Trung Quốc hướng tới hoàn tất sứ mệnh Thiên Cung, phá kỷ lục trong năm 2022

(Dân trí) - Trung Quốc dự kiến sẽ thực hiện tới 60 sứ mệnh không gian tính đến cuối năm nay.

Trung Quốc hướng tới hoàn tất sứ mệnh Thiên Cung, phá kỷ lục trong năm 2022 - 1

Hình minh họa của trạm vũ trụ Thiên Cung trên quỹ đạo Trái Đất (Ảnh: All About Space).

Năm 2021, Trung Quốc đã hoàn thành tổng cộng 55 vụ phóng thành công tên lửa, qua đó nắm giữ kỷ lục thế giới hiện nay. Tuy nhiên, nước này đang có kế hoạch phá kỷ lục của chính mình, với 60 vụ phóng trong năm 2022. Được biết, trong số này, có tới 6 sứ mệnh mang theo phi hành đoàn để hoàn tất xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc ở khoảng cách 340 - 450 km từ Trái Đất.

Sau khi hoàn thành, trạm vũ trụ Thiên Cung sẽ gồm 3 mô-đun. Một trong số đó, được gọi là Thiên Hà, đã được phóng vào tháng 5/2021. Đây sẽ là mô-đun cốt lõi của trạm vũ trụ, và là môi trường sống chính cho tối đa 6 phi hành gia thường trú.

Những nhiệm vụ đầu tiên trong sứ mệnh Thiên Cung sẽ là tiếp tế cho mô-đun Thiên Hà thông qua tàu vũ trụ chở hàng Thần Châu 4, dự kiến phóng từ Văn Xương, Trung Quốc vào tháng 5/2022.

Vào tháng 6/2022, sứ mệnh Thần Châu 14 sẽ tiếp tục đưa 3 phi hành gia lên mô-đun Thiên Hà và tạm trú ở đây trong 6 tháng. Trong thời gian này, các phi hành gia sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho sự ghép nối của hai mô-đun còn lại cần thiết để hoàn thành trạm Thiên Cung.

Sau khi 3 mô-đun được khởi động, một sứ mệnh tiếp theo có tên Thần Châu 15 sẽ đưa thêm 3 phi hành gia đến trạm Thiên Cung để gia nhập với phi hành đoàn Thần Châu 14.

"Chúng tôi sẽ hoàn thành điểm hẹn và lắp đặt 2 mô-đun phòng thí nghiệm cùng mô-đun lõi trong điều kiện có người lái để hoàn thành thiết kế hình chữ T cho trạm vũ trụ", Bai Linhou, Phó giám đốc thiết kế hệ thống trạm vũ trụ tại CASC cho biết. "Sau khi tất cả các công đoạn trên hoàn thành, chúng tôi sẽ chạy thử nghiệm toàn diện trạm vũ trụ hình chữ T. Quá trình này kéo dài trong khoảng một tháng, trước khi trạm đi vào hoạt động".

Dự án Thiên Cung đã được Trung Quốc ấp ủ trong ba thập kỷ. Trước đó, nước này đã phóng hai nguyên mẫu Thiên Cung 1 và 2 - còn được gọi phòng thí nghiệm vũ trụ, lần lượt vào các năm 2011 và 2016.

Theo www.livescience.com