Tiểu hành tinh khổng lồ đang lao về phía Trái đất đầu năm 2021

Trang Phạm

(Dân trí) - Theo tính toán của các nhà khoa học, vào cuối tháng 3/2021 sẽ có một tiểu hành tinh di chuyển đến "gần" Trái đất.

Tiểu hành tinh khổng lồ đang lao về phía Trái đất đầu năm 2021 - 1

Không gian chứa đầy những mảnh vụn, từ những hạt bụi nhỏ đến những tảng đá khổng lồ có thể quét sạch một hành tinh nếu chúng lao vào với tốc độ cực cao. Hệ Mặt trời của chúng ta cũng như vậy. Do đó, các cơ quan không gian trên toàn cầu luôn theo dõi sát sao chúng để đảm bảo chúng ở khoảng cách an toàn với hành tinh của chúng ta.

2001 FO32 là một trong những loại tiểu hành tinh như vậy và nó dự kiến sẽ đi qua Trái đất tương đối gần vào tháng 3/2021 sắp tới.

Các nhà khoa học không biết nhiều về vật thể này nhưng họ tin rằng nó sẽ vượt qua Trái đất mà không có vấn đề gì. Ước tính ban đầu cho thấy tiểu hành tinh 2001 FO32 sẽ vượt qua ở Trái đất ở khoảng cách xấp xỉ 2 triệu km.

Kích thước của tiểu hành tinh 2001 FO32 khiến nó trở nên đặc biệt thú vị. Một tiểu hành tinh rộng 1,6 km nghe có vẻ không lớn, nhưng nó thực sự đưa 2001 FO32 vào danh sách 3% các tiểu hành tinh khá lớn mà chúng ta biết. Tuy nhiên, về mặt là một "tiểu hành tinh lớn", nó vẫn nhạt nhòa so với những tảng đá không gian được gọi là "sát thủ hành tinh" thực sự có thể gây ra mối đe dọa cho chính sự tồn tại của chúng ta.

Nếu một tiểu hành tinh rộng hàng km đâm vào Trái đất, nó sẽ rất tàn khốc, đặc biệt nếu nó đâm vào gần khu vực đông dân cư hoặc thậm chí ở đại dương, nơi nó có thể tạo ra sóng thần hoặc làm bốc hơi nước biển đủ để tạo ra một đám mây mù trên toàn bộ hành tinh. Nhưng rất may, khoảng cách gần 2 triệu km là một khoảng cách được cho là an toàn và có một vùng đệm lớn.

Lần tiếp cận tiếp theo của 2001 FO32 tới Trái đất sẽ không xảy ra cho đến năm 2052 và dự kiến nó sẽ còn xa hơn vào thời điểm đó. Trong 2103, 2134, và 2185, khoảng cách giữa hành tinh của chúng ta và 2001 FO32 sẽ tăng bởi hàng triệu km.