Tiến sỹ 8X tiếp lửa đam mê với ngành thủy sản

Dân trí Tiến sĩ Đặng Toàn Vinh (SN 1984) đã có 11 năm học tập và làm việc tại Úc, Singapore, Mỹ, là một trong những tiến sĩ đầu tiên về trường Đại học Hạ Long theo chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của Quảng Ninh. Hiện người con của Hạ Long này là Trưởng khoa Thủy sản, nung nấu nhiệt huyết đóng góp cho quê hương bằng những nghiên cứu thực tiễn mang lại những lợi ích thiết thực cho ngành Nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.

Đặng Toàn Vinh, từng nhận học bổng toàn phần phát triển Australia (bậc đại học) và học bổng toàn phần từ Hiệp hội thủy sản Úc (tiến sĩ) và từng làm việc tại Viện nghiên cứu ASTAR - Singapore (2012-2013) và trường đại học Arizona và trường Ohio State - Mỹ (2013-2015). Đến nay, anh có 14 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế.

Anh từng nhận giải thưởng công trình nghiên cứu sinh viên xuất sắc thứ 2 tại Úc và chứng nhận sinh viên nghiên cứu tiêu biểu bang Nam Úc. Anh chia sẻ những giải thưởng sẽ là nguồn khích lệ rất lớn để các bạn học sinh theo học ngành thủy sản.

Tiến sỹ 8X tiếp lửa đam mê với ngành thủy sản  - 1
Tiến sĩ Đặng Toàn Vinh chia sẻ về tiềm năng của thủy sản và nguồn nhân lực chất lượng cao đang rất thiếu tại Quảng Ninh.

“Trái ngọt” từ sự thúc đẩy đam mê cho học sinh

Để thúc đẩy học sinh hình thành đam mê với ngành thủy sản, những năm qua Tiến sĩ Đặng Toàn Vinh đã trực tiếp hướng dẫn nhiều đề tài học sinh THPT đạt giải cấp quốc gia và quốc tế ở kì thi khoa học kỹ thuật.

Điển hình đó là đề tài sinh học: “Cải thiện chẩn đoán bệnh hoại tử gan tụy cấp tính cho tôm chân trắng và sản xuất chế phẩm sinh học để ngăn chặn dịch bệnh” và dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Đặng Toàn Vinh, hai em Lê Tuấn và Mạnh Tuấn Hưng, học sinh trường THPT Chuyên Hạ Long, đã xuất sắc giành giải nhất KHKT cấp Tỉnh, và huy chương Bạc tại Triển lãm Sáng chế quốc tế tại Cao Hùng (Đài Loan).

Đây là một phần trong đề tài nghiên cứu cấp Tỉnh do tiến sĩ Đặng Toàn Vinh là chủ nhiệm. Nghiên cứu này giúp phát hiện mầm bệnh vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy ở tôm giống và nguồn nước dù chỉ có 1-10 vi khuẩn/ mẫu mà phương pháp thông thường PCR/ realtime PCR hiện nay chưa đủ độ nhạy để phát hiện.

Việc phát hiện mầm bệnh sớm sẽ giúp đánh giá chất lượng giống và nguồn nước, bên cạnh đó sẽ có phương pháp phòng bệnh kịp thời. Nghiên cứu này cũng tạo ra chế phẩm vi sinh Lactobacillus từ ruột tôm (chọn từ mẫu tôm to và ruột đầy nhất tại ao semifloc có năng suất cao nhất) giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính. Chế phẩm vi sinh Lactobacillus hoàn toàn có thể tự nhân sinh khối 30-45 ngày tại trại tôm dùng các nguyên liệu sữa, mật rỉ đường, bột đầu nành, cám cạo, qua đó giảm chi phí hơn 6 lần so với các chế phẩm vi sinh đang được bán thương mại hiện nay. Chế phẩm vi sinh Lactobacillus đã được thử nghiệm tại 15 trang trại nuôi tôm ở Quảng Ninh và nhiều trại ở các tỉnh thành khác như Thái Bình, Nam Định, Quảng Ngãi....

Tiến sỹ 8X tiếp lửa đam mê với ngành thủy sản  - 2

Hai học sinh Lê Tuấn và Mạnh Tuấn Hưng, trường THPT Chuyên Hạ Long, giành Huy Chương Bạc tại Triển lãm Sáng chế quốc tế tại Cao Hùng (Đài Loan) dưới sự hướng dẫn của tiến sĩ Đặng Toàn Vinh.

Tiến sĩ Đặng Toàn Vinh đã tham gia hướng dẫn đề tài khoa học ở một số trường THPT trên địa bàn Quảng Ninh như trường THPT Chuyên Hạ Long, trường THPT Bạch Đằng và các đề tài đạt giải KHKT cấp Tỉnh (giải nhất) và cấp quốc gia (giải nhì và giải khuyến khích) về lĩnh vực thủy sản.

Hiện nay, anh đang tiếp tục hướng dẫn nghiên cứu khoa học về lĩnh vực tảo xoắn Spirulina - được quốc tế công nhận là sản phẩm giàu dinh dưỡng nhất trên trái đất và có tính chống oxy hóa cao nhất. Đề tài này không chỉ giúp sản xuất tảo tươi cho mục đích ăn/uống mà còn tối ưu quy trình tách chiết chất chống oxy hóa C-phycocyanin (hiện giá hàng nghìn đô/gram) cho mục đích làm đẹp và chống lão hóa da.

Tiến sỹ 8X tiếp lửa đam mê với ngành thủy sản  - 3
Học sinh THPT chuyên Hạ Long kiểm tra môi trường nuôi tảo xoắn dưới sự hướng dẫn của tiến sĩ Đặng Toàn Vinh (tại Hà Khẩu, Hạ Long)

Kết nối  với nhà khoa học quốc tế để tạo môi trường trải nghiệm cho học sinh THPT

Tiến sĩ Vinh cho biết, qua các chuyến đi lấy và phân tích mẫu, học sinh có được những trải nghiệm quý giá tại các doanh nghiệp thủy sản được đầu tư bài bản hàng tỷ đồng/ha, như mô hình nuôi tôm trong nhà kính 2-3 giai đoạn tại Công ty CP Thủy sản Tân An (TX Quảng Yên), Công ty CP Thủy sản và Thương mại Hạ Long (huyện Hoành Bồ).

Các em học sinh được trải nghiệm qua các chuyến đi hỗ trợ lấy mẫu cùng với nhà khoa học trên thế giới như Giáo Sư Kirsten Benkendorff, Trường Southern Cross (Úc), Giáo Sư Matthew Sullivan, Trường Ohio State (Mỹ), và các đoàn nghiên cứu của Đức….

Như học sinh Lê Tuấn và Mạnh Tuấn Hưng của trường chuyên Hạ Long đã tham gia cùng Giáo Sư Kirsten Benkendorff đi lấy mẫu tôm và phân tích các chỉ số vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật trong nguồn nước có thể ảnh hưởng đến tôm nuôi tại Quảng Yên, Hoành Bồ, Tiên Yên, Móng Cái. Qua các chuyến đi, các em dần hình thành sự tự tin trao đổi với chuyên gia bằng tiếng Anh.

Tiến sỹ 8X tiếp lửa đam mê với ngành thủy sản  - 4
Tiến sĩ Đặng Toàn Vinh cùng giáo sư Kirsten Benkendorff và học sinh thu mẫu tôm tại Công ty CP Thủy sản và Thương mại Hạ Long (tại huyện Hoành Bồ - Quảng Ninh).

Qua những chuyến đi trải nghiệm, các em cũng biết rằng, nếu kiểm soát được dịch bệnh, nguồn lợi nhuận từ nuôi tôm công nghiệp là rất lớn, từ hàng chục tỷ đến trăm tỷ đồng/năm tùy quy mô sản xuất. Để nuôi tôm đạt hiệu quả thì nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao là quan trọng nhất, do đó, họ có thể nhận mức lương rất cao (hàng chục triệu/tháng) cùng với việc chia lợi nhuận khoảng 10% hàng năm. Tuy nhiên nguồn nhân lực kỹ sư chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và một số tỉnh lân cận đang rất thiếu, đây chính là một trong những điểm hạn chế cho sự phát triển ngành thủy sản.

Tiến sỹ Vinh đau đáu: “Tôi hy vọng có thể trở thành cầu nối để thúc đẩy sự hợp tác trải nghiệm khoa học giữa trường Đại học với các trường THPT trên địa bàn tỉnh, cùng với sự kết nối với các chuyên gia uy tín ở nước ngoài”.

Tại trường Đại học Hạ Long, anh Vinh đặc biệt quan tâm đến việc hướng dẫn sinh viên Khoa Thủy sản, các em đã đạt giải nhì ý tưởng sáng tạo KHKT cấp Tỉnh. Chương trình đào tạo của Khoa Thủy sản gắn lý thuyết với thực tiễn, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia sản xuất chế phẩm vi sinh, nuôi tảo xoắn, nuôi thủy sản theo công nghệ tuần hoàn nước/aquaponic. Sinh viên được đi thực tế và thực tập từ cuối năm thứ 2, tổng thời gian lên đến 9 tháng - đây cũng là điều kiện thuận lợi để các em tích lũy kinh nghiệm thực tế, phục vụ cho công việc sau khi ra trường.

“Điều quan trọng nhất là phải phát triển nguồn nhân lực đủ để đáp ứng được yêu cầu phát triển của ngành. Theo kết quả điều tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh năm 2013, tỉnh có đến 94% lao động trong Thủy sản (trên tổng số 51 nghìn lao động) chưa qua đào tạo. Cả tỉnh chỉ có 73 người (chiếm 0,15%) có trình độ đại học trở lên. Qua đây cho thấy, nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Nuôi trồng Thủy sản đang khan hiếm như thế nào”- Tiến sĩ Vinh bộc bạch.

Trường đại học Hạ Long được thành lập với sự quan tâm, đầu tư của tỉnh Quảng Ninh để kỳ vọng phát triển Trường thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh và hướng tới trở thành cơ sở đào tạo có uy tín của cả nước, trong đó khoa Thủy sản sẽ là địa chỉ cung cấp nguồn nhân lực có chuyên môn tốt để ngành thủy sản Quảng Ninh phát triển ổn định và bền vững.

Tiến sĩ Đặng Toàn Vinh cho biết, khoa Thủy sản trường Đại học Hạ Long thực hiện cam kết, trong năm học 2019-2020, khi đăng ký học ngành Nuôi trồng thủy sản, 20 nam sinh viên sẽ có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp với mức lương tối thiểu là 9.000.000 đồng/tháng cùng % lợi nhuận (thỏa thuận sau thời gian thử việc).

Nguyễn Hùng 

MỚI NHẤT
Phát hiện hoá thạch loài khủng long ăn thịt lớn nhất thế giới ở Canada
Phát hiện hoá thạch loài khủng long ăn thịt lớn nhất thế giới ở Canada

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu cổ sinh học Canada đã tiết lộ chi tiết về loài T. rex lớn nhất từng được tìm thấy.

Thứ ba, 26/03/2019 - 06:15

“Rùng mình” loài cây chảy máu giống con người!
“Rùng mình” loài cây chảy máu giống con người!

(Dân trí) - Mẹ thiên nhiên ban cho con người muôn vàn những điều tuyệt vời và cũng không thiếu những thứ kì lạ. Một trong số đó có lẽ phải nhắc tới loài cây khiến nhiều người ngỡ ngàng vì bị "chảy máu" khi cắt trên thân cây.

Thứ ba, 26/03/2019 - 06:01

Điểm danh những loài động vật khiến giới khoa học không ngừng thắc mắc (Phần 2)
Điểm danh những loài động vật khiến giới khoa học không ngừng thắc mắc (Phần 2)

(Dân trí) - Trong khi con người vẫn đang cố gắng để kéo dài vài năm tuổi thọ, thì ở sâu trong đại dương một loài động vật từ lâu đã sở hữu năng lực “bất tử”!

Thứ ba, 26/03/2019 - 05:49

Loài mực kì lạ khiến các nhà khoa học đau đầu
Loài mực kì lạ khiến các nhà khoa học đau đầu

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã bị choáng váng vì những gì họ phát hiện đang ẩn nấp trong vực thẳm dưới đại dương như đang ở một "thế giới ngoài hành tinh" và phát hiện ra các loài sinh vật kì lạ.

Thứ ba, 26/03/2019 - 01:11

Lộ gần 300 thi thể người ở Everest: Báo hiệu điều đáng sợ sắp đến?
Lộ gần 300 thi thể người ở Everest: Báo hiệu điều đáng sợ sắp đến?

Biến đổi khí hậu khiến Trái đất ấm lên, gây ra hiện tượng băng tan trên núi Everest và để lộ ra thi thể của gần 300 người đông cứng, nhưng đó chưa phải là điều đáng sợ nhất mà thế giới phải đối mặt.

Thứ hai, 25/03/2019 - 01:55

Robot cho phép cá và ong giao tiếp với nhau lần đầu tiên
Robot cho phép cá và ong giao tiếp với nhau lần đầu tiên

(Dân trí) - Giao tiếp động vật thường phức tạp hơn mọi người nhận ra. Con người có thể giao tiếp với các loài khác với một số thành công nhưng bây giờ, các nhà nghiên cứu đã cho phép hai sinh vật rất khác nhau “nói chuyện” với nhau bằng cách sử dụng robot.

Thứ hai, 25/03/2019 - 06:09

Kim loại lỏng có thể biến hình đang được phát triển
Kim loại lỏng có thể biến hình đang được phát triển

(Dân trí) - Nếu bạn nghĩ rằng robot T-1000 có khả năng thay đổi hình dạng trong bộ phim "Kẻ hủy diệt” là “cơn ác mộng” chỉ có trong viễn tưởng thì trong tương lai, rất có thể sẽ có loại robot có thể biến hình như robot này.

Thứ hai, 25/03/2019 - 06:06

Cô bé sinh ra với bào thai song sinh nằm… trong bụng
Cô bé sinh ra với bào thai song sinh nằm… trong bụng

(Dân trí) - Một người phụ nữ Colombia đã hạ sinh một bé gái được phát hiện có thêm “chị em sinh đôi” trong bụng.

Thứ hai, 25/03/2019 - 06:02

Phát hiện loại virus mới biến nạn nhân thành… đá
Phát hiện loại virus mới biến nạn nhân thành… đá

(Dân trí) - Trong một khu vực suối nước nóng Nhật Bản, các nhà khoa học đã phát hiện ra một họ virus khổng lồ mới có khả năng nhiều người sẽ nghĩ chỉ có trong thần thoại Hy Lạp.

Thứ hai, 25/03/2019 - 05:58

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của GS.TSKH Đỗ Tất Lợi
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của GS.TSKH Đỗ Tất Lợi

GS.TSKH Đỗ Tất Lợi được cho là người đi đầu trong việc bắc cây cầu nối giữa Y học hiện đại với Y học cổ truyền dân tộc.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:29

Điểm danh những loài động vật khiến giới khoa học không ngừng thắc mắc (Phần 1)
Điểm danh những loài động vật khiến giới khoa học không ngừng thắc mắc (Phần 1)

(Dân trí) - Đến nay, giới khoa học vẫn chưa hiểu được tại sao tạo hóa lại cho ra đời một loài động vật có chiếc mỏ của vịt, đuôi của Hải Ly, thân hình của loài gặm nhấm nhỏ còn nước bọt lại có độc!

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:11

Lần đầu tiên chụp được ảnh sóng xung kích từ máy bay siêu thanh!
Lần đầu tiên chụp được ảnh sóng xung kích từ máy bay siêu thanh!

(Dân trí) - “Tiếng nổ siêu thanh” là thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng vật lý xuất hiện khi một máy bay vượt qua tốc độ âm thanh (khoảng 1225 km/h ở mực nước biển) và va đập vào không khi tạo ra sóng xung kích.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 05:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuốn sách thánh nắm giữ chìa khóa về bí mật của các kim tự tháp
Cuốn sách thánh nắm giữ chìa khóa về bí mật của các kim tự tháp

(Dân trí) - Theo nhà sử học, bản thảo bí ẩn mà ông nhắc tới có thể nắm giữ “đáp án cho tất cả mọi thứ chúng ta đang tìm kiếm liên quan tới lịch sử của các kim tự tháp của Ai Cập”, dù cuốn sách có vẻ “đã biến mất khỏi lịch sử” hoàn toàn.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 10:33

"Hầm tận thế" của nhân loại đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng
"Hầm tận thế" của nhân loại đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng

(Dân trí) - Căn hầm tận thế nổi tiếng tại bán đảo Svalbard của Na Uy, gần khu vực băng giá vĩnh cửu tại Bắc Cực đang đối mặt với nguy cơ hư hại nghiêm trọng

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:18

Giải pháp cho tương lai: Biến không khí ẩm thành nước sạch
Giải pháp cho tương lai: Biến không khí ẩm thành nước sạch

(Dân trí) - Khan hiếm nước sạch là một tình trạng đáng báo động ở nhiều nơi trên thế giới. Để khắc phục vấn đề này, một nghiên cứu gần đây đã tìm ra phương pháp biến không khí ẩm thành nước sạch bằng... "siêu bọt biển".

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:00

Cận cảnh những quả trứng của sinh vật lưỡng cư kì lạ
Cận cảnh những quả trứng của sinh vật lưỡng cư kì lạ

(Dân trí) - Thoạt nhìn nó có vẻ giống nhưng viên bi trong suốt, nhưng thực tế đó là trứng của một loài lưỡng cư không chân thuộc họ Chikilidae bí ẩn.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 05:58

Các nhà khoa học tìm thấy một cơ quan mới trên cơ thể con người
Các nhà khoa học tìm thấy một cơ quan mới trên cơ thể con người

(Dân trí) - Khoa học luôn khiến cho chúng ta bất ngờ với những nghiên cứu cũng như phát minh vĩ đại. Và một lần nữa nó lại khiến nhiều người ngỡ ngàng với sự phát hiện ra một cơ quan mới trên cơ thể chúng ta liên quan mật thiết đến cách mà ung thư lây lan.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 05:15

Máy phá máu đông: Cứu tinh của hàng triệu người trên thế giới!
Máy phá máu đông: Cứu tinh của hàng triệu người trên thế giới!

(Dân trí) - Hoạt động với nguyên lý tương tự như những cỗ máy đào đường hầm dưới lòng đất, thiết bị giúp phá máu đông này sẽ chính là cứu tinh của hàng triệu người trên thế giới khỏi căn bệnh chết người - Đột Quỵ.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 12:30

Những ngôi nhà trên sao Hỏa sẽ được thiết kế và xây dựng như thế nào?
Những ngôi nhà trên sao Hỏa sẽ được thiết kế và xây dựng như thế nào?

(Dân trí) - Để hiện thực hóa tham vọng đưa con người lên sinh sống trên sao Hỏa, những ngôi trên hành tinh đỏ sẽ được thiết kế như thế nào,khi điều kiện nơi đây là vô cùng khắc nghiệt còn nguồn tài nguyên lại thiếu thốn trăm bề?

Thứ bảy, 23/03/2019 - 09:22

Người ngoài hành tinh không ghé thăm các nền văn minh cổ đại
Người ngoài hành tinh không ghé thăm các nền văn minh cổ đại

(Dân trí) - Các giả thuyết cho rằng những người ngoài hành tinh tiến bộ về mặt công nghệ đã ghé thăm Trái Đất và giúp những nền văn minh nhân loại thuở đầu phát triển không còn là điều mới mẻ với các chương trình truyền hình hiện đại, hay các blogger.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 09:15

Để đuổi kịp các nước khác, ta phải “thần tốc hơn nữa, táo bạo hơn nữa..."
Để đuổi kịp các nước khác, ta phải “thần tốc hơn nữa, táo bạo hơn nữa..."

(Dân trí) - Trước thềm buổi gặp mặt đầu tiên của diễn đàn Vietnam Global Leaders Forum (VGLF) vào ngày 30-31/3 tại Pháp sắp tới, chúng tôi đã có vinh dự được trò chuyện với cô Nguyễn Thị Mỹ, một gương mặt tiêu biểu sẽ xuất hiện tại diễn đàn lần này.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 08:11

Tìm thấy những vật thể khổng lồ bí ẩn ở trung tâm của thiên hà
Tìm thấy những vật thể khổng lồ bí ẩn ở trung tâm của thiên hà

(Dân trí) - Một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế đã phát hiện ra các cấu trúc mới chưa rõ nguồn gốc trong Dải Ngân hà.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:06

Người phụ nữ có khả năng… “ngửi” thấy người mắc bệnh Parkinson
Người phụ nữ có khả năng… “ngửi” thấy người mắc bệnh Parkinson

(Dân trí) - Hiện tại, không có tiền xét nghiệm chẩn đoán xác định bệnh Parkinson. Tuy nhiên, Joy Milne, một phụ nữ có khả năng đặc biệt được cho có thể phát hiện ra căn bệnh mất trí nhớ trên người trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 06:54

Phát hiện nhiều hóa thạch quý hiếm ở Trung Quốc
Phát hiện nhiều hóa thạch quý hiếm ở Trung Quốc

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học vừa có khám phá đặc biệt ở miền nam Trung Quốc giúp làm sáng tỏ thêm về những dạng sự sống trên hành tinh của chúng ta nửa tỷ năm trước.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 07:43