Tìm thấy hóa thạch cực hiếm của “siêu khủng long” khổng lồ

(Dân trí) - Phần còn lại của một con khủng long khổng lồ được xác định có kích thước gấp đôi con hươu cao cổ thời hiện đại đã được tìm thấy bởi các nhà cổ sinh vật học ở Estancia La Anita.

Tìm thấy hóa thạch cực hiếm của “siêu khủng long” khổng lồ - 1
Bộ xương của Megaraptor tại một triển lãm ở Tokyo năm 2009.

Với chiều cao khoảng 10 mét, hoá thạch Megaraptor mới được phát hiện là một trong những loài lớn nhất trong gia đình khủng long.

"65 triệu năm trước, khi sự tuyệt chủng của khủng long xảy ra và Megaraptor mới được phát hiện là một trong những đại diện cuối cùng của nhóm này", Fernando Novas, nhà cổ sinh vật học tại Bảo tàng Khoa học Tự nhiên ở Buenos Aires cho biết.

Novas và Bảo tàng Khoa học Tự nhiên đã tiến hành khai quật vào tháng 3/2020 với các đồng nghiệp từ Bảo tàng Quốc gia Tokyo, Đại học La Plata và Đại học Buenos Aires.

Megaraptor là một nhóm khủng long ăn thịt có thân hình nhẹ, chúng đã lang thang ở Nam Mỹ, Châu Á và Úc trong thời kỳ Kỷ Phấn trắng (145,5 triệu đến 66 triệu năm trước) với hàm răng sắc nhọn, hộp sọ thấp và chân thon dài.

Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật của chúng là cánh tay dài và móng vuốt mạnh mẽ, dài tới khoảng 35 cm. Các nhà cổ sinh vật học tin rằng những cánh tay mạnh mẽ này là vũ khí chính của chúng chứ không phải là hàm của chúng như trường hợp của một số nhóm khác, bao gồm cả Tyrannosaurus rex.

Giáo sư Paul Barrett, nhà nghiên cứu từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, London, người không tham gia vào cuộc khai quật, nói: "Phát hiện mới này đại diện cho những gì có thể là thành viên nổi tiếng nhất của nhóm khủng long ăn thịt khác thường. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của các địa điểm hóa thạch ở Argentina cải thiện sự hiểu biết của chúng ta về các cộng đồng khủng long còn sống ngay trước khi thiên thạch tấn công Trái đất”.

Megaraptor được mô tả lần đầu tiên vào năm 1997 khi ban đầu chúng được cho là họ hàng lớn hơn của Velociraptor. Giả thuyết này đã bị tranh cãi và các nhà khoa học đã biết rằng móng vuốt đáng chú ý của chúng không phải từ bàn chân, giống như một Velociraptor mà là từ tay của chúng.

Trang Phạm

Theo News Week