Trí tuệ nhân tạo dự đoán tính cách của một người thông qua ảnh “tự sướng”

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, các manh mối về tính cách của một người được mã hóa trong một bức ảnh tự sướng – và trí tuệ nhân tạo có thể lượm lặt các manh mối này.

Trí tuệ nhân tạo dự đoán tính cách của một người thông qua ảnh “tự sướng” - 1
Chỉ với một bức ảnh tự sướng, các mô hình máy tính đã dự đoán tính cách của một người tốt hơn so với con người tự dự đoán.

Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa các nét trên khuôn mặt với các tính cách như hung hăng và mạo hiểm. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học thần kinh mới nhất cho thấy bộ não con người không xử lý các nét mặt riêng rẽ mà bộ não xử lý khuôn mặt một cách tổng thể.

Để nghiên cứu mối liên hệ giữa tính cách và toàn thể các đặc điểm trên khuôn mặt, chẳng hạn như tính đối xứng của khuôn mặt và tỷ lệ chiều cao – chiều dài, các nhà nghiên cứu ở Nga đã sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Một nhóm các nhà khoa học đã huấn luyện một hệ thống mạng thần kinh nhân tạo để phân tích các bức ảnh khuôn mặt của con người, và đưa ra các đánh giá về tính cách. Để làm điều này, họ đã sử dụng kết quả của các nghiên cứu trước đó đã cho thấy mối liên hệ giữa những đặc điểm nhất định trên khuôn mặt với đặc điểm về tính cách.

Các nhà khoa học đã sử dụng mô hình của họ để phân tích 12.000 ảnh của các tình nguyện viên, những người này đã điền vào bản khảo sát về tính cách và gửi ảnh tự sướng của mình cho nghiên cứu. Những người tham gia đã đánh giá bản thân theo thang điểm về tính cởi mở, tận tâm, hướng ngoại, dễ chịu và tâm lý bất ổn – những tính cách này được gọi là Mô hình tính cách Năm yếu tố.

Khi phân tích khuôn mặt của hai cá nhân, mô hình máy tính đã đưa ra một so sánh tính cách chính xác tới 58% số lần thử – ví dụ như dự đoán những người nào đã báo cáo họ là người hướng ngoại hơn hoặc có tính thống trị - giá trị này cao hơn mức ngẫu nhiên.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học này cho thấy tận tâm là đặc điểm tính cách dễ nhận biết nhất khi nhìn vào khuôn mặt của một người.

Các nhà nghiên cứu chia sẻ trong báo cáo của mình, rằng họ đã khắc phục những hạn chế về độ tin cậy của việc đánh giá do con người bằng cách phát triển một hệ thống mạng thần kinh, và huấn luyện nó trên một tập dữ liệu lớn về Mô hình tính cách Năm yếu tố của người tham gia.

Các tác giả của nghiên cứu cho rằng mô hình trí tuệ nhân tạo được phát triển trong nghiên cứu này có thể dùng để phân tích các hồ sơ hẹn hò trực tuyến.

Với việc tính cách của đối tác và sự phù hợp giữa hai tính cách dự đoán sự hình thành tình bạn, sự hài lòng trong mối quan hệ lâu dài, và kết quả của sự tương tác của cặp đôi, sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo trong việc lựa chọn đối tác có thể giúp các cá nhân đạt được kết quả tương tác tốt hơn.

Ngọc Anh 

Theo Upi