Thứ hai, 02/04/2018 - 11:18

Trạm vũ trụ Thiên Cung-1 của Trung Quốc rơi xuống Trái Đất

Theo Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc (CNSA), trạm vũ trụ Thiên Cung-1 của nước này đã xâm nhập trở lại bầu khí quyển Trái Đất vào hồi 8h15 phút sáng 2/4.


Trạm vũ trụ không gian Thiên Cung-1.

Trạm vũ trụ không gian Thiên Cung-1.

Cơ quan trên cho biết trạm Thiên Cung-1 đã rơi xuống khu vực biển Nam Thái Bình Dương. Các nhà khoa học phán đoán nó rơi xuống bờ biển phía Tây Nam Brazil.

Phần lớn các bộ phận của Thiên Cung-1 đã bốc cháy khi đi vào bầu khí quyển, nhưng một số mảnh vỡ vẫn có nguy cơ rơi xuống bề mặt Trái Đất. Theo CNN, trạm vũ trụ Thiên Cung-1 đã vỡ tung thành từng mảnh và bốc cháy khi cách mặt đất khoảng 70km.

Giới chức Trung Quốc cho biết họ chưa nhận được thông tin nào cho thấy Thiên Cung-1 gây thiệt hại khi rơi xuống.

Trạm vũ trụ Thiên cung-1 dài hơn 12m, được phóng lên quĩ đạo tháng 9/2011. Nó được coi là nguyên mẫu cho mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc - một trạm vũ trụ nặng 20 tấn dự kiến sẽ được phóng trong năm 2022.

Trạm vũ trụ nặng 8,5 tấn này “dừng hoạt động” từ ngày 16/3/2016 mà giới khoa học Trung Quốc không biết lý do tại sao.

Theo Alan Duffy - một nhà nghiên cứu làm việc cho Trung tâm Vật lý học thiên thể và Siêu máy tính thuộc Đại học Kỹ thuật Swinburne (Australia), việc giữ bí mật xung quanh các nhiệm vụ khai phá không gian của Trung Quốc càng khiến cho các nhà phân tích khó khăn hơn trong việc đánh giá mức độ nguy hiểm của một trạm vũ trụ rơi mất kiểm soát xuống Trái Đất.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức