Tiểu hành tinh lớn hơn tòa nhà Empire State có thể sẽ va vào trái đất

(Dân trí) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) vừa đưa ra cảnh báo về một tiểu hành tinh với kích thước lớn hơn tòa nhà Empire State có thể sẽ va chạm với trái đất trong tương lai.

Tiểu hành tinh với tên gọi 2015 BN509 đã tiến sát gần đến trái đất vào ngày thứ 2 tuần trước (6/2) khi bay với tốc độ 70.500km/h. Tại vị trí tiến sát gần trái đất nhất, khoảng cách giữa tiểu hành tinh này và trái đất bằng 14 lần khoảng cách từ trái đất đến mặt trăng.

Tiểu hành tinh này có chiều rộng khoảng 200m và chiều cao dài khoảng 400m, lớn hơn kích thước của tòa nhà chọc trời Empire State (thành phố New York) với chiều cao 381m.

Đài quan sát Arecibo đã phát hiện ra tiểu hành tinh 2015 BN509 tiến gần vào quỹ đạo trái đất
Đài quan sát Arecibo đã phát hiện ra tiểu hành tinh 2015 BN509 tiến gần vào quỹ đạo trái đất

NASA đã dán nhãn tiểu hành tinh 2015 BN509 là “tiềm ẩn nguy hiểm”, nghĩa là quỹ đạo di chuyển của tiểu hành tinh này trong không gian có thể sẽ va chạm vào trái đất trong tương lai.

Sự xuất hiện ở cự ly gần của tiểu hành tinh này đã được ghi nhận bởi chiếc kính thiên văn vô tuyến khổng lồ có tên gọi Đài quan sát Arecibo, được đặt tại Puerto Rico.

Theo Tiến sĩ Ed Rivera-Valentin, một nhà khoa học thuộc Hiệp hội Các trường Đại học Nghiên cứu không gian, người đã nghiên cứu các dữ liệu từ Đài quan sát Acrecibo ghi lại được cho biết việc ghi nhận và nghiên cứu quỹ đạo của các tiểu hành tinh như 2015 BN509 có thể giúp các nhà khoa học biết thêm được nhiều hơn về những vật thể không gian có thể va chạm với trái đất.

“Đài quan sát Arecibo vượt xa khả năng của một “thầy bói”, chúng ta còn có thể mô tả các đối tượng bay trong không gian”, Tiến sĩ Rivera-Valentin cho biết. “Chúng ta có thể nghiên cứu kích cỡ, hình dáng, trạng thái xoay khi di chuyển, thành phần và bề mặt địa chất”.

Hình dáng tiểu hành tinh 2015 BN509 giống như hạt đậu phụng và cách di chuyển được đài quan sát ghi lại được
Hình dáng tiểu hành tinh 2015 BN509 giống như hạt đậu phụng và cách di chuyển được đài quan sát ghi lại được

“Một vụ va chạm thiên thạch vào trái đất, không giống như các thảm họa thiên nhiên khác, thực sự có thể tránh được”, Tiến sĩ Rivera-Valentin cho biết thêm. “Các dữ liệu từ Acrecibo có thể được sử dụng bởi NASA để thực hiện sứ mệnh bảo vệ hành tinh”.

Trước đó vào năm ngoái, NASA đã thiết lập một bộ phận bảo vệ hành tinh với các mối đe dọa bởi các đối tượng bay gần trái đất. Mõi năm có khoảng 1.500 vật thể bay gần trái đất được xác định và NASA đã xác định được hơn 90% những vẫn thể có chiều dài lớn hơn 1km.

Hiện tại NASA đang đề xuất việc xây dựng một kính viễn vọng không gian tia hồng ngoại với tên gọi NEOCam để giúp xác định thêm nhiều vật thể bay gần trái đất hơn. NEOCam sẽ được phóng lên quỹ đạo để khảo sát các vùng không gian gần nhất với quỹ đạo trái đất, nơi các vật thể không gian nguy hiểm có khả năng được tìm thấy nhiều nhất, sau đó NEOCam sẽ sử dụng ánh sáng hồng ngoại để mô tả tính chất vật lý và kích thước của các vật thể này, từ đó dự đoán khả năng va chạm của các vật thể bay có chu vi lớn hơn 140m (có khả năng gây nguy hiểm cho trái đất) với trái đất để đưa ra giải pháp phòng tránh.

Hình ảnh mô tả kính viễn vọng NEOCam hoạt động trên quỹ đạo trái đất
Hình ảnh mô tả kính viễn vọng NEOCam hoạt động trên quỹ đạo trái đất

T.Thủy
Theo DM/BI