Thuốc tránh thai cho nam giới thành công trên chuột, mở ra hy vọng mới

Đoàn Trung Nam

(Dân trí) - Một hợp chất được phát triển và thí nghiệm trên chuột đã làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng, giúp phòng ngừa mang thai đến 99% và không gây tác dụng phụ.

Thuốc tránh thai cho nam giới thành công trên chuột, mở ra hy vọng mới - 1
Sáu tuần sau khi ngừng ăn hợp chất YCT529, những con chuột có thể sinh sản trở lại (Ảnh: Teruhiko Wakayama, AFP).

Ngày 23/3, nhóm các nhà khoa học đã công bố rằng, họ đã phát triển một loại thuốc tránh thai dành cho nam giới có hiệu quả 99% trên chuột mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào và loại thuốc này sẽ thử nghiệm trên nam giới vào cuối năm nay. 

Theo đó, những kết quả này sẽ được trình bày tại Hội nghị mùa xuân của Hiệp hội Hóa học Mỹ - đánh dấu một bước tiến quan trọng đối với việc tránh thai cho nam giới, vốn vẫn còn rất xa vời đối với các cặp vợ chồng.

Md Abdullah Al Noman, thạc sĩ tại Đại học Minnesota, chia sẻ: "Việc tìm kiếm thuốc tránh thai dành cho nam giới có từ những năm 1960, nhiều nghiên cứu cho thấy nam giới quan tâm đến việc chia sẻ trách nhiệm tránh thai trong vợ chồng, nhưng chỉ có hai giải pháp hiệu quả và được công nhận cho đến nay là dùng bao cao su và thắt ống dẫn tinh khá tốn kém về chi phí."

Thuốc tránh thai cho nam giới thành công trên chuột, mở ra hy vọng mới - 2
Dùng bao cao su là một biện pháp phòng ngừa mang thai phổ biến hiện nay (Ảnh: BVHN).

Bên cạnh đó, hoạt động của thuốc tránh thai cho phụ nữ dựa trên các hormone gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt khiến các nhà nghiên cứu đã cố gắng phát triển loại thuốc này cho nam giới, bằng cách tác động đến hormone testosterone.

Song nỗ lực này đã gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như tăng cân, trầm cảm và tăng mức cholesterol gây nguy cơ mắc bệnh tim. Thuốc viên dành cho nữ cũng gây ra các tác dụng phụ - bao gồm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Giáo sư Gunda Georg cho biết: "Không có gì đảm bảo thành công…, nhưng tôi sẽ thực sự ngạc nhiên nếu không thấy ảnh hưởng đến con người."

Để phát triển một loại thuốc viên không chứa nội tiết tố, Md Abdullah Al Noman, người làm việc trong phòng thí nghiệm của Giáo sư Gunda Georg, đã nhắm mục tiêu một loại protein là thụ thể axit retinoic alpha (RAR-alpha). 

Trong cơ thể con người, vitamin A được chuyển hóa thành nhiều nguyên tố trong đó có axit retinoic, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển tế bào, hình thành tinh trùng và phát triển phôi thai và loại axit này cần các thụ thể RAR-alpha này để hoạt động.

Các nhà khoa học đã phát triển một hợp chất ngăn chặn hoạt động của RAR-alpha và sử dụng một mô hình máy tính để xác định cấu trúc phân tử tốt nhất có thể. 

Hợp chất hóa học của họ, có đặt tên là YCT529, được tạo ra để chỉ tương tác với RAR-alpha, chứ không phải với hai thụ thể lân cận khác là RAR-beta và RAR-gamma, điều này nhằm hạn chế tác dụng phụ. 

Sau đó, các nhà khoa học đã đưa YCT529 vào chuột đực trong bốn tuần, hợp chất này đã làm giảm mạnh sản xuất tinh trùng và có hiệu quả ngừa thai 99%, cùng với đó là không có tác dụng phụ nào được quan sát thấy. 

Sáu tuần sau khi ngừng ăn hợp chất YCT529, những con chuột có thể sinh sản trở lại. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, phần lớn nam giới sẵn sàng uống thuốc tránh thai. 

Hy vọng nếu loại thuốc này thí nghiệm thành công trên người, cặp vợ chồng sẽ có thêm một lựa chọn tránh thai phù hợp, tiết kiệm chi phí và hạn chế ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ.

Theo www.lefigaro.fr