"Trư Kiên Cường" - con heo nổi tiếng nhất Trung Quốc vừa qua đời

Ngày 17/6, người dân Trung Quốc thương tiếc trước sự ra đi của "Trư Kiên Cường" - con heo sống sót sau 36 ngày mắc kẹt dưới đống đổ nát của trận động đất Tứ Xuyên năm 2008.

"Trư Kiên Cường" đã sống 14 năm, tương đương 100 tuổi, tính theo tuổi của loài động vật này. Theo truyền thông địa phương, tin "Trư Kiên Cường" chết ngày 17/6 khiến không ít người buồn thương.

Hashtag "Trư Kiên Cường chết" xuất hiện khắp mạng xã hội Weibo và thông tin con heo chết thu hút gần 300 triệu lượt xem tính đến trưa 17/6. Người dùng Weibo ca ngợi "Trư Kiên Cường" là "con heo nổi tiếng nhất trong lịch sử". Một cư dân Weibo viết: ""Trư Kiên Cường" thực sự là một con vật mạnh mẽ, không chỉ sống sót sau trận động đất mà còn tiếp tục sống 13 năm sau đó".

Trận động đất mạnh 7,9 độ Richter vào tháng 5/2008 tại Tứ Xuyên cướp đi sinh mạng của hơn 69.000 người và 18.000 người mất tích. Một con heo may mắn sống sót, được ví là "điều kỳ diệu của cuộc sống", trở thành "biểu tượng của ý chí sinh tồn mạnh mẽ" sau thảm họa.

Con heo được đặt cho cái tên "Trư Kiên Cường", như một cách truyền cảm hứng tiếp tục sống cho các nạn nhân động đất lúc đó. Theo Global Times, con heo được gọi là "con vật của năm" ở Trung Quốc vào năm 2008 vì "minh chứng một cách sống động cho tinh thần không bao giờ bỏ cuộc".

Trư Kiên Cường - con heo nổi tiếng nhất Trung Quốc vừa qua đời - 1

Khi bị mắc kẹt, trọng lượng con heo giảm từ 150 kg xuống 50 kg. Ảnh: Quirky China

Trư Kiên Cường - con heo nổi tiếng nhất Trung Quốc vừa qua đời - 2

Con heo được người ta đặt cho cái tên "Trư Kiên Cường", như một cách truyền cảm hứng tiếp tục sống cho các nạn nhân động đất. Ảnh: Quirky China

Các nhân chứng kể rằng con heo sụt cân rất nhiều vào thời điểm được kéo ra khỏi đống đổ nát và trông giống một con dê. Trọng lượng của con heo khi bị mắc kẹt giảm từ 150 kg xuống 50 kg. Sau khi được giải cứu, con heo được bảo tàng Kiến Xuyên gần TP Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) mua lại từ chủ cũ và đưa về bảo tàng chăm sóc. Bảo tàng cho biết mua lại "Trư Kiên Cường" để tránh việc nó bị giết thịt.

Kể từ đó, "Trư Kiên Cường" trở thành nhân vật của công chúng, thường xuất hiện trên mặt báo và thu hút khách tham quan mỗi ngày trong 13 năm qua. Đại diện bảo tàng cho biết: "Kể từ khi con heo được đưa đến bảo tàng năm 2008, mỗi ngày đều có rất nhiều khách du lịch đến thăm. Đây không chỉ là con heo, mà là cả ký ức chung".

Trư Kiên Cường - con heo nổi tiếng nhất Trung Quốc vừa qua đời - 3

"Trư Kiên Cường" và người chăm sóc nó tại bảo tàng. Ảnh: Weibo

Trư Kiên Cường - con heo nổi tiếng nhất Trung Quốc vừa qua đời - 4

Tin "Trư Kiên Cường" chết khiến cư dân mạng Trung Quốc xôn xao. Ảnh: Sina

Tại bảo tàng, con heo được chăm sóc cẩn thận với chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, được tắm rửa, chải lông hàng ngày. "Trư Kiên Cường" nặng 150 kg, dù chân yếu nó vẫn giữ thói quen đi dạo trong khuôn viên bảo tàng ngày 2 lần.

Những ngày qua, sức khỏe của "Trư Kiên Cường" xấu đi và rất nhiều người đã gửi lời cầu chúc cho nó. Trang Sina dẫn thông tin từ bảo tàng cho biết dù cho con heo huyền thoại chết, tư liệu về nó vẫn được bảo tàng phát cho khách tham quan.