Tội phạm về môi trường tăng vọt 26% kể từ năm 2014

Dân trí Liên Hiệp Quốc (UN) và Interpol cho biết, hiện nay, tội phạm môi trường đang là tội phạm lớn thứ tư trên thế giới và đang là mối đe dọa ngày càng lớn đối với an ninh và tài nguyên thiên nhiên.

Theo đánh giá của UN và Interpol, giá trị ngành công nghiệp chợ đen phía sau tội phạm như buôn lậu ngà voi, khai thác gỗ bất hợp pháp và đổ chất thải độc hại vào môi trường tăng 26% kể từ năm 2014 (từ 91 tỷ đô la lên 258 tỷ đô la).

Tội phạm môi trường hiện nay là lĩnh vực kinh doanh bất hợp pháp lớn thứ tư thế giới sau nạn buôn lậu ma túy, hàng giả, buôn bán người và vượt xa nạn buôn lậu vũ khí nhỏ bất hợp pháp.

Hình ảnh nước bị ô nhiễm tại các bãi rác Vijyaipura gần Bangalore Ấn Độ
Hình ảnh nước bị ô nhiễm tại các bãi rác Vijyaipura gần Bangalore Ấn Độ

Theo báo cáo chung từ Chương trình môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Interpol, tác động đến thế giới tự nhiên đang gây tàn phá trong một số trường hợp. Riêng thập kỷ qua, hơn một phần tư quần thể voi trên thế giới bị giết để lấy ngà. Những nỗ lực nhằm ngăn chặn làn sóng tội phạm toàn cầu đang bị cản trở do pháp luật yếu, lực lượng an ninh kém, tham nhũng và thiếu quỹ kéo dài.

Báo cáo cho rằng, cần có những luật mới cũng như các biện pháp trừng phạt ở cấp quốc gia và quốc tế, phá vỡ những nơi cất dấu thuế ở nước ngoài và tăng quỹ chống tội phạm.

Tổng thư ký Interpol, Jürgen Stock cho biết: "tội phạm môi trường đang tăng với một tốc độ đáng báo động. Sự phức tạp của loại tội phạm này đòi hỏi sự phản ứng đa lĩnh vực, được củng cố bởi sự hợp tác xuyên biên giới".

Giám đốc UNEP Achim Steiner cho biết: "Những khoản tiền lớn thu được từ những tội ác này đang duy trì việc kinh doanh của các băng nhóm tội phạm quốc tế tinh, và mất an ninh nhiên liệu trên thế giới. Ngay bây giờ thế giới cần cùng nhau thực hiện những hành động mạnh cả ở cấp quốc gia và quốc tế để chấm dứt dạng tội phạm môi trường này".

Con số 91 tỷ đô la đến 258 tỷ đô la trong báo cáo là tính toán về giá trị của tội phạm trong năm nay. Nghiên cứu cho biết, trước khi đưa ra dự tính tăng 26% từ năm 2014, đã có dự đoán từ năm 2006 về sự gia tăng giá trị của các trọng tội bao gồm săn bắn động vật hoang dã, buôn lậu, khai thác gỗ bất hợp pháp, trộm cắp các khoáng chất và đổ chất thải độc từ 5-7% mỗi năm. Kết quả là, giá trị của ngành công nghiệp chợ đen hiện nay tăng từ hai đến ba lần so với tốc độ phát triển kinh tế toàn cầu.

“Tội phạm môi trường" là một thuật ngữ chung để mô tả các hoạt động bất hợp pháp làm tổn hại đến môi trường có liên quan đến thiệt hại bất hợp pháp, buôn bán, trộm cắp tài nguyên thiên nhiên.

Các cơ quan quốc tế hiện nay chỉ chi khoảng 20-30 triệu đô la mỗi năm vào việc giải quyết các làn sóng tội phạm, một số tiền rất nhỏ so với doanh thu của những mạng lưới tội phạm có tổ chức, thường chồng chéo với những kẻ buôn ma túy, các nhóm khủng bố và lực lượng dân quân ở các nước chiến tranh tàn phá.

Ở Tanzania, giá thị trường cho 3.000 con voi bị giết mỗi năm cao hơn gấp năm lần so với ngân sách quốc gia dành cho dịch vụ bảo vệ động vật hoang dã của quốc gia.

Interpol đang cố gắng khuyến khích phối hợp và chia sẻ thông tin tình báo tốt hơn giữa các cơ quan tội phạm quốc gia trên thế giới. Nhưng cần tập trung nhiều hơn vào các cuộc điều tra lâu dài mà có thể hạ gục các trùm tội phạm, cũng như những kẻ săn trộm và buôn lậu ở cấp độ thấp.

Cách tiếp cận tội phạm môi trường của cơ quan phát triển theo hướng tăng cường các hoạt động kiểm soát. Điều này có thể liên quan đến việc sử dụng các thiết bị theo dõi hàng hóa nhập lậu, giám sát vệ tinh các tuyến đường vận chuyển chính và phân tích dữ liệu chuỗi hàng hóa để xác minh những sản phẩm có nguồn gốc bất hợp pháp tiếp cận thị trường bằng cách nào.

Lợi nhuận cao, rủi ro thấp là đặc điểm của tội phạm môi trường do các quỹ và ưu tiên không chắc chắn dành cho việc chống lại tội phạm này mà các nhà hoạch định đưa ra còn thấp.

Davyth Stewart, viên sĩ quan tình báo của Interpol cho biết, "đây là vấn đề hình xoắn ốc", "Việc thực thi pháp luật đang quá tải. Những lợi nhuận từ tội phạm này cao hơn đến 10.000 lần so với các khoản đầu tư để chống lại chúng. Có một sự chênh lệch rất giống nhau giữa lợi nhuận của các băng nhóm tội phạm có tổ chức và các nguồn lực sẵn có để thực thi pháp luật và các công tố viên". Do đó, cần tăng cường đầu tư, hỗ trợ và xây dựng năng lực nhằm giúp các đội ngũ cán bộ đáp ứng với những tội phạm bạo lực và có vũ trang.

Việc phá hủy các hệ sinh thái có thể châm ngòi cho bạo lực và bất ổn cũng như những xung đột xã hội, di cư hàng loạt và phá vỡ môi trường sống của con người và các chuỗi thức ăn.

Ibrahim Thiaw, Phó Giám đốc UNEP cho biết: "Quá thường xuyên, bọn tội phạm nhắm vào cộng đồng người nghèo mà đơn giản là không đủ khả năng để nuôi sống gia đình của họ và đưa họ vào đường dây tội phạm. Chúng ta cần phá vỡ đường dây này và tạo ra các chương trình giúp người nghèo kiếm sống bằng việc bảo vệ, bảo tồn và duy trì môi trường thông qua hoặc là du lịch sinh thái hoặc phát triển nông nghiệp".

UNEP đã tuyển mộ những người nổi tiếng gồm cả Gisele Bundchen, Yaya Touré và Neymar Jr để thúc đẩy một Chiến dịch về cuộc sống hoang dã nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề này và huy động hỗ trợ cộng đồng.

Trong một bài xã luận cho tờ Guardian, Bundchen viết: "nhận thức về môi trường đang được nâng lên trên toàn thế giới. Nhưng như vậy là tội phạm động vật hoang dã, và cuộc đấu tranh giữa các lực lượng nhằm bảo tồn đa dạng sinh học của Trái đất và những tội phạm này đang cố gắng để biến nó thành những lợi ích bất hợp pháp chỉ đang bắt đầu".

N.M.P – NASATI (Theo Theguardian)

MỚI NHẤT
Nội tạng người được phát triển trên... lợn
Nội tạng người được phát triển trên... lợn

(Dân trí) - Để hạn chế tình trạng thiếu nội tạng hiến tặng, các nhà khoa học Mỹ đang tìm cách phát triển nội tạng người trong cơ thể lợn. Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California đã thực hiện thành công cấy ghép tế bào gốc của người vào phôi lợn để tạo ra phôi người - lợn.

Thứ tư, 08/06/2016 - 03:47

Những công dụng ít người biết khi dùng cam hằng ngày
Những công dụng ít người biết khi dùng cam hằng ngày

(Dân trí) - Cam là loại quả giầu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, rất có lợi cho sức khỏe và làm đẹp da. Dưới đây là những lý do nên dùng cam hằng ngày do các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra.

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:46

Độc đáo với thí nghiệm "núi lửa tuôn trào"
Độc đáo với thí nghiệm "núi lửa tuôn trào"

(Dân trí) - Một thí nghiệm mang tên "núi lửa tuôn trào" tại ngày hội STEM vừa qua khiến nhiều khán giả vô cùng thích thú. Điều đặc biệt là học sinh nhỏ tuổi hoàn toàn có thể thực hiện được thí nghiệm này bằng chính các "hóa chất" ở trong nhà bếp như giấm ăn, nước phẩm màu, nước rửa bát và một loại bột "bí mật". Bạn có thể trổ tài giải thích hiện tượng này không? Chúng tôi sẽ cung cấp đáp án cho các bạn vào ngày mai.

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:06

Hành tinh lạ có thể quét sạch sự sống trên trái đất?
Hành tinh lạ có thể quét sạch sự sống trên trái đất?

(Dân trí) - Từ một công bố, các nhà khoa học đang cố gắng khám phá thêm về thế giới bí ẩn, còn được gọi là “Hành tinh X”. Các giả thuyết từ việc hành tinh này có thể là một ngoại hành tinh “bị đánh cắp” bởi mặt trời của chúng ta cho đến việc nó có thể tiêu diệt loài khủng long như thế nào.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:54

Đột biến gen có thể liên quan trực tiếp đến bệnh đa xơ cứng
Đột biến gen có thể liên quan trực tiếp đến bệnh đa xơ cứng

(Dân trí) - Mặc dù bệnh đa xơ cứng (MS) được biết di truyền trong một số gia đình nhưng những nỗ lực để tìm ra các gen liên quan đến bệnh này vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn. Mới đây, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia (UBC) báo cáo về một đột biến gen có thể liên quan trực tiếp đến sự phát triển của bệnh này.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:13

Nghiên cứu mới: Đồng có vai trò quan trọng trong việc đốt cháy mỡ
Nghiên cứu mới: Đồng có vai trò quan trọng trong việc đốt cháy mỡ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới nâng cao vai trò của đồng như một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sinh lý người. Nhóm nghiên cứu do một nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley, Bộ Năng lượng và tại Đại học California, Berkeley đã phát hiện ra đồng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo.

Thứ tư, 08/06/2016 - 12:00

Xét nghiệm nước bọt giúp ngăn chặn tiền sản giật
Xét nghiệm nước bọt giúp ngăn chặn tiền sản giật

(Dân trí) - Một xét nghiệm nước bọt tại nhà đơn giản giúp cho phụ nữ mang thai phòng được biến chứng gây tử vong. Các nhà nghiên cứu hy vọng thử nghiệm sẽ giúp cảnh báo cho những người mang thai biết trước được nguy cơ bị tiền sản giật, tốt hơn các xét nghiệm hiện có.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:05

Nghệ thuật ngụy trang săn mồi của rắn cát sa mạc
Nghệ thuật ngụy trang săn mồi của rắn cát sa mạc

(Dân trí) - Lẩn trốn dưới cát để che giấu thân thể, sử dụng đuôi để giả làm côn trùng nhằm thu hút con mồi... Đó là những nghệ thuật ngụy trang săn môi ấn tượng của rắn cát sa mạc.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:44

Phụ nữ bị chứng đau nửa đầu dễ bị bệnh tim
Phụ nữ bị chứng đau nửa đầu dễ bị bệnh tim

(Dân trí) - Những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu có nhiều khả năng mắc bệnh tim hơn những người phụ nữ khác.

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:19

Tránh những cái chết oan uổng vì sét đánh!
Tránh những cái chết oan uổng vì sét đánh!

(Dân trí) - So với mấy chục năm trước, trình độ của dân ta đã cao hơn nhiều, nhưng thật đáng tiếc, cứ vào mùa dông bão, không ít người bị chết oan uổng vì bị sét đánh do thiếu hiểu biết.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:08

Giáo sư Trần Thanh Vân: Nhiều người hiểu sai về tầm quan trọng của khoa học cơ bản
Giáo sư Trần Thanh Vân: Nhiều người hiểu sai về tầm quan trọng của khoa học cơ bản

(Dân trí) - Chủ đề hội nghị hàng năm của Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” luôn xoay quanh đến các vấn đề của khoa học cơ bản. Vậy khoa học cơ bản có vị trí then chốt ra sao, các hội nghị quốc tế giúp gì cho Việt Nam… ? Giáo sư Trần Thanh Vân đã có cuộc trao đổi cởi mở với báo Điện tử Dân trí.

Thứ ba, 07/06/2016 - 06:52

Robot điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới.
Robot điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới.

(Dân trí) - Điện thoại thông minh RoBoHon trông giống như một món đồ chơi, có thể nói như một cái máy, nhảy và hát được, nhưng quan trọng nhất là có thể trả lời các cuộc gọi điện thoại của bạn và gửi email cho bạn. Đây là robot điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới.

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Bộ KH&CN: Khoa học cơ bản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng!
Bộ trưởng Bộ KH&CN: Khoa học cơ bản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng!

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo “Gặp gỡ Việt Nam” năm 2016, ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: “Khoa học cơ bản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cơ sở để đưa các ứng dụng vào cuộc sống”

Thứ hai, 06/06/2016 - 05:17

Chạy bộ tốt cho sức khỏe xương hơn đi xe đạp
Chạy bộ tốt cho sức khỏe xương hơn đi xe đạp

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho kết luận những loại hình thể dục đặt lực căng vào xương, như chạy bộ, có thể cải thiện sức khỏe xương trong thời gian dài hiệu quả hơn các hoạt động không dồn trọng lượng như đi xe đạp.

Thứ hai, 06/06/2016 - 04:31

Khoai tây tím đặc biệt tốt cho sức khỏe
Khoai tây tím đặc biệt tốt cho sức khỏe

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Colorado (CSU) đã phát triển một giống khoai tây tím mới giàu chất chống oxi hóa hơn các giống khoai trắng và vàng truyền thống. Nó được xếp ngang với các loại siêu thực phẩm như quả việt quất và lựu, đưa khoai tây lên thành thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Thứ hai, 06/06/2016 - 03:52

Sử dụng ứng dụng điện thoại để phát hiện rò rỉ trên hệ thống cấp nước
Sử dụng ứng dụng điện thoại để phát hiện rò rỉ trên hệ thống cấp nước

(Dân trí) - Chiều 6/6, Đại sứ quán Thủy Điển đã tổ chức buổi lễ công bố kết quả cuộc thi toàn quốc về “Sáng tạo thông minh về Nước 2016”. Với ý tưởng sử dụng ứng dụng của điện thoại di động để phát hiện rò rỉ trên hệ thống cấp nước, nhóm sinh viên ĐH Bách khoa TPHCM đã chiến thắng ở cuộc thi năm nay.

Thứ hai, 06/06/2016 - 03:45

Con người có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm?
Con người có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm?

(Dân trí) - Một dự án mới được công bố về sản xuất bộ gen người hoàn chỉnh trong phòng thí nghiệm theo phương pháp hóa học được coi là bước tiến mới, thậm chí nó có thể đưa đến viễn cảnh con người được sinh ra trong phòng thí nghiệm mà không cần cha mẹ sinh học.

Thứ hai, 06/06/2016 - 12:33

Ếch bò “đột tử” ngay sau khi ăn thịt sa giông độc
Ếch bò “đột tử” ngay sau khi ăn thịt sa giông độc

(Dân trí) - Từ vị thế của con mồi, sa giông độc đã khiến kẻ săn mồi trả giá bằng chính mạng sống của mình khi tiết ra chất kịch độc...

Thứ hai, 06/06/2016 - 11:19

Lão hóa gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hồi phục da
Lão hóa gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hồi phục da

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng thời gian tự phục hồi của da lâu hơn ở người già, vì chức năng chữa bệnh của tuyến mồ hôi suy giảm theo thời gian.

Thứ hai, 06/06/2016 - 08:27

Xâm nhập mặn: Đâu là yếu tố ảnh hưởng?
Xâm nhập mặn: Đâu là yếu tố ảnh hưởng?

(Dân trí) - Vài năm trở lại đây, tình trạng xâm nhập mặn ở Việt Nam đang diễn ra hết sức phức tạp. Không chỉ các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long mà ngay cả các tỉnh dọc miền Trung cũng đang có dấu hiệu bị xâm nhập mặn. Vậy đâu là yếu tố ảnh hưởng đến việc xâm nhập mặn?

Thứ hai, 06/06/2016 - 08:11

Mũ lặn công nghệ cao mang dáng dấp như một Minion
Mũ lặn công nghệ cao mang dáng dấp như một Minion

(Dân trí) - Đây là công nghệ lặn mới nhất, giúp lực lượng tinh nhuệ của Hải quân Mỹ trong các trận chiến dưới nước. Mang một chiếc HUD (đó là chiếc màn hình trong suốt hiển thị dữ liệu) cho phép thợ lặn có thể giao tiếp với nhà chỉ huy trên mặt nước và thậm chí gửi video.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 05:43

Cảm phục người đàn ông bỏ ra tiền tỷ để xây dựng khu dân cư xanh
Cảm phục người đàn ông bỏ ra tiền tỷ để xây dựng khu dân cư xanh

(Dân trí) - Bỏ ra tiền tỷ để mày mò nghiên cứu chế tạo ra lò đốt rác, xây dựng các quy trình phân loại và tận dụng rác hữu cơ để làm phân vi sinh bón cho ruộng đồng… Đó là những nỗ lực không biết mệt mỏi của anh Nguyễn Thành Công khi chứng khiến cảnh rác ngập tràn khu Thị trấn Ngô Đồng (Giao Thủy – Nam Định)

Chủ nhật, 05/06/2016 - 10:08

Độc đáo với "tủ lạnh" không sử dụng điện
Độc đáo với "tủ lạnh" không sử dụng điện

(Dân trí) - Trong điều kiện khí hậu nóng, để lâu thức ăn không còn tươi ngon. Chỉ trong 2 ngày cà chua sẽ bị hỏng. Sau bốn ngày cà rốt và đậu bắp sẽ thối. Nếu không có các phương tiện bảo quản nông phẩm thì các hộ gia đình nghèo ở nông thôn sẽ phải chiến đấu với tình trạng đói và thậm chí là nạn đói.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 01:32

Báo động ô nhiễm môi trường đô thị
Báo động ô nhiễm môi trường đô thị

(Dân trí) - Người dân sống ở những đô thi lớn ngày nay cảm thấy ngột ngạt bởi môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Nhiều nhà cao tầng đua nhau mọc lên, đường phố chen chúc toàn xe ô tô, xe gắn máy xả khí thải; còn những ao hồ và thảm cây xanh ngày càng thu hẹp…

Chủ nhật, 05/06/2016 - 12:39