Thứ hai, 10/06/2019 - 06:31

Trung Quốc tiến một bước gần hơn tới tương lai của Cyborg

Dân trí

Quốc gia tỷ dân đang đặt nhiều hi vọng vào việc phát triển công nghệ đặc biệt có thể được sử dụng trong mọi thứ, từ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đến bảo mật, chơi game và giải trí.

Cyborg là cụm từ để chỉ những sinh vật tồn tại cả hai phần sinh học và nhân tạo. Thuật ngữ này được sử dụng đầu tiên bởi hai nhà khoa học Manfred Clynes và Nathan Kline.

Trung Quốc tiến một bước gần hơn tới tương lai của Cyborg - 1
Công nghệ mới của Trung Quốc đang dần hiện thực hoá các bộ phim viễn tưởng.

Mới đây, các kỹ sư của Tập đoàn Điện tử Trung Quốc và Đại học Thiên Tân đã tạo ra một con chip có tên là Brain Talker, được cho có khả năng đọc hoạt động sóng não của con người và dịch nó hiệu quả để cho phép người dùng điều khiển máy tính.

Công nghệ, được gọi là “giao diện máy tính não”, hay BCI, đã được lý thuyết hóa trong nhiều thập kỷ, và đã xuất hiện nổi bật trong các cuốn sách và phim kinh dị khoa học viễn tưởng như Neuromancer, Firefox, Ghost in the Shell và Robocop .

Các kỹ sư và học giả Trung Quốc thực hiện bước tiếp theo và thực sự tạo ra một thiết bị BCI hoạt động, với Brain Talker ra mắt tại Đại hội Tình báo Thế giới Hàng năm lần thứ 3 ở Thiên Tân.

Ming Dong, giám đốc Học viện Kỹ thuật & Dịch thuật Y học thuộc Đại học Thiên Tân, giải thích rằng chip Brain Talker hoạt động bằng cách xác định thông tin thần kinh nhỏ do vỏ não tạo ra và giải mã thông tin này để cho phép giao tiếp giữa não người dùng và máy tính.

"Các tín hiệu được truyền và xử lý bởi não bị chìm trong nhiễu nền. Loại chip này có khả năng phân biệt các tín hiệu điện thần kinh nhỏ và giải mã thông tin của chúng một cách hiệu quả có thể giúp tăng cường đáng kể tốc độ và độ chính xác của não”, Ming Dong cho biết.

Minh Long

Theo Sputnik

Mới nhất