Tìm thấy "kem dưỡng da" 2.700 năm tuổi trong lăng mộ quý tộc Trung Quốc

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ vừa mở một ngôi mộ 2.700 năm tuổi của một nhà quý tộc được chôn cất tại Liujiawa, miền bắc Trung Quốc và phát hiện ra điều bất thường.

Tìm thấy kem dưỡng da 2.700 năm tuổi trong lăng mộ quý tộc Trung Quốc - 1
Hũ kem dưỡng da cổ đại mới được phát hiện ở Trung Quốc.

Trong bộ sưu tập đồ tang lễ phong phú của một nhà quý tộc đã qua đời từ lâu, họ phát hiện ra một chiếc lọ bằng đồng trang trí, đóng vảy có chứa một chất màu vàng mềm mà cuối cùng được xác định chính là… kem dưỡng da mặt nghìn năm.

Những lọ kem dưỡng da mặt đã từng được khai quật trước đây bên trong lăng mộ của các quý tộc Trung Quốc cổ đại. Nhưng hầu hết các mẫu này được tìm thấy trong các khu chôn cất dành riêng cho phụ nữ.

Có rất ít trường hợp tìm thấy những lọ mỹ phẩm được chôn cùng những người đàn ông xuất thân cao quý, và trong số những trường hợp hiếm hoi này, phát hiện ở Liujiawa có niên đại xa nhất.

Nhà quý tộc tại Liujiawa được xác định chôn cất vào khoảng thời gian được gọi là Xuân Thu Chiến quốc (771-476 TCN) trong lịch sử Trung Quốc.

Cho đến nay mẫu mỹ phẩm cổ nhất được tìm thấy bên trong lăng mộ của một người đàn ông Trung Quốc có thể bắt nguồn từ thời Tam Quốc, kéo dài từ năm 220 đến năm 280 sau Công nguyên. Điều này có nghĩa là chiếc lọ mỹ phẩm được tìm thấy tại Liujiawa sẽ được sản xuất vào khoảng từ 700 đến 1.000 năm trước đó, điều này cho thấy lịch sử lâu đời của mỹ phẩm dành cho da mặt đã được những người đàn ông có địa vị cao ở Trung Quốc cổ đại sử dụng.

Tìm thấy kem dưỡng da 2.700 năm tuổi trong lăng mộ quý tộc Trung Quốc - 2
Khu vực mộ cổ có chứa hũ kem dưỡng da.

Trước đó, các nhà khảo cổ học từ Học viện Khoa học Trung Quốc chịu trách nhiệm về cuộc khai quật tại Liujiawa nghi ngờ ngay rằng thứ họ tìm thấy trong hũ đồng là kem dưỡng da mặt.

"Công trình này cung cấp một ví dụ ban đầu về việc sản xuất mỹ phẩm ở Trung Quốc và cùng với sự phổ biến của các hộp đựng mỹ phẩm tương tự trong thời kỳ này cho thấy sự trỗi dậy của một ngành công nghiệp mỹ phẩm sơ khai", các nhà khảo cổ giải thích.

Có thể kem dưỡng da mặt đã được sử dụng ở Trung Quốc thời cổ đại phục vụ cho mục đích thẩm mỹ hoặc như một cách để cho thấy địa vị quan trọng hoặc duy nhất của ai đó. Nhưng các nhà khảo cổ học Trung Quốc có một ý tưởng khác. Họ tin rằng việc sử dụng loại kem này có một vai trò đặc biệt nào đó khác.

Vào thời điểm nhà quý tộc qua đời, hệ thống chính quyền phong kiến của Trung Quốc đang bắt đầu có những dấu hiệu căng thẳng nghiêm trọng. Thời kỳ Xuân Thu sẽ được tiếp nối bởi thời kỳ "Chiến quốc", dẫn đến một cuộc khủng hoảng chính trị đang nổi lên.

Không thể biết chắc chắn tầng lớp quý tộc có thể đã ở Liujiawa lúc đó có những biến cố trầm trọng như thế nào, khi nhà quý tộc được chôn cất với kem dưỡng da mặt sống, vì vậy không có cách nào để biết liệu cá nhân cụ thể này có trung thành với nhà Chu hay trong số những người có thể đã được âm mưu bí mật nổi dậy.

Tuy nhiên, nếu việc sử dụng kem dưỡng da mặt được cho làm từ sữa động vật đã thể hiện sự quan tâm đến triết học Đạo giáo thời kỳ đầu. Điều đó cho thấy người này quan tâm đến nhiều thứ hơn là cải vật chất và đặc quyền.

Khu vực xung quanh Liujiawa đã được chứng minh là mảnh đất màu mỡ cho các nhà khảo cổ Trung Quốc. Hàng trăm ngôi mộ đã được tìm thấy ở đó, bao gồm nhiều ngôi mộ lớn chứa một số lượng đáng kể hiện vật có giá trị làm từ vàng và các vật liệu có giá trị khác.

Trong khi ngôi mộ được phát hiện mới nhất là ngôi mộ đầu tiên có một lọ kem dưỡng da mặt được chôn cùng với một nam giới, nó có thể cũng không phải là ngôi mộ cuối cùng.

Nếu các nhà khảo cổ học Trung Quốc đúng khi khẳng định rằng khám phá của họ chỉ ra "sự trỗi dậy của một ngành công nghiệp mỹ phẩm sơ khai" trong thời Xuân Thu thì sẽ có nhiều điều hấp dẫn tiếp theo đang chờ đợi họ.

Đang được quan tâm