Thường xuyên uống nước tăng lực có thể dẫn đến nghiện côcain

(Dân trí) - Bạn nghĩ rằng uống nước tăng lực trước lúc thi hoặc khi thức xuyên đêm học bài hay làm việc là vô hại? Chưa chắc, hóa ra bạn sẽ có nguy cơ nghiện côcain nếu uống nước tăng lực thường xuyên. Thế nhưng, lại không thấy mối tương quan nào giữa việc uống nước tăng lực thường xuyên và dùng cần sa hay hút thuốc.

Thường xuyên uống nước tăng lực có thể dẫn đến nghiện côcain - 1

Theo một nghiên cứu mới, 1/3 số sinh viên Mỹ thường xuyên uống nước tăng lực sẽ có nhiều khả năng lạm dụng chất gây nghiện hoặc rượu khi về già.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Drug and Alcohol Dependence (Sự phụ thuộc vào Ma túy và Rượu) thấy rằng 1/3 số sinh viên Mỹ sẽ nghiện cocain hoặc rượu.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Maryland đã xem xét 1099 sinh viên đại học trong khoảng thời gian kéo dài hơn 4 năm để thực hiện nghiên cứu này và phân tích về sức khỏe cũng như thói quen của họ.

Nghiên cứu thấy rằng những sinh viên thường xuyên uống nhiều đồ uống có cà phê sẽ có nhiều nguy cơ nghiện côcaine, rượu hoặc các chất kích thích khác hơn so với những sinh viên không uống các loại đồ uống đó.

Trưởng nhóm nghiên cứu – phó giáo sư Amelia Arria – cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên liên hệ giữa việc sử dụng nước uống tăng lực với nguy cơ lạm dụng chất gây nghiên và định lượng mối liên kết đó.

Kết quả cho thấy, 51% sinh viên có nguy cơ lớn do lượng nước tăng lực mà họ uống vẫn duy trì ổn định. Trong khi đó, 17,4% sinh viên thuộc nhóm “trung bình” – có nghĩa là họ đang đối mặt với khả năng sẽ lạm dụng cocaine do uống nhiều nước tăng lực.

20,6% số sinh viên thuộc nhóm không có nguy cơ – họ không hề uống cà phê. Các sinh viên thuộc nhóm này không hề có nguy cơ lạm dụng chất gây nghiên nào.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không thể xác định được nguyên nhân kết nối hai vấn đề này với nhau. Nó chỉ cho thấy những người uống nhiều thức uống tăng lực sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi áp lực từ bạn bè hoặc có các hành vi mang nhiều nguy cơ hơn.

Nghiên cứu cũng cảnh báo rằng do xu hướng này, các nhà quản lý cần áp đặt giới hạn về lượng cafêin trong các loại đồ uống tăng lực. Và cảnh báo này cũng cần được đặt trên nhãn sản phẩm để ngăn chặn việc sử dụng các loại đồ uống này quá nhiều.

Tuy vậy, các chuyên gia cũng cho rằng không nên coi nghiên cứu này là câu trả lời cho việc nghiện côcain, vì các loại nước tăng lực đã được nghiên cứu rất nhiều và an toàn sử dụng.

Anh Thư (Tổng hợp)