Thuốc ngừa Covid-19 được làm từ kháng thể... của ngựa

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ Costa Rica đề xuất sử dụng ngựa như một "nhà máy" để sản xuất các kháng thể điều trị, sẽ rẻ hơn mười lần so với các loại thuốc hiện được phát triển dựa trên kháng thể của người.

Thuốc ngừa Covid-19 được làm từ kháng thể... của ngựa - 1

Các con vật thí nghiệm được cấy 4 đợt protein của coronavirus. Tại một nhà máy dược phẩm, các nhà nghiên cứu đã phân lập các kháng thể và tinh chế chúng, từ đó tạo ra thành phần thuốc điều trị để thử nghiệm trên người. Tổng cộng, cơ sở này đã sản xuất một nghìn lọ kháng thể ngựa tinh khiết, mỗi lọ có dung tích 10 ml.

Một nửa trong số chúng có tác dụng bảo vệ chống lại các protein gai protein spike (S), phần còn lại chứa 4 loại protein có trong coronavirus.

“Đúng là từ xưa kháng thể được lấy từ động vật. Công nghệ này rẻ hơn và nhanh hơn. Nhưng nó có nhược điểm là đối với một số người, những kháng thể lạ này có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc đáp ứng miễn dịch”, ông Albert Rizvanov, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng về Y học chính xác và tái tạo, Giáo sư Khoa Di truyền tại Viện y học cơ bản và sinh học thuộc Đại học Liên bang Kazan nói với báo Izvestia.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc sử dụng các kháng thể ngựa là an toàn, vì bản thân công nghệ sử dụng và tinh chế các globulin miễn dịch của ngựa đã được biết đến từ lâu.

Các nhà khoa học ở Costa Rica vẫn đang sử dụng chúng để sản xuất thuốc giải độc cho người bị rắn, bọ cạp hoặc nhện độc cắn.

Trong một bài báo của tạp chí Scientific American, các loại dược phẩm sản xuất theo công nghệ này đã được sử dụng trong nhiều thập niên để điều trị bệnh dại, ngộ độc botulism và bệnh bạch hầu.

Ngay cách đây chưa lâu, liệu pháp này cũng đã trở thành một phương pháp điều trị tiềm năng đối với virus cúm gia cầm H5N1 và H7N9 có độc lực cao và virus corona gây hội chứng hô hấp cấp Trung Đông (MERS). Các nhà khoa học đã dựa trên điều này khi họ bắt đầu dự án về SARS-CoV-2.

M.P 

Theo Sputnik