"Tình bạn" kỳ lạ của một ngư dân và con cá sấu dài 4 mét

Minh Khôi

(Dân trí) - Một ngư dân Indonesia tuyên bố tình cảm gắn bó của mình với một con cá sấu nước mặn dài 4 mét sau 26 năm chung sống.

Ông Ambo bên cạnh con cá sấu cái có tên gọi Rizka (Ảnh: Fitriyani).

Ông Ambo, 59 tuổi, là một ngư dân đến từ thành phố Bontang, Đông Kalimantan của Indonesia, đã trở nên nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông sau khi tuyên bố tình bạn khác thường của mình với một con cá sấu nước mặn khổng lồ, tên là Rizka.

Theo lời kể của Ambo, suốt 26 năm qua, kể từ lần đầu được tìm thấy ở vùng biển Pupuk Kaltim, con vật đã luôn là một phần trong cuộc sống của ông. Lúc đó, Ambo đang đi đánh cá, thì phát hiện con cá sấu bơi theo thuyền của ông.

Ban đầu, Ambo chẳng hề quan tâm đến con vật, và tiếp tục chèo thuyền về nhà. Tuy nhiên khi về đến nơi, ông phát hiện con cá sấu lạ đã bơi theo mình suốt cả chặng đường dài.

Ông lấy một ít đồ ăn ném xuống nước và bất ngờ khi con cá sấu hoàn toàn "vui vẻ" thưởng thức. "Đó là khởi đầu của một tình bạn đẹp kéo dài 26 năm", ông Ambo chia sẻ.

"Nếu tôi không gặp nó trong 2 hoặc 3 ngày, tôi sẽ bỏ tất cả để đi tìm nó", Ambo nói thêm. "Tôi coi nó như thành viên trong gia đình của mình".

Cá sấu nước mặn là loài cá sấu hung dữ và có thể tấn công con người (Ảnh: Fitriyani).

Dần theo thời gian, hai "người bạn" không tưởng này đã trở nên thực sự thân thiết: Rizka thường bơi đến gần thuyền của Ambo, và không bỏ đi cho đến khi ông vuốt lưng nó. Con cá sấu cũng đến nhà ông bất cứ khi nào nó đói, và Ambo rất vui khi chia sẻ đồ ăn của mình với con vật.

"Tôi thường cho Rizka ăn 3 con gà. Sau khi được cho ăn, nó sẽ bơi đi", Ambo kể lại. "Khi tôi rời làng, tôi phải nhắn hàng xóm cho Rizka ăn trong lúc tôi đi vắng".

Có lần, Ambo phải đi công tác xa khoảng 2 năm. Dân làng khi ấy đã thay nhau chăm sóc con cá sấu, cho nó ăn. Con cá sấu thậm chí đã trở thành một phần của cộng đồng và mọi người coi nó như kẻ giám hộ của ngôi làng.

Cá sấu nước mặn thường được tìm thấy ở phía bắc nước Úc, khắp khu vực Đông Nam Á và vùng hải đảo Nam Thái Bình Dương. Chúng cũng được tìm thấy ở các quốc gia Nam Á như Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh…

Đây là loài cá sấu lớn nhất và cũng là loài bò sát lớn nhất còn sống trên trái đất. Những con cá sấu nước mặn trưởng thành có thể dài đến 6m và nặng đến một tấn. Chúng vốn dĩ là loài cá sấu cực kỳ hung dữ và có thể tấn công con người để ăn thịt.