Trung Quốc dự định đưa khoai tây và côn trùng lên Mặt trăng trong năm nay

Dân trí Trung Quốc dự định đưa cây trồng và côn trùng lên Mặt trăng trong năm nay để thiết lập một chỗ đứng sinh thái cho kế hoạch lâu dài định cư trên Mặt trăng.

Bước đầu tiên trong Nhiệm vụ Hằng Nga 4, một nhiệm vụ mới nhất trong Chương trình khám phá Mặt trăng Trung Quốc (CLEP) đầy tham vọng, là sử dụng tên lửa Long March 4C đưa một vệ tinh vào quỹ đạo quanh Mặt trăng vào tháng 6 năm nay.

Tiếp theo đó, một máy bay và xe tự hành mặt trăng sẽ lên theo sau 6 tháng - và, quan trọng hơn, chúng sẽ đem theo những hạt giống và côn trùng để thiết lập một hệ sinh thái mini bền vững. Khoai tây là một trong những loại rau củ đầu tiên, kết hợp cùng với loài côn trùng là tằm để tạo ra hệ sinh thái đơn giản này.

Hy vọng là những hạt giống sẽ phát triển và cung cấp oxy cho côn trùng - và côn trùng sẽ phát triển và cung cấp carbon dioxide cho cây.

Zhang Yuanxun, thiết kế trưởng của kế hoạch hệ sinh thái, cho biết: "Thùng container sẽ đưa khoai tây, hạt arabidopsis và trứng tằm đến bề mặt Mặt Trăng”.

"Các quả trứng sẽ nở thành tằm, có thể sản sinh ra khí carbon dioxide, trong khi đó khoai tây và hạt giống thải ra oxy thông qua quá trình quang hợp. Và cùng với nhau, chúng có thể thiết lập một hệ sinh thái đơn giản trên Mặt trăng. "

Ông nói thêm rằng thùng chứa sẽ được bao phủ bằng một lớp cách điện để duy trì nhiệt độ và được trang bị "ống dẫn ánh sáng" để đảm bảo cây cối và côn trùng có thể phát triển bình thường.

Năng lượng thích hợp sẽ được cung cấp cho thùng chứa bằng pin mật độ cao được thiết kế đặc biệt cho nhiệm vụ này. Đại học Trùng Khánh và 28 trường Đại học khác ở Trung Quốc đã thực hiện việc phát triển container này.

Các chi tiết cụ thể của nhiệm vụ này vẫn đang được giữ bí mật nhưng lần hạ cánh này được cho là nhắm vào South Pole-Aitken Basin - một hố va chạm khổng lồ trên bề mặt mặt trăng được hình thành từ sự va chạm với vận tốc cực cao của các thiên thạch và các tiểu hành tinh vào bề mặt mặt trăng.

Đào Hiền (Theo Express)