Trầm cảm khi mang thai có liên quan đến bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Trầm cảm trong và sau khi mang thai có thể liên quan đến bệnh tiểu đường, đó là kết luận của Viện Quốc gia sức khỏe trẻ em và Phát triển con người (NICHD), Mỹ. Theo báo cáo của nghiên cứu này, phụ nữ cảm thấy chán nản sớm trong thai kỳ có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường muộn trong thai kỳ so với những người bị trầm cảm sớm trong thai kỳ.

Stefanie Hinkle, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu sức khỏe dân số ở NICHD, cho biết: “Những phát hiện này cho thấy rằng trầm cảm và bệnh tiểu đường trong thai kỳ có thể xảy ra với nhau".

Trầm cảm khi mang thai có liên quan đến bệnh tiểu đường - 1

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn phát hiện thêm bệnh tiểu đường thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ bệnh trầm cảm đối với phụ nữ sau khi mang thai: Phụ nữ trong nghiên cứu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nhiều khả năng phát triển bệnh trầm cảm sau sinh so với những người không bị tiểu đường thai kỳ.

Tiểu đường thai nghén là một loại bệnh xảy ra trong thai kỳ. Người mắc bệnh tiểu đường là khi cơ thể không kiểm soát đúng mức lượng đường trong máu . Trong khi mang thai, bệnh tiểu đường có thể làm cho mẹ và em bé gặp phải những nguy cơ sau: mẹ có nguy cơ tăng huyết áp dẫn đến chứng tiền sản giật và em bé phát triển quá lớn trong tử cung khiến cho lúc sinh nở gặp phải khó khăn.

Ở Hoa Kỳ, 9,2% phụ nữ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ và trầm cảm sau sinh ảnh hưởng tới 10 đến 15% của các bà mẹ trong vòng 1 năm sau sinh, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của Viện Quốc gia sức khỏe trẻ em và Phát triển con người (NICHD) của 2.800 người phụ nữ, đây là một nghiên cứu dài hạn nhằm mục đích theo dõi sức khỏe của phụ nữ và trẻ em, trong và sau khi mang thai.

Những người tham gia nghiên cứu điền vào bản câu hỏi trong tam cá nguyệt đầu tiên và thứ 2 của thai kỳ và lúc 6tuần sau khi sinh, nếu họ có bất kỳ triệu chứng của bệnh trầm cảm. Dựa vào những phản ứng này, nhóm nghiên cứu đã tính toán "điểm số trầm cảm" của mỗi người phụ nữ. Ngoài ra, còn xem xét hồ sơ y tế của những người tham gia nghiên cứu để xem họ có mắc tiểu đường trong thai kỳ không.

Kết quả cho thấy những phụ nữ có điểm số trầm cảm cao nhất trong tam cá nguyệt đầu tiên và thứ hai thì 3 lần nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ hơn so với những phụ nữ có điểm số trầm cảm thấp hơn. Ngoài ra, những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ thì có 4 lần khả năng tiếp tục phát triển trầm cảm sau sinh so với những phụ nữ không mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Stefanie Hinkle cùng các cộng sự nhấn mạnh rằng, chúng tôi vẫn cần thêm những nghiên cứu sâu hơn nữa để thiết lập rõ ràng về mối liên hệ giữa trầm cảm và bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Diabetologia.

Đ.T.V-NASATI (Theo Livescience)

Đang được quan tâm