Những kỳ quan cuộc sống của BBC, nhà vật lý hạt Brian Cox đã khám phá ra cách bất kì ai cũng có thể trích xuất DNA của mình mà không cần các dụng cụ khoa học phức tạp. Đầu tiên cần có một chút rượu và muối.

Tự trích xuất DNA bằng… rượu Vodka - Ảnh 1.

DNA có thể được trích xuất với các dụng cụ khá đơn giản.

Để thực hiện thí nghiệm đơn giản, sẽ cần chuẩn bị thêm một ống nghiệm thủy tinh hoặc một vật chứa nhỏ, tương tự.

Tiến sĩ Cox cho biết: "Tất cả những gì cần để phân lập DNA của mình là một ít chất lỏng, một chút muối và người bạn tốt nhất của nhà hóa học đó là rượu vodka.

Để có được một mẫu DNA chỉ có thể sử dụng bản thân mình. Nếu tôi chỉ xoay lưỡi trên mép má, tôi sẽ đánh bật một số tế bào má vào nước bọt của tôi".

Sau đó, tiến sĩ Cox bắt đầu thực hiện thí nghiệm đổ nước bọt vào ống nghiệm và đổ lên nó bằng một ít nước rửa chén. Cho hai chất lỏng trộn nhẹ và xem chất tẩy rửa làm vỡ nước bọt.

Sau đó, sẽ cần thêm muối, tiếp theo là một ít rượu đổ lên dung dịch trên.

Những gì sẽ xảy ra đó là nó sẽ phá vỡ các tế bào má và nó cũng sẽ làm suy giảm màng bao quanh nhân tế bào có chứa DNA. Trong khi đó, muối sẽ giúp các phân tử kết tụ lại với nhau.

Nếu được thực hiện một cách chính xác, DNA của sẽ xuất hiện dưới dạng những vẩn đục như mây có sọc trắng, xoáy trong nước bọt ống nghiệm.

DNA được trích xuất theo cách này có thể không phải là mẫu tinh khiết nhất của vật liệu di truyền nhưng thử nghiệm tạo ra kết quả rõ ràng có thể quan sát được ở nhà hoặc trong lớp học.

Thử nghiệm này cũng có thể thực hiện với hoa quả chứ không chỉ ở con người.

Trang Phạm (Theo Express)