Tính tuổi của chó theo tuổi của người như thế nào?

(Dân trí) - Tuổi của chó tăng rất nhanh trong năm năm đầu tiên, sau đó tăng rất chậm.

Tính tuổi của chó theo tuổi của người như thế nào? - 1

Các nhà khoa học đã tìm ra công thức tính tuổi chó so với tuổi của người chính xác hơn trước.

Trước đây người ta thường tính mỗi năm tuổi của chó tương đương với 7 năm tuổi ở người. Nhưng các nhà khoa học vừa tìm ra cách tính mới chính xác hơn, theo đó chó nhà có thể già hơn nhiều so với những gì chúng ta vẫn tưởng.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những biến đổi hóa học trong DNA của chó và phát hiện ra rằng tuổi của chó tăng rất nhanh trong năm năm đầu đời, còn sau đó lại tăng chậm hơn nhiều. Một con chó sống được 5 năm thì tương đương với người sống được 60 năm.

Giáo sư Trey Ideker của Trường đại học California, Mỹ, chuyên gia về di truyền học và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết chó con phát triển rất nhanh. Khi được 1 tuổi, ở cấp độ phân tử, con chó đó giống như một người 30 tuổi. “Trước đây, chúng ta không hề biết như vậy. Cách tính mỗi năm tuổi của chó tương đương 7 năm của người là không chính xác.”

Giáo sư Ideker và các đồng nghiệp nhận thấy chó, cũng giống như người, có những dấu hóa học trong DNA, còn gọi là các dấu methyl hóa, biến đổi theo thời gian. Bộ gene không thay đổi theo thời gian. Cái thay đổi chỉ là các dấu trong những gene chi phối hình thái phát triển của một người hay một con chó. Các dấu methyl hóa, hay nói theo cách của Giáo sư Ideker là những “nếp nhăn của bộ gene”, biến đổi theo những cách có thể nhìn thấy trước khi người và chó có tuổi.

“Chúng ta có thể định lượng những biến đổi này ở mức độ phân tử và biết được một người già đi nhanh mức nào, và chúng ta có thể so sánh biến đổi này giữa người và chó. Nhưng chúng ta không biết chính xác tất cả những điều đó có nghĩa là gì” – ông nói.

Để tìm ra một công thức tính tuổi của chó so với tuổi của người, Giáo sư Ideker và đồng nghiệp đã nghiên cứu 104 con chó tha mồi Labrador ở độ tuổi từ vài tuần đến 16 năm và tính ra công thức: 16 ln (tuổi của chó) + 31 = tuổi của người. 

Nếu bạn dùng máy tính trên điện thoại Iphone có sẵn logarit, viết tắt là “ln” thì cách tính là nhập số tuổi của chó rồi bấm “ln”, sau đó nhân với 16 rồi cộng 31. Nếu bạn dùng máy tính của Google thì đầu tiên bấm “ln” sau đó nhập tuổi của chó, nhấn nút = để có kết quả, rồi nhân với 16 và cuối cùng cộng thêm 31.

Tính theo công thức đó, một con chó 1 tuổi tương đương một người 31 tuổi; con chó 3 tuổi – người 49 tuổi; và con chó 7 tuổi – người 62 tuổi.

Đến khoảng tuổi này, chó sẽ già chậm hơn, vì thế một con chó 8 tuổi tương đương một người 64 tuổi. Cũng theo công thức này thì một con chó Labrador 12 tuổi già tương đương một người 70 tuổi. Giáo sư Ideker cho rằng có thể có dao động giữa các giống chó nhưng nhìn chung chúng đều phát triển theo cùng một hình thái. 

Sau khi tìm ra công thức này, Giáo sư Ideker có đôi lúc phải dừng lại khi cho con chó của ông đi tập thể dục bởi ý nghĩ con chó 6 tuổi này thực ra sức khỏe của nó đã tương đương với một người 60 tuổi rồi. Còn bà Margret Casal, một chuyên gia về di truyền học thú y, nói rằng phép tính này rất đúng với những gì bà quan sát được ở những con chó đến phòng khám của bà.

Theo bà, “nghiên cứu nói trên đã chứng thực cho điều mà các nhà nghiên cứu khác thường nói bấy lâu nay”. Bà cũng cho biết các nhà nghiên cứu đã nhận thấy cách tính 1 tuổi chó – 7 tuổi người là không đúng, nhưng thực ra phải tính như nào thì họ chưa biết. Theo bà, các nhà nghiên cứu nên tiếp tục tìm hiểu đặc điểm khác nhau của các giống chó, vì một số giống chó nhỏ hơn thường sống lâu hơn những giống chó to.

Đối với những người nuôi chó, để chăm sóc cho chúng sống lâu nhất có thể, bà Casal có một số gợi ý như sau: Cho chó ăn thức ăn có chất lượng cao, thức ăn được các cơ quan thú ý chứng nhận thì càng tốt, và không cho chúng ăn quá nhiều, vì những con chó chắc thịt, mảnh mai thường khỏe mạnh hơn những con nặng cân; Chăm sóc dự phòng đầy đủ cho chó, ví dụ không để chúng có bọ chó hoặc ve, phòng ngừa bệnh giun chỉ (giun tim) và tiêm vắc xin đầy đủ; Cho chó tập thể dục đều đặn, ví dụ như đi bộ hoặc chạy bộ tùy theo khả năng của chúng, nhưng không bắt chó con tập quá sức vì việc này rất hại cho khớp của chó con; Cho chó tập các bài tập thăng bằng và khỏe cơ bụng, nhất là khi chó nhiều tuổi; Cho chó đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm, “việc này rất quan trọng” – bà Casal nói – “tôi cũng nuôi chó và tôi biết đôi khi chúng ta không thấy chúng bị làm sao cả nhưng bác sĩ thú ý có chuyên môn và nhìn ra vấn đề tốt hơn chúng ta.”

Phạm Hường

Theo NBC News