Thứ hai, 05/03/2018 - 06:46

Thuốc điều trị Alzheimer giúp chữa sâu răng

Dân trí

Một phát hiện mới về loại thuốc điều chế cho các bệnh nhân Alzheimer có lẽ sẽ thay thế việc hàn răng để điều trị sâu răng.

Thuốc điều trị Alzheimer giúp chữa sâu răng - 1

Hàn răng có lẽ sẽ sớm bị bỏ lại trong đống tro tàn của lịch sử, nhờ một khám phá gần đây về một loại thuốc tên Tideglusib. Được sáng chế và thử nghiệm để điều trị bệnh Alzheimer, năm ngoái các nhà khoa học phát hiện ra rằng loại thuốc này cũng tình cờ giúp thúc đẩy cơ chế mọc lại răng tự nhiên ở chuột, cho phép răng chữa trị sâu răng.

Tideglusib hoạt động nhờ việc kích thích các tế bào gốc trong tủy răng, nguồn ngà răng mới. Ngà răng là chất được khoáng hóa bên dưới men răng bị ăn mòn bởi sâu răng.

Răng có thể tự tái sản sinh ngà răng mà không cần hỗ trợ, nhưng chỉ trong những điều kiện nhất định. Tủy răng phải được lộ ra qua nhiễm trùng (như sâu răng) hay chấn thương để thúc đẩy sự sản sinh ngà răng. Nhưng kể cả như vậy, răng chỉ có thể mọc lại một lớp rất mỏng – không đủ để chữa các lỗ sâu răng, thường khá sâu. Tideglusib làm thay đổi kết quả này vì nó sẽ ngừng việc sản sinh enzyme GSK-3, ngăn chặn sự hình thành ngà răng.


Điều trị sâu răng.

Điều trị sâu răng.

Trong nghiên cứu năm 2017, nhóm nghiên cứu đã chèn các miếng bọt biển nhỏ, có thể phân hủy sinh học làm từ collagen ngâm trong Tideglusib vào các lỗ răng sâu. Những miếng bọt biển này khiến ngà răng phát triển và trong vòng sáu tuần, vết răng sâu đã được chữa khỏi. Cấu tạo collagen của bọt biển đã tan chảy, chỉ để lại chiếc răng nguyên vẹn.

Cho đến nay, phương pháp này chỉ mới được thực hiện trên răng chuột. Nhưng theo phát biểu của Giáo sư Viện Nha khoa Đại học King Luân Đôn và tác giả chính của nghiên cứu, Paul Sharpe, với tờ The Telegraph vào lúc đó: “Sử dụng loại thuốc đã được thử nghiệm lâm sàng cho bệnh Alzheimer mang lại một cơ hội thực sự để phương pháp điều trị nha khoa này được nhanh chóng được đưa vào sử dụng”.

Ông bổ sung: “Sự đơn giản trong phương pháp tiếp cận của chúng tôi khiến nó trở thành một sản phẩm nha khoa lâm sàng lí tưởng cho việc điều trị tự nhiên những lỗ sâu răng lớn, do vừa bảo vệ tủy răng vừa khôi phục ngà răng”.

Lộc Xuân (Theo Science Alert)

Đáng quan tâm
Mới nhất